"วราวุธ" ลั่นไม่มี 2 มาตรฐานเช็กบิล "กนกวรรณ" งาบเขาใหญ่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"วราวุธ" ลั่นไม่มี 2 มาตรฐานเช็กบิล "กนกวรรณ" งาบเขาใหญ่

สิ่งแวดล้อม
21 ม.ค. 63
13:02
2,269
Logo Thai PBS
"วราวุธ" ลั่นไม่มี 2 มาตรฐานเช็กบิล "กนกวรรณ" งาบเขาใหญ่
"วราวุธ” ลั่นใช้กฎหมายเดียวกันจัดการปัญหาที่ดิน ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำชับ 3 กรมตรวจสอบที่มาโฉนดในเขตป่า ส่วนปมที่ดิน น.ส.ปารีณา ระบุไม่ล่าช้า ไม่ละเว้นใคร

วันนี้ (21 ม.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.นราธิวาส กรณีนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.กระทรวงศึกษาธิการ ถูกกล่าวหาว่าครอบครองที่ดินที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า มีทั้งกรณีการเข้าไปบุกรุกนอกโฉนด โดยเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ส่วนบริเวณที่มีข้อกังขาว่ามีการออกโฉนด หรือเอกสารสิทธิ์ทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็ต้องมีการตรวจสอบว่าโฉนดแปลงนั้นมาได้อย่างไร มาจากใบ สค.หรือไม่ หรือมีมาตั้งแต่ก่อนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2505 แล้วตกทอดมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นโฉนดในปัจจุบัน หรือมีการทับซ้อนกันจริง

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ กำลังตรวจสอบการครอบครองต้องมีการไปตรวจสอบไล่เรียงว่าเกิดมาอย่างไร หากพบว่าเอกสารแสดงสิทธิ์ครอบครองที่ดินออกมาก่อนการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็เป็นสิทธิ์ที่เขาสามารถอยู่ได้ แต่ถ้ามีการประกาศเป็นเขตพื้นที่อุทยานไปแล้ว แล้วเขามาครอบครองที่ดินภายหลัง ก็ถือว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ

ยืนยันทส.ให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามกฎหมาย ใช้กฎหมายและมีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นใคร หากพบว่ามีการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีอะไรต้องหนักใจ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง แจ้งจับ "นักการเมืองดัง" ปราจีนบุรี งาบป่าเขาใหญ่

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ยึดข้อกฎหมาย-ไม่ละเว้น

นายวราวุธ ตอบคำถามสื่อที่ถามว่าผู้ถูกกล่าวหา เป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล จะเกิดปัญหาในการตรวจสอบ จะถูกมองว่าเป็นการลูบหน้าปะจมูกหรือไม่ว่า โดยยืนยันว่า กฎหมายเป็นฉบับเดิม ไม่มีปัญหา ทุกอย่างว่ากันไปตามตัวหนังสือ และตามบทบัญญัติของกฎหมายที่มี ส่วนที่มีการไปแผ้วถางในพื้นที่นอกโฉนดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทางทส.ได้แจ้งความแล้ว

ส่วนระยะเวลาตรวจสอบนานแค่ไหน นายวราวุธ กล่าวว่ากำลังรอการรายงานจากกรมอุทยานฯ รอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งกรมที่ดิน กรมป่าไม้ และกรมอุทยานฯ พูดคุยให้ได้ข้อสรุปว่าเอกสารดังกล่าวออกมาเมื่อไหร่ ยังตอบไม่ได้ว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาในการตรวจสอบนานแค่ไหน แต่เป็นที่สิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบ

ให้ป.ป.ช.สอบนักการเมืองถือครองที่ดิน

เมื่อถามอีกว่าทาง ทส.ตรวจพบว่ามีนักการเมืองคนอื่นเข้าไปถือครองพื้นที่ที่บุกรุกป่าเช่นนี้อีกหรือไม่ นายวราวุธ​ กล่าวว่า  ถ้าจะไปตรวจสอบ ส.ส.ทั้ง 500 คน ก็คงต้องให้เจ้าหน้าที่ ไปไล่ดูเอกสาร จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจิตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) คงไม่มีเวลาขนาดนั้น วันนี้เท่าที่ได้รับรายงานว่ายังไม่ทราบว่ามีรายอื่นอีกหรือไม่ แต่หากอยากให้ทส.ขึ้นหน้าสื่อ ก็คงมีเข้ามาอีก 

ส่วนกรณีที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ทวงถามถึงความคืบหน้าคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.682 ไร่ว่า ได้รับรายงานจากกรมป่าไม้ว่า ได้ไปชี้แจงกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นรอบที่ 2 ต้องการขอข้อมูลเพิ่มเติม หากคณะกรรมการ ตอบกลับมา พร้อมดำเนินการได้ทันที ไม่มีปัญหาอะไร

ขอให้ว่ากันไปตามกระบวนการ ไม่มีการละเว้น หรือปฏิบัติเป็นพิเศษ ยืนยันอีกครั้งว่าไม่ได้ล่าช้า ตอนนี้ยังยืนอยู่และยันอยู่ด้วย
ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ป.ก.เตรียมลุยรื้อฟาร์มไก่ "ปารีณา" 9 ม.ค.นี้

ด่วน! "ปารีณา" ถอยยอมคืนที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง