เช็กสายการบิน หยุดบินชั่วคราว เงื่อนไขเลื่อนตั๋ว

เศรษฐกิจ
19 ก.ค. 64
12:24
7,615
Logo Thai PBS
เช็กสายการบิน หยุดบินชั่วคราว เงื่อนไขเลื่อนตั๋ว

เช็กทุกสายการบิน ประกาศหยุดบินชั่วคราวเส้นทางภายในประเทศ ตั้งแต่ 21 ก.ค.นี้ พร้อมเงื่อนไขเลื่อนตั๋ว

วันนี้ (19 ก.ค.2564) กรณีสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ออกประกาศห้ามมิให้สายการบินดำเนินการบินเข้า-ออก และรับ-ส่งผู้โดยสารในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 13 จังหวัด (สีแดงเข้ม) ตามที่ ศบค.กำหนด เช่น ห้ามบินขึ้น-ลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กทม.และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.นี้

โดยจะยกเว้นการบินข้ามภูมิภาคนอกพื้นที่สีแดงเข้ม ที่ยังสามารถทำการบินได้ โดยในแต่ละเที่ยวบินนั้น จะต้องมีผู้โดยสารไม่เกินร้อยละ​ 50 ของความจุผู้โดยสาร รวมถึงการขนส่งสินค้า, เที่ยวบินระหว่างประเทศ, โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์, โครงการสมุยพลัส, การลงจอดฉุกเฉิน, การขนส่งผู้ป่วย และการขนส่งบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะต้องมีการทำเรื่องพิจารณาเป็นรายบุคคล

ทำให้สายการบินต่างที่ให้บริการเส้นทางภายในประเทศ ประกาศหยุดให้บริการชั่วคราวแล้ว

อ่านข่าว : กพท.ประกาศงดบินเข้าออก 13 จังหวัดสีแดงเข้มเริ่ม 21 ก.ค.นี้

โดยสายการบินนกแอร์ ได้ออกประกาศ ว่า สายการบินจำเป็นต้องหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว ในเส้นทางบินภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 21-31 ก.ค.นี้

โดยสายการบินจะยังคงให้บริการเที่ยวบินในประเทศตามปกติ ในวันนี้ 19 ก.ค. และ 20 ก.ค.นี้ 

 

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แจ้งยกเลิกการให้บริการบางเที่ยวบิน ในเส้นทางบินกรุงเทพฯ-สมุย (ไป-กลับ) เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.นี้ รวมทั้งเลื่อนกำหนดการเปิดให้บริการในเส้นทางบินต่าง ๆ ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ (ไป-กลับ)

เส้นทางกรุงเทพฯ - ภูเก็ต (ไป-กลับ), เส้นทางกรุงเทพฯ-สุโขทัย (ไป-กลับ), เส้นทางกรุงเทพฯ - ลำปาง (ไป-กลับ) และเส้นทางกรุงเทพฯ - ตราด (ไป-กลับ) ที่มีกำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ออกไปเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ เที่ยวบินที่ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขอนามัยสูงสุด ได้แก่ เที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพฯ - สมุย (ไป-กลับ) เฉพาะเที่ยวบินที่รองรับผู้โดยสารที่ต่อเครื่องมาจากต่างประเทศ ให้บริการวันละ 3 เที่ยวบิน

และเส้นทางสมุย-ภูเก็ต (ไป-กลับ) ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการนำร่องเปิดประเทศ (Sandbox) จะให้บริการเฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ วันละ 1 เที่ยวบิน

ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดให้บริการเที่ยวบินดังกล่าว สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ โดยจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสาร หรือสามารถขอคืนเงินค่าบัตรโดยสารเป็นทราเวลเวาเชอร์ (Travel Voucher) เพื่อใช้ซื้อบัตรโดยสารของสายการบินฯ

สำหรับการเดินทางครั้งต่อไป โดยแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทาง ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ โดยเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

กรณีขอเลื่อนการเดินทางโดยยังไม่ระบุวันเดินทางใหม่ (Open ticket) ผู้โดยสารสามารถแจ้งความประสงค์ผ่านแบบฟอร์มก่อนกำหนดการเดินทาง 24 ชั่วโมง โดยสายการบินฯ จะยึดตามวันที่ในการกรอกแบบฟอร์มจากผู้โดยสาร และให้การดูแลตามลำดับ 

 

สายการบินไทยเวียต ยืนยันว่ายังคงให้บริการเที่ยวบินในประเทศตามกำหนดการบินจนถึงวันที่ 20 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีประกาศที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการ สายการบินจะแจ้งให้ผู้โดยสารทราบอีกครั้ง

นอกจากนี้ สายการบินได้ออกมาตรการดูแลผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารในช่วงวันที่ 1 ก.ค.-31 ส.ค.นี้ (ไม่กำหนดช่วงเวลาการจอง และรวมถึงบัตรโดยสารที่เคยขอเปลี่ยนวันเดินทางมาแล้ว) สามารถเลือกรับความช่วยเหลือ 2 วิธี ได้แก่ 1. เปลี่ยนแปลงวันเดินทางโดยไม่มีค่าธรรมเนียม 1 ครั้ง กำหนดการเดินทางใหม่ภายใน 31 ธ.ค.นี้ (ยกเว้นวันที่มีการเดินทางสูง)

2. เก็บวงเงินค่าโดยสารไว้ใช้ครั้งต่อไป วงเงินมีอายุ 90 วันนับจากกำหนดการเดินทางเดิม ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดและช่องทางการติดต่อสายการบินได้ที่เว็บไซต์ไทยเวียต

 

สายการบินไทยแอร์เอเชีย ประกาศหยุดให้บริการชั่วคราวในเส้นทางบินภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 12-31 ก.ค.นี้ ผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งเพื่อการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว จะได้รับการติดต่อโดยตรงจากสายการบินฯ ทาง SMS หรือ อีเมล ที่ได้ระบุไว้ เพื่อเลือกรับข้อเสนอทางเลือกตามเงื่อนไขที่สายการบินกำหนด 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าววันนี้ข่าวล่าสุด

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ