ศาลเลื่อนนัดตรวจพยาน 22 แกนนำราษฎร เป็น 29 มี.ค. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลเลื่อนนัดตรวจพยาน 22 แกนนำราษฎร เป็น 29 มี.ค.

การเมือง
15 มี.ค. 64
17:32
296
Logo Thai PBS
ศาลเลื่อนนัดตรวจพยาน 22 แกนนำราษฎร เป็น 29 มี.ค.
ศาลอาญาเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานแกนนำราษฎร 22 คน เป็นวันที่ 29 มี.ค.นี้ ทนายความระบุจะหารือกับครอบครัวจำเลยเพื่อยื่นประกันตัวอีกครั้ง พรุ่งนี้

วันนี้ (15 มี.ค.2564) นายกฤษฎาง นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจพยานหลักฐานในคดีการชุมนุม ของกลุ่มแกนนำราษฎร 22 คน ว่าศาลนัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 29 มี.ค.นี้ เพราะจำเลยมีจำนวนมากและยังต้องเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานต่อสู้คดีเนื่องจากที่ผ่านมาในระหว่างถูกคุมขังไม่มีโอกาสได้เตรียมตัวมากนัก ส่วนฝ่ายโจทก์เบื้องต้นมีพยานหลายสิบปากและเอกสารหลักฐานจำนวนมาก

ขณะที่การร้องขอให้รวมสำนวนคดีของกลุ่มแกนนำ 4 คน ที่ถูกฟ้องก่อนหน้าเข้าเป็นสำนวนคดีเดียวกันศาลอนุญาตให้ตามร้องขอ

ส่วนการประกันตัวชั่วคราว ทนายความระบุว่าจำเลยและครอบครัว ยังมีความพยายามจะยื่นคำร้องขอประกันตัวชั่วคราวอีกครั้ง ซึ่งจะหารือกันภายหลังจากเสร็จภารกิจของวันนี้

นายกฤษฎาง กล่าวว่า ในระหว่างการพิจารณาทนายได้แจ้งเรื่องการคุมขังนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กรณีส่งตัวเข้าคุมขังในแดนนักโทษเด็ดขาด โดยที่คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งศาลได้มีคำสั่งไปยังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แล้ว ยังมีอีก 1 คดีที่ศาลได้สั่งเลื่อนไต่สวนคือกรณีจำเลยละเมิดอำนาจศาล ด้วยการถ่ายภาพในห้องพิจารณา เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเลื่อนไปเป็นวันที่ 19 เม.ย.นี้

ส่วนกรณีจำเลย 3 คน ร้องขอให้ย้ายสถานที่คุมขัง จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น ศาลอนุญาตโดยให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ส่งตัวจำเลยทั้ง 3 เข้าคุมฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครตามคำสั่งศาล โดยคำสั่งมีผลทันที

นอกจากนี้ ทนายความ กล่าวว่า ตลอดการพิจารณาวันนี้มีตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาและตัวแทนจากสหภาพยุโรป รวม 8 คน เข้าสังเกตการณ์ตลอดการพิจารณาตรวจพยานหลักฐานทางคดี โดยทำหนังสือร้องขอมายังศาลเพื่อเข้าสังเกตการณ์โดยเฉพาะ คาดว่าเพราะต้างชาติให้ความสนใจในประเด็นสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เพนกวิน" ประกาศกลางศาล อดข้าวประท้วงจนกว่าจะได้ประกันตัว

ศาลนัดตรวจพยาน 22 แกนนำราษฎรชุมนุมสนามหลวง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง