พักผ่อน-เที่ยวบั้นปลายชีวิต "อาจารย์เฉลิมชัย" วางมือวาดภาพ

ไลฟ์สไตล์
23 ก.ย. 65
09:57
6,444
Logo Thai PBS
พักผ่อน-เที่ยวบั้นปลายชีวิต "อาจารย์เฉลิมชัย" วางมือวาดภาพ
"อาจารย์เฉลิมชัย" ตอบคำถามวางมือจากศิลปินวาดภาพ ขอใช้ชีวิตบั้นปลายในวัย 68 ปีขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวกับลูกศิษย์ ขอปล่อยวาง เลือกทางแห่งความสุข ไม่อยากทำงานจนวันตาย
ผมเลือกทางแห่งความสุขของตัวเองอย่างแก่เฒ่าแล้วตาย

นี่เป็นข้อความในคลิปที่ถูกเผยแพร่ ผ่านทางเฟซบุ๊ก นรินทร ทามาส ลูกศิษย์คนสนิทของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อายุ 68 ปี ผู้สร้างสรรค์ศิลปะที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย 

คลิปความยาว 3 นาที ของอาจารย์เฉลิมชัย ตอบคำถามว่า มีลูกศิษย์ถามมามากว่าอาจารย์ไม่วาดรูปแล้วหรือไม่ เพราะเห็นขี่รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อยู่เป็นประจำ ทั้งที่ภาพแต่ละใบมีราคาแพงอย่างมาก

อาจารย์เฉลิมชัย ระบุว่า ตัวเองไม่ได้จะวาดรูปจนวันตาย ตอนนี้อยากพักผ่อน และใช้ชีวิตที่มีความสุขก่อนจะตาย เริ่มปล่อยวางตั้งแต่อายุ 55 ปี และตอน 65 ปีปล่อยวัดร่องขุ่น หน้าที่อย่างเดียวคือเที่ยว ทำมาเยอะแล้ว บอกลูกบอกเมีย พ่อเที่ยวอย่างดียว ให้ลูกหากินเองละกัน พ่อไม่เติมเงินให้แล้ว ทุกคนต้องหาเงินเอง

ภาพ:นรินทร ทามาส

ภาพ:นรินทร ทามาส

ภาพ:นรินทร ทามาส

 

ชีวิตของแต่ละคนต้องแสวงหาความสุขของตัวเอง และปรารถนามาตั้งแต่เด็กถ้าตัวเองมีอายุถึง 65 ปี ก็จะท่องเที่ยวไปเรื่อย ๆ อย่างเดียว เพื่อพักผ่อนตามที่ตัวเองชอบ ซึ่งก็คือการขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว พร้อมกับลูกศิษย์ที่ชื่นชอบการขับขี่ด้วยกัน แล้วจากนั้นก็ป่วยตายไป เพราะไม่มีอะไรอีกแล้ว

ชีวิตออกกำลังกายให้แข็งแรง เพื่อจะได้ขับขี่ นั่งสมาธิภาวนาเพื่อให้จิตใจยอมรับกับทุกเรื่อง และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ก็คือความตาย ส่วนวาดรูปก็วาดเล่นๆ เพลินๆ ไม่เอาอะไรมา

ตนเองรู้จักพอ ไม่ชอบที่จะเป็นคนวาดรูปเขียนรูปแบบเอาจริงเอาจังจนวันตาย ทำมาเยอะแล้ว และตอนนี้ไม่ทำแล้ว อยากพักผ่อน อยากใช้ชีวิตที่มีความสุขก่อนจะตาย