ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เด็กไทยเจ๋ง! ผลิตผงกำจัดพยาธิในอาหารจากใบข่าอ่อน

Logo Thai PBS
เด็กไทยเจ๋ง! ผลิตผงกำจัดพยาธิในอาหารจากใบข่าอ่อน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
นายกรัฐมนตรี ชื่นชมเด็กไทยเก่ง คว้ารางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ จากผลงาน "Boega" ผงกำจัดพยาธิในอาหารจากใบข่าอ่อน ตอบโจทย์ปัญหาคนชอบบริโภคอาหารดิบ สุดเจ๋งแค่ 5 กรัมแช่น้ำ 5.94 นาทีพยาธิตาย

วันนี้ (14 ก.พ.2566) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าววว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมเด็กนักเรียนเก่งจากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ที่ได้รับรางวัลรางวัลชนะเลิศด้านอาหาร ระดับมัธยมศึกษา จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชน Thailand New Gen Inventors Award : I-New Gen Award 2023 กับผลงาน “ผลิตภัณฑ์ผงกำจัดพยาธิในอาหารจากใบข่าอ่อนธรรมชาติ (Boega)” ในวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2566

ผลงานดังกล่าว เป็นการตอบโจทย์ของคนที่ชอบอาหารประเภทสุกๆ ดิบๆ ที่อาจพบพยาธิ ซึ่งเป็นสาเหตุของหลายๆ โรคที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ ผลงานนี้ จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันสุขภาพของประชาชน ลดอาการเจ็บป่วย รวมถึงลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคด้วย

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

แค่ 5.94 นาทีกำจัดพยาธิได้ผล

น.ส.รัชดา กล่าวว่า  ใบข่าอ่อนธรรมชาติ มีสรรพคุณในการกำจัดพยาธิ ทางทีมนักประดิษฐ์ จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ Boega ขึ้น วิธีการใช้มีขั้นตอนง่ายๆ คือ นำผง Boega ใส่น้ำในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นนำอาหารสดมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15–20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็สามารถนำวัตถุดิบไปประกอบอาหารได้ตามปกติ ปราศจากพยาธิและสารตกค้าง

จากการทดสอบผงใบข่า 5 กรัมต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร พบว่าสามารถกำจัดพยาธิได้ดีที่สุดภายในเวลาเฉลี่ย 5.94 นาทีเท่านั้น
ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสำเร็จของนักเรียน เพราะเป็นการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์กับสมุนไพรใกล้ตัว เพื่อตอบโจทย์แก้ปัญหาทางสุขภาพ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และควรได้รับการผลักดันให้เกิดการนำสิ่งประดิษฐ์นี้ไปใช้อย่างกว้างขวางด้วย 

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

สำหรับทีมนักประดิษฐ์ ประกอบด้วย น.ส.ตัสนีม จะปะกิยา น.ส.สูเฟียนี บาโงปะแต น.ส.นุรฟาซีฬา ดือราแม และน.ส.มีรซา อาแด นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 และคณะครูที่ปรึกษา คือ น.ส.สุไวบะ บือราเฮง นางสาวนุรมา สะบือลา นางฮาร์ตีนี มะเซ็ง นางกูยาวาเฮร์ แซแร และน.ส.ซูไมยะห์ สมูซอ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง