ศาลอาญานัดตรวจพยาน 22 แกนนำ คดีปักหมุดคณะราษฎร​ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลอาญานัดตรวจพยาน 22 แกนนำ คดีปักหมุดคณะราษฎร​

การเมือง
29 มี.ค. 64
10:36
238
Logo Thai PBS
ศาลอาญานัดตรวจพยาน 22 แกนนำ คดีปักหมุดคณะราษฎร​
ศาลอาญา รัชดา นัดตรวจพยานหลักฐาน แกนนำกลุ่มราษฎร​ จำนวน 22 คน ในคดีชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร​ ขณะที่ทนายความเตรียมพยานบุคคลไว้มากกว่า 20 ปาก และพยานหลักฐานอื่น ๆ เพื่อสู้คดีในชั้นศาล

วันนี้ (29 มี.ค.2564) เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ คุมตัว แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร​ มาที่ศาลอาญา รัชดา ตามนัดตรวจพยานหลักฐาน ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องจำเลย รวม 22 คน เช่น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ่ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นายไชยอมร แก้ววิบูรย์พันธ์ หรือ แอมมี่ และนายอานนท์ นำภา เป็นต้น ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ มาตรา 116 รวมทั้งความผิดอื่น ๆ กรณีร่วมกันชุมนุม เมื่อวันที่ 19 - 20 ก.ย.2563 ทวงคืนอำนาจ-ปักหมุดราษฎร​


ขณะที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทนายความเตรียมพยานหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งเพื่อแสดงต่อศาล เช่น พยานบุคคลซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และ นักวิชาการ เป็นต้น โดยคดีนี้โจทก์มีพยานหลักฐานกว่า 200 ชิ้น และทนายความ ยังไม่ได้รับความร่วมมือ ในการขอคัดเอกสารส่วนนี้เพื่อใช้ในการสู้คดี จึงอาจจะกระทบต่อการสู้คดีของจำเลยได้

นายกฤษฎางค์ ยังเปิดเผยอีกว่า วันนี้เตรียมยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากเชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้รุนแรง อีกทั้งการที่จำเลยไม่ได้รับการประกันตัวย่อมส่งผลกระทบต่อการสู้คดี ดังนั้น หากศาลเห็นควรให้กำหนดข้อห้ามใด ๆ ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว ก็พร้อมรับทุกข้อกำหนดของศาล


ส่วนอาการของนายพริษฐ์ ขณะนี้ยังน่าเป็นห่วง แพทย์ให้น้ำเกลือ หลังได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว ซึ่งนายพริษฐ์ไม่ต้องการไปโรงพยาบาลราชทัณฑ์เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ยังยืนยันว่า จะอดอาหารต่อไป ซึ่งในส่วนนี้ทนายความยอมรับว่าการอดอาหารของนายพริษฐ์ ส่งผลกระทบต่อสติสัมปชัญญะ และสภาพร่างกายในการต่อสู้คดีของจำเลยด้วย

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ซึ่งตำรวจเข้าควบคุมตัวนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท และผู้ชุมนุมวานนี้ นายกฤษฎางค์ บอกว่า อาจมีการฝากขังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยมีทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าไปดูแล

ส่วนในช่วงบ่ายวันนี้ ศาลอาญา รัชดาฯ ยังนัดฟังคำสั่งของนายอานนท์ ที่ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองความปลอดภัยชีวิต ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร อีกด้วย


สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ศาลอาญา เจ้าหน้าที่ นำประกาศเขตอำนาจศาล ติดตั้งไว้ พร้อมกั้นรั้วเพื่อคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาติดต่อราชการ บริเวณศาลฯ พร้อมเตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 50 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ศาลฯ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซอร์ไพรส์แรก! "ปักหมุดคณะราษฎร 2563" ที่สนามหลวง

"อานนท์ นำภา" ประกาศปักหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 ช่วงย่ำรุ่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง