สภาพัฒน์ ชี้ท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจไทยฟื้น คาดปี 65 ศก.โต 3.2 %

เศรษฐกิจ
22 พ.ย. 65
07:54
224
Logo Thai PBS
สภาพัฒน์ ชี้ท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจไทยฟื้น คาดปี 65 ศก.โต 3.2 %
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

สภาพัฒน์ คาดปี 2565 เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 3.2 หลังจากไทยกลับมาเปิดประเทศทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจในไตรมาส 3 ขยายตัวได้ร้อยละ 4.5

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ กล่าวถึงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ปี 2565 โดยคาดว่าจะขยายตัวได้ 3.2 % หลังจากไทยกลับมาเปิดประเทศทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศมากขึ้นส่งผลให้เศรษฐกิจในไตรมาส 3 ขยายตัวได้  4.5 % 

นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะต่อเนื่องจนถึงไตรมาสสุดท้ายของปี อาจไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพิ่มเติม

ทั้งนี้ มาตรการที่หลายหน่วยงานกำลังพิจารณาอยู่จะไม่ใช่มาตรการขนาดใหญ่จนกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่จะเป็นการเพิ่มการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาและเสนอคณะรัฐมนตรี

ขณะที่ กระทรวงการคลัง ได้ข้อสรุปมาตรการช้อปดีมีคืน หรือ ช้อปช่วยชาติ แล้วว่า จะให้มีผลกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการบริโภคและการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงต้นปีหน้า

เช่นเดียวกับที่ดำเนินการไปเมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา โดยจะให้มีผลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-15 ก.พ. 2566 รวม 46 วัน ทั้งนี้ คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบได้ภายในไม่เกินวันที่ 29 พ.ย.นี้

มาตรการจะเพิ่มเติมจากเดิมที่ให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการที่เกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวมาลดหย่อนภาษีได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาท แต่รอบนี้จะเพิ่มสำหรับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ให้อีก 10,000 บาท

การดำเนินมาตรการรอบนี้ คาดว่า จะทำให้ทางกรมสรรพากรสูญเสียรายได้กว่า 8,200 ล้านบาท แต่จะทำให้เกิดเงินหมุนในระบบกว่า 56,000 ล้านบาท และน่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้กว่า 0.1-0.2 %

สำหรับการดูเเลเศรษฐกิจไม่ใช่เเค่มาตรการกระตุ้นเท่านั้น สภาพัฒน์ ยังเสนอประเด็นเพื่อการบริหารนโยบายเศรษฐกิจในปี 2566 ควรให้ความสำคัญใน 8 ด้าน เช่น การแก้ไขปัญหาหนี้สิน การดูแลการผลิตภาคเกษตรและรายได้เกษตรกร พร้อมกับรักษาแรงขับเคลื่อนจากการส่งออกสินค้า และ เฝ้าระวัง และเตรียมมาตรการรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจและการเงินโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ