อังกฤษไว้อาลัยช่วงสุดท้ายก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ

ต่างประเทศ
19 ก.ย. 65
06:04
1,011
Logo Thai PBS
อังกฤษไว้อาลัยช่วงสุดท้ายก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อีกไม่กี่ชั่วโมง พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะมีขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ขณะที่ ในกรุงลอนดอน หน่วยงานด้านความมั่นคงระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายหมื่นนาย ดูแลความปลอดภัยในพระราชพิธี

วันนี้ (19 ก.ย.2565) การแสดงความอาลัย แด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กำลังจะเข้าสู่ช่วงสุดท้าย ก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นจัดขึ้นในเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์

พระราชพิธีพระบรมศพครั้งนี้เป็นงานพิธีระดับรัฐที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดขึ้นในสหราชอาณาจักร ผู้นำโลกนับร้อยจะเดินทางเข้าร่วม ดังนั้นนี่เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุดที่อังกฤษต้องรับมือเช่นกัน

 

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากยังมุ่งหน้าไปต่อแถวรอเข้าแสดงความอาลัยหน้าหีบพระบรมศพเป็นครั้งสุดท้าย หลายคนอยู่ในอาการเร่งรีบ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ทันแสดงความอาลัยหน้าหีบพระบรมศพเป็นครั้งสุดท้าย

หลังจากก่อนหน้านี้ทางการอังกฤษประกาศจะปิดการเข้าแสดงความอาลัย เวลา 06.30 น. เช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ด้วยแถวที่ยาวและต้องใช้เวลารอนานหลายชั่วโมง กว่าจะได้เข้าไปภายในเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์

 

หน่วยงานที่ดูแลประกาศเตือนประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ว่า อาจจะพิจารณาปิดรับคิวในอีกไม่นานนี้ หลังจากแถวเริ่มสั้นลงจากในรอบหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยทั่วประเทศ

ขณะที่ นาฬิกาบิ๊กเบนตีบอกเวลา 20.00 น. ตรงกับเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลาที่ชาวอังกฤษทั่วประเทศร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

 

ภาพบรรยากาศการยืนสงบนิ่งมีทั้งที่แยก Piccadilly Circus ในลอนดอน แถบเวสต์มินสเตอร์ วินด์เซอร์ และอีกหลายจุด รวมถึงในเมืองอื่น ๆ นอกเหนือจากกรุงลอนดอน และภายในเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ ซึ่งหีบพระบรมศพประดิษฐานอยู่

เช่นเดียวกับ ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พร้อมสามี ที่ออกมาร่วมยืนสงบนิ่งหน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง เช่นกัน

ผู้นำโลกร่วมอาลัยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ขณะที่ผู้นำทั่วโลกทยอยเดินทางมาถึงกรุงลอนดอนของอังกฤษ เพื่อเข้าร่วมในงานพระราชพิธีพระบรมศพ ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่งถึงกรุงลอนดอนของอังกฤษแล้วเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ซึ่งถือเป็นการพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ขึ้นครองราชย์ เมื่อเดือน พ.ค. 2019

อ่านข่าว : "จักรพรรดิญี่ปุ่น" เสด็จฯ ทรงร่วมพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2

ก่อนหน้านี้ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วยจิลล์ ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 เข้าร่วมแสดงความอาลัยที่หน้าหีบพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ภายในเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์

เช่นเดียวกับ ผู้นำจากอีกหลายชาติ รวมถึง URSULA VON DER LEYEN, PRESIDENT OF THE EUROPEAN COMMISSION / JAIR BOLSONARO / EMMANUEL MACRON

โดยหนึ่งในบรรดาผู้นำโลก มี Olena Zelenska สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของยูเครน เข้าร่วมแสดงความอาลัยด้วย

ล่าสุดบรรดาผู้นำทยอยเดินทางไปยังพระราชวังบักกิงแฮม เพื่อร่วมงานเลี้ยงรับรอง ที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเป็นเจ้าภาพ

พระราชพิธีนี้จะถือเป็นงานพิธีที่ใหญ่ที่สุดที่เคยจัดขึ้นในสหราชอาณาจักร และถือเป็นปฏิบัติการด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งนอกจากจะมีผู้นำนับร้อยคนจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน รัฐบาลอังกฤษประเมินว่าจะมีประชาชนประมาณ 2,000,000 คน เดินทางมาร่วมชมพระราชพิธีพระบรมศพในกรุงลอนดอน

 

ความท้าทายที่ตำรวจนครบาลลอนดอนต้องเผชิญ คือ การรักษาสมดุลระหว่างการถวายอารักขาพระบรมวงศานุวงศ์อังกฤษ พระมหากษัตริย์จากประเทศต่าง ๆ ที่เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธี เช่นเดียวกับบรรดาผู้นำคนสำคัญจากทั่วโลก พร้อมกับดูแลและอำนวยความสะดวกประชาชนที่ต้องการร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายด้วย

หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพความสำคัญในด้านการรักษาความปลอดภัยของพระราชพิธีพระบรมศพครั้งนี้ ถือว่างานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่ลอนดอน เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2012 เป็นงานเล็ก ๆ ไปเลย

ซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน ระบุว่า พระราชพิธีครั้งนี้เปรียบได้กับงานลอนดอนมาราธอน + เทศการคาร์นิวัล + พระราชพิธีอภิเษกสมรสในอดีต และมหกรรมกีฬาโอลิมปิกรวมกัน

อังกฤษคุมเข้มความปลอดภัยพระราชพิธีพระบรมศพ

ขณะที่ตามจุดต่าง ๆ ในกรุงลอนดอน เจ้าหน้าที่เข้าประจำการ พื้นที่โดยรอบในกรุงลอนดอน จะมีตำรวจนอกเครื่องแบบประจำการ 10,000 นาย บนดาดฟ้าของอาคารจะมีนักแม่นปืนประจำการอยู่ รวมถึงมีโดรนที่คอยสำรวจสถานการณ์โดยรวม

นอกจากนี้ยังมีหน่วยเฉพาะกิจที่ทำหน้าที่จับตาดูบุคคลที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

 

ในขณะที่รถไฟใต้ดิน ได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ด้วยการจัดระเบียบทางเข้า-ออก เพื่อป้องกันการเบียดเสียดยัดเยียด หรือหากพบว่าจุดใดที่มีผู้โดยสารมากเกินไป อาจจะปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ส่วนรายละเอียดพระราชพิธีพระบรมศพ วันนี้ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น คาดว่าพระราชพิธีภายในเวสต์มินสเตอร์ แอบบีย์ จะเริ่มต้นขึ้น

จากนั้นเวลา 12.00 น. คาดว่าเสร็จสิ้นพระราชพิธีภายในมหาวิหาร ซึ่งจะมีการสงบนิ่งไว้อาลัยนาน 2 นาที พร้อมกันทั่วประเทศ ก่อนที่จะมีการอัญเชิญหีบพระบรมศพไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อจัดพระราชพิธีเป็นการส่วนพระองค์ต่อไป

โดยคาดว่าเวลา 12.15 น. เคลื่อนหีบพระบรมศพออกจากเวสต์มินสเตอร์ แอบบีย์ มุ่งหน้าไปยังถนนเดอะมอลล์ ผ่านพระราชวังบักกิงแฮม สู่ประตูชัยเวลลิงตัน

ก่อนที่ประมาณ 15.00 น. ขบวนหีบพระบรมศพน่าจะเคลื่อนถึงพระราชวังวินด์เซอร์ และมุ่งหน้าสู่โบสถ์เซนต์ จอร์จ ภายในเขตพระราชฐาน เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่ พระราชวังวินด์เซอร์ เจ้าหน้าที่เริ่มจัดเตรียมดอกไม้ตกแต่งเส้นทางเคลื่อนหีบพระบรมศพให้เห็นแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระราชนัดดาทรงร่วมไว้อาลัย หน้าหีบพระบรมศพ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2"

"ควีนเอลิซาเบธที่ 2" กษัตริย์ที่ครองราชย์ 70 ปี ในประวัติศาสตร์อังกฤษ

ประดิษฐานพระบรมศพ "สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2"

ประมวลภาพ พระราชพิธีเคลื่อนหีบพระบรมศพ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ไปวังบักกิงแฮม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง