เร่งนับคะแนน 5 รัฐสมรภูมิชี้ชะตา "ทรัมป์-ไบเดน" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เร่งนับคะแนน 5 รัฐสมรภูมิชี้ชะตา "ทรัมป์-ไบเดน"

ต่างประเทศ
5 พ.ย. 63
19:46
1,211
Logo Thai PBS
เร่งนับคะแนน 5 รัฐสมรภูมิชี้ชะตา "ทรัมป์-ไบเดน"
ผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ล่าสุด "โจ ไบเดน" ยังมีคะแนนนำ "โดนัลด์ ทรัมป์" ขณะที่ 5 รัฐสมรภูมิยังนับคะแนนไม่เสร็จ ส่วนใหญ่นับไปได้แล้วประมาณร้อยละ 85-95

วันนี้ (5 พ.ย.2563) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อเวลา 19.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย "โจ ไบเดน" คู่ชิงจากพรรคเดโมแครต ยังมีคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งอยู่ที่ 253 เสียง ส่วน "โดนัลด์ ทรัมป์" มีคะแนนอยู่ที่ 213 เสียง

ส่วนรัฐที่จะชี้ชะตาผลการเลือกตั้งในขณะนี้มีอยู่ 5 รัฐ คือ รัฐเพนน์ซิลเวเนีย นับคะแนนไปแล้วร้อยละ 89 ซึ่งทรัมป์นำไบเดนอยู่ประมาณ 2.5 จุด, รัฐนอร์ท แคโรไลนา นับคะแนนไปแล้วร้อยละ 95 ทรัมป์นำไบเดนอยู่ไม่ถึง 2 จุด, รัฐจอร์เจีย นับคะแนนไปแล้วร้อยละ 95 แต่คะแนนของทรัมป์ขึ้นนำไบเดนเพียงร้อยละ 0.5, รัฐแอริโซนา นับคะแนนไปแล้วร้อยละ 86 ไบเดนนำทรัมป์อยู่ประมาณ 2 จุด และรัฐเนวาดา ซึ่งนับคะแนนไปแล้วร้อยละ 86 ไบเดนนำทรัมป์อยู่เพียงร้อยละ 0.6

ก่อนหน้านี้ ไบเดนพลิกกลับมาชนะในรัฐ Blue Wall ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ของทรัมป์ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 อย่างวิสคอนซินและมิชิแกน ทำให้คะแนนเริ่มทิ้งห่างทรัมป์และเข้าใกล้ตัวเลข 270 เสียง หรือ Magic Number ที่จะทำให้ชนะการเลือกตั้งมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ด้วยคะแนนที่สูสีกันในพื้นที่สำคัญๆ ทำให้ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดในขณะนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ไบเดน" นำ "ทรัมป์" ใกล้แตะ 270 เสียง

"โจ ไบเดน" มั่นใจคว้าชัยเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

ชาวอเมริกันเรียกร้องนับทุกคะแนนเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง