นายกฯ ขอให้ทุกฝ่ายให้เกียรติซึ่งกันและกันเพื่อความปรองดอง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ขอให้ทุกฝ่ายให้เกียรติซึ่งกันและกันเพื่อความปรองดอง

การเมือง
25 ก.พ. 63
10:31
1,128
Logo Thai PBS
นายกฯ ขอให้ทุกฝ่ายให้เกียรติซึ่งกันและกันเพื่อความปรองดอง
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่ายให้เกียรติซึ่งกันและกัน พร้อมแนะทุกฝ่ายฟังข้อมูลอภิปรายรอบด้านเพื่อความปรองดอง ยืนยันหอชมเมืองรัฐไม่ได้ลงทุน แต่ยกให้กับกรมธนารักษ์ดูแล ซึ่งภูมิสถานอยู่คู่กับแผ่นดิน

วันนี้ (25 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากประธานเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นวันที่ 2 แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอใช้สิทธิชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า การชี้แจงของรัฐบาลมีความจำเป็นต้องพูดถึงกระทรวงหลายกระทรวง แม้นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล และกำหนดแนวทางการทำงาน แต่ไม่ได้เป็นคนทำงานทั้งหมดเพียงผู้เดียว

ตั้งแต่สมัยคณะรักษาความสงบแห่งชาติขอให้ประชาชนรับฟังข้อเท็จจริง และคำตอบเพื่อให้เกิดการรับรู้และสร้างความปรองดอง เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งฝ่ายโดยไม่มีหลักการ ทั้งนี้การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ถ้าเป็นพลเรือนด้วยกันตนไม่ห่วงว่าจะเรียกกันว่าอะไร แต่สำหรับทหารและตำรวจทั้งหลายได้ร่วมพิธีถวายสัตย์ และรับพระราชทานยศมาด้วยกัน กรุณารักษาศักดิ์ศรีของตัวเองกันไว้ด้วย ตนไม่ได้โกรธเคืองอะไรท่านเลย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของการก่อสร้างหอชมเมืองนั้นเป็นโครงการของเอกชนเพื่อเป็นภูมิสถานอยู่คู่กับแผ่นดินบนที่ดินราชพัสดุ ไม่ใช่โครงการของรัฐและไม่มีการใช้งบประมาณของรัฐ และเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะยกให้กับกรมธนารักษ์ประมาณ 4,423 ล้านบาท

ส่วนข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับกสทช.ที่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนนั้นได้มีหนังสือขอผ่อนผันการชำระเงินทั้งสามวาระ ทำให้ต้องมีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน แต่เป็นการให้ความเป็นธรรมและต้องมีการเยียวยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง