ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ปมสอบลูกเก้งเผือกหายที่ จ.สงขลา

อาชญากรรม
3 ต.ค. 63
12:00
7,127
Logo Thai PBS
ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ปมสอบลูกเก้งเผือกหายที่ จ.สงขลา
ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ คาสวนสัตว์สงขลา ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบปมลูกเก้งเผือกหาย ปลัด ทส. สั่งเยียวยาครอบครัว พร้อมสั่งตรวจบัญชีสัตว์ป่าทั้งหมดล้อมคอกสัตว์หาย

วันนี้​ (3 ต.ค.2563)​ ไทยพีบีเอสออนไลน์สัมภาษณ์นายจตุพร บุรษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้รับรายงานกรณีเกิดเหตุยิง​นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์เสียชีวิต​ และได้รายงานให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับทราบแล้ว เนื่องจากตอนนี้ตนและ นายวราวุธ อยู่ระหว่างลงพื้นที่ถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ

เบื้องต้น​ สั่งการให้ดูแลเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต และสอบสวนหาสาเหตุที่ผู้ก่อเหตุยิง​นายสุริยา ที่ลงไปตรวจสอบกรณีสัตว์ในสวนสัตว์สงขลาหาย​

สำหรับเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับองค์กรมาก่อน

ผอ.ลงพื้นที่ตรวจสอบ​ เพราะว่ามีข้อมูลเก้งเผือก พระราชทานหาย​ และสั่งย้ายเจ้าหน้าที่​โดยระหว่างประชุม​ ผอ.ถูกยิงเสียชีวิต

ส่วนมูลเหตุเบื้องต้นได้รับรายงานว่า อาจมีปัญหาเรื่องเก้งเผือก พระราชทาน ที่หายไป ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ส่วนจะเป็นความขัดแย้งส่วนตัวหรือไม่ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่ต้องตรวจสอบ ขณะเดียวกันเมื่อมีข่าวการลักลอบค้าขายสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ตนจึงสั่งให้มีการตรวจสอบฐานข้อมูลสัตว์ป่าในความดูแลทั้งหมด

ด้านนายอรรถพล ศรีเหรัญ อดีตผอ.สวนสัตว์เขาเขียว กล่าวว่า รู้สึกช็อกที่ได้ยินข่าว ในฐานะเพื่อนร่วมงานยี่สิบกว่าปี นายสุริยาเป็นคนที่ใจดีกับลูกน้องทุกคน แม้ว่าบุคลิกจะเป็นคนโผงผางและเสียงดัง เนื่องจากเป็นคนใต้ แต่เป็นคนที่ลูกน้องรัก กรณีข่าวที่เกิดขึ้น ถ้ามาจากสาเหตุการลักลอบค้าสัตว์ป่าจริง ในฐานะที่เป็นอยู่ในวงการนี้ ต้องการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ตรวจสอบเรื่องนี้และสร้างความกระจ่างให้กับสังคม

กรณีสัตว์หาย สัตว์ตาย เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่จะต้องมีการแสดงบัญชีให้กับองค์การสวนสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ เคยมีเคสขโมยไข่นกหายาก ส่วนเก้งเผือกไม่เชื่อว่าจะมีราคาแพงจนเป็นแรงจูงใจให้ลักลอบนำไปขายได้

มีรายงานว่า ผู้ก่อเหตุ คือนายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา 

 

สำหรับเก้งเผือกพระราชทาน สวนสัตว์สงขลา มี 3 รุ่น ตัวแรก คือคุณเทียน ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งคุณเทียนเสียชีวิตก่อนหน้านี้แล้ว รุ่นที่ 2 คือคุณมูมู่ เป็นเพศผู้ และรุ่นที่ 3 คือคุณภูมิ และคุณภาค

ปัจจุบันสวนสัตว์สงขลา เหลือเพียงคุณมูมู่ เพียงตัวเดียวส่วนคุณภูมิ หายไปจากส่วนจัดแสดงเมื่อเดือน ก.พ.และคุณภาค หายไปเมื่อเดือนก.ย. แต่มีหลักฐานชัดเจนว่า ถูกงูเหลือมกิน

ล่าสุด​ องค์การสวนสัตว์มีคำสั่งย้ายนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผอ.สวนสัตว์สงขลา ไปช่วยราชการที่องค์การสวนสัตว์ฯ แล้ว หลังเก้งเผือกพระราชทานหายไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งกรรมการสอบ "ลูกเก้งเผือก" หายจากสวนสัตว์สงขลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง