ผบช.น.ยืนยันตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน คุมตัว 22 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบช.น.ยืนยันตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน คุมตัว 22 คน

อาชญากรรม
1 มี.ค. 64
12:46
342
Logo Thai PBS
ผบช.น.ยืนยันตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน คุมตัว 22 คน
ผบช.น.ยืนยันดำเนินการควบคุมสถานการณ์ผู้ชุมนุมตามขั้นตอน ยอมรับใช้กระสุนยางควบคุมเพื่อป้องกันเหตุบานปลาย ส่วนตำรวจที่เสียชีวิต นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ดูแลครอบครัวแล้ว

วันนี้ (1 มี.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่ม REDEM เมื่อวานที่ผ่านมา (28 ก.พ.64) จนมีเหตุการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากการรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเวลา 15.00 น.ก่อนที่จะเคลื่อนที่มาที่กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต ในเวลา 17.00 น.

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามตัดรั้วลวดหนาม และเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ที่ขวางกั้นไว้เพื่อลดการเผชิญหน้ากันบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 จนตำรวจต้องเริ่มเข้าควบคุมสถานการณ์ พร้อมยอมรับว่ามีการใช้อาวุธควบคุมฝูงชนที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น กระสุนยาง เนื่องจากยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนใช้สิ่งของขวางปาตำรวจ และยังใช้ความรุนแรงเนื่องหากไม่เร่งควบคุมสถานการณ์ก็อาจจะทำให้สถานการณ์บานปลายได้

แต่ยังมีการไปปิดล้อม สน.ดินแดง และ สน.สุทธิสาร และขว้างปาสิ่งของ รวมทั้งเผารถยนต์ของตำรวจได้รับความเสียหาย และกำลังตรวจสอบความเสียหายและดำเนินคดีกับผู้กุอเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 90 นาย และรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ 27 นาย เสียชีวิต 1 นาย คือ ร.ต.อ.วิวัฒน์ เสริฐสนิท รองสารวัตรปราบปราม สน.ธรรมศาลา ที่หัวใจหยุดเต้นฉับพลันระหว่างปฏิบัติหน้าที่

พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ดูแลสวัสดิการกับครอบครัวของตำรวจที่เสียชีวิต โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันพรุ่งนี้ ( 2 มี.ค.64) เบื้องต้นจะเลื่อนขั้น 3 ชั้นยศ 3 ขั้นเงินเดือน และมีเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 2.7 ล้านบาท พร้อมกับรับบุตรเข้าเป็นข้าราชการตำรวจ ขณะที่เวลา 14.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเข้าเยี่ยมตำรวจที่พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ

สำหรับผู้ชุมนุมถูกจับได้ 22 คน นำไปควบคุมตัวสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จำนวน 18 คน ส่วนอีก 4 คน เป็นเยาวชนคุมตัวสอบสวนที่ สน.สุทธิสาร และจะนำส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ยังยืนยันว่า การควบคุมสถานการณ์เมื่อวานนี้ ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน และอดทนอดกลั้นตลอดก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย ส่วนกรณีที่มีภาพที่ปรากฏการเข้าควบคุมผู้ชุมนุมแล้วใช้เท้าเตะนั้น เป็นยุทธวิธีในการควบคุมมวลชนที่อยู่นอกแนว แล้วต้องนำเข้ามาในแนวของตำรวจให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันยังมีภาพบางส่วนที่พบเห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมใช้สิ่งของขวางปาใส่ตำรวจ และยืนบนตู้คอนเทนเนอร์ปัสสาวะใส่ตำรวจที่ตั้งแถวควบคุมอยู่ ขณะนี้ตำรวจกำลังพิสูจน์ทราบตัวบุคคลและจะนำมาดำเนินคดี

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ( รอง ผบช.น.) เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาที่แตกต่างกันไปทั้งการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่, ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน, วางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง