นายกฯ ปลื้ม นักท่องเที่ยวทั่วโลก อยากเที่ยวไทยช่วงตรุษจีน

สังคม
15 ม.ค. 66
14:33
363
Logo Thai PBS
นายกฯ ปลื้ม นักท่องเที่ยวทั่วโลก อยากเที่ยวไทยช่วงตรุษจีน
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

​โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้ม Sojern รายงานว่าไทยเป็นประเทศปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกสนใจมาเยือนช่วงตรุษจีน พร้อมสั่งการเตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยว

วันนี้ (15 ม.ค.2566) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับความนิยม ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เดินทางมาเยือนได้อย่างต่อเนื่องในทุกเทศกาล โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ประเทศไทยมียอดการค้นหาเที่ยวบินจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากเป็นอันดับ 1 จากรายงานของ Sojern แพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลชั้นนำสำหรับการท่องเที่ยว

โดยจากยอดการค้นหาเที่ยวบินในช่วงตรุษจีน ประเทศไทยเป็นปลายทางที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกถึงร้อยละ 26.75 สูงสุดเป็นอันดับ 1 ขยับขึ้นมาจากอันดับ 2 ในปี 2565 ขณะที่ปลายทางอื่น ๆ ที่มียอดค้นหารองลงมาได้แก่ ญี่ปุ่น ร้อยละ 19.41 สิงคโปร์ ร้อยละ 17.58 ฟิลิปปินส์ ร้อยละ 9.8 มาเลเซีย ร้อยละ 8.47 ไต้หวัน ร้อยละ 5.62 เกาหลีใต้ ร้อยละ 5.33 จีน ร้อยละ 4.36 และฮ่องกง ร้อยละ 2.66

สำหรับต้นทางที่มีความต้องการเดินทางมายังประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกในช่วงเทศกาลตรุษจีนมากที่สุด ได้แก่ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น ตามลำดับ

แนะผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางช่วงตรุษจีน

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่าเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 16 – 28 ม.ค. 66 (รวม 13 วัน) คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประมาณ 1,819,198 คน หรือเฉลี่ยวันละประมาณ 139,938 คน แบ่งเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศจำนวน 1,364,202 คน และผู้โดยสารภายในประเทศจำนวน 454,996 คน สำหรับประมาณการเที่ยวบินในช่วงดังกล่าวคาดว่า จะมีเที่ยวบินรวมทั้งสิ้นจำนวน 10,965 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 843 เที่ยวบิน

ขณะเดียวกันทางท่าอากาศยาน ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการในด้านต่าง ๆ เช่น จัดสรรเคาน์เตอร์เช็กอินเพิ่ม เพื่อทำการตรวจบัตรโดยสารและโหลดสัมภาระล่วงหน้า 4 ชั่วโมง ลดความคับคั่งของผู้โดยสารขาออกที่มาก่อนเวลาปกติ 3 ชั่วโมง เพิ่มเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก บริเวณพื้นที่ตรวจหนังสือเดินทางทั้งขาเข้าและขาออก สนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.

ส่วนการให้บริการกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร ได้กำชับให้ผู้ให้บริการภาคพื้นที่ให้บริการขนถ่ายสัมภาระผู้โดยสารดำเนินการขนถ่ายสัมภาระให้ตรงตามเวลาที่กำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ