นายกฯ ยันวัคซีนป้อง COVID-19 ถึงไทยแน่ปลาย ก.พ.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ยันวัคซีนป้อง COVID-19 ถึงไทยแน่ปลาย ก.พ.นี้

สังคม
15 ก.พ. 64
16:40
329
Logo Thai PBS
นายกฯ ยันวัคซีนป้อง COVID-19 ถึงไทยแน่ปลาย ก.พ.นี้
นายกรัฐมนตรี ยืนยัน วัคซีนป้องกัน COVID-19 ถึงไทยแน่นอน ปลายเดือน ก.พ.นี้ ล็อตแรก 200,000 โดส โดยต้องใช้เวลาเตรียมการ 3 วัน ก่อนฉีดจริงเข็มแรก ยืนยัน รัฐบาลไม่ปิดกั้นขึ้นทะเบียนวัคซีน แต่หากภาคเอกชนนำเข้าต้องฉีดตามแผนของรัฐเท่านั้น

วันนี้ (15 ก.พ.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงหลังประชุม ครม. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยกล่าวถึงความคืบหน้าวัคซีนป้องกัน COVID-19 โดยระบุว่า วัคซีนล็อตแรก จะมาถึงประเทศไทยปลายเดือน ก.พ.นี้ จำนวน 200,000 โดส จากนั้นจะใช้เวลา 3 วัน ก่อนฉีดเข็มแรก หลังจากนั้น ในล็อตที่ 2 จะเข้ามาเพิ่มเติมอีก 800,000 โดส และล็อตที่ 3 อีกจำนวน 1 ล้านโดส  จะทยอยเข้ามาตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม วัคซีนแต่ละชนิดมีเกณฑ์การฉีดที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน โดยศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง 

สรุปว่าวัคซีนมาถึงแน่นอน ล็อตแรก ปลายเดือน ก.พ.นี้ เตรียม 3 วันแล้วจะฉีดเข็มแรก นอกจากบุคลากรทางการแพทย์ ผมได้เน้นให้พิจารณาพื้นที่เสียง และประชาชนกลุ่มเสี่ยงด้วย 

ส่วนกรณีการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกัน COVID-19 ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ขึ้นทะเบียนให้บริษัท แอสตร้าเซนเนก้าแล้ว ซึ่งไทยจะได้รับวัคซีนจำนวน 26 ล้านโดสในช่วงเดือนพ.ค. และ มิ.ย. และอีก 35 ล้านโดส ส่วนบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังอยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียน เนื่องจากเอกสารไม่ครบ ยืนยัน รัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนขอขึ้นทะเบียน เพราะทั้งหมดจะเป็นการฉีดวัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยหากภาคเอกชนจะนำเข้าวัคซีนจะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนโดย อย.และต้องฉีดตามแผนการฉีดวัคซีน COVID-19 ของรัฐ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง