บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19 "รถโดยสาร-รถตู้-สถานีขนส่งฯ"

เศรษฐกิจ
17:43
จำนวนผู้ชม 10,150
บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19 "รถโดยสาร-รถตู้-สถานีขนส่งฯ"
บขส.ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งบนรถโดยสาร -รถตู้- สถานีขนส่งฯ ย้ำผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัย-สแกนไทยชนะ-เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อสร้างความมั่นใจปลอดภัย-ปลอดโรค ตลอดการเดินทาง

วันนี้ (20 ธ.ค.63) นายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่ได้มีการประกาศล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 63- วันที่ 3 ม.ค.64 นั้น บขส.ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID - 19 อย่างใกล้ชิด และได้ดำเนินการยกระดับมาตรการเข้มข้นสูงสุดในการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดฯ ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยได้มอบหมายให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นายสถานีเดินรถทุกแห่งทั่วประเทศ ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเข้มงวด ในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 3 แห่ง (จตุจักร , ถนนบรมราชชนนี, เอกมัย )

ภาพประกอบข่าว บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19

 

 

โดยเฉพาะที่สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร, เอกมัย,ปิ่นเกล้า) หรือสถานีรถตู้ ซึ่งปัจจุบันมีรถตู้โดยสารวิ่งให้บริการในเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. ของทุกวัน เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เที่ยว งดขายตั๋วโดยสารให้แรงงานต่างชาติโดยเด็ดขาด และให้ผู้โดยสารเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ขณะใช้บริการในภายในสถานีขนส่งฯ

ภาพประกอบข่าว บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19

 

ทั้งนี้ บขส.มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ดังนี้

1. เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยใช้แอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดพื้นอาคาร เก้าอี้พักคอยผู้โดยสาร เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว บริเวณห้องโถงผู้โดยสาร ห้องสุขา รถเข็น และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ต่าง ๆ โดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง เช่น เคาน์เตอร์บริการ ที่จับราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น

2. ติดตั้งจุดให้บริการ เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค ภายในสถานี และที่ทำการของ บขส.ทุกแห่ง พร้อมกำชับพนักงาน บขส. และผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค สวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติหน้าที่

ภาพประกอบข่าว บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19

 

3. จัดเจ้าหน้าที่ สังเกตการณ์ และเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาด ตลอด 24 ชม. หากพบผู้มีอาการผิดปกติให้ดำเนินการช่วยเหลือ โดยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกหลักอนามัย และเน้นย้ำให้พนักงาน บขส. ทุกคน ต้องหมั่นตรวจสุขภาพตนเองอยู่เสมอ หากพบมีอาการผิดปกติ ให้รีบแจ้งผู้บังคับบัญชา และพบแพทย์ทันที

4. มีการขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการรถร่วมฯ และ รถตู้โดยสาร ให้ช่วยกันดูแลทำความสะอาดรถโดยสาร และดูแลสุขอนามัยของพนักงานประจำรถ

5. มีการรายงานสถานการณ์ และการดำเนินงานในพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร ต่อกระทรวงคมนาคม เป็นประจำทุกวัน

ภาพประกอบข่าว บขส.ยกระดับป้องกัน COVID-19

 

6.ขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการที่สถานีขนส่ง และบนรถโดยสารตลอดการเดินทาง รวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะหรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร

อย่างไรก็ดี หากผู้โดยสารมีอาการไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ และมีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ บขส. หรือบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ทันที