อย.ยัน "น้ำตาเทียม" 2 ยี่ห้อที่พบเชื้อแบคทีเรีย ไม่มีนำเข้าในไทย

สังคม
27 มี.ค. 66
18:30
3,961
Logo Thai PBS
อย.ยัน "น้ำตาเทียม" 2 ยี่ห้อที่พบเชื้อแบคทีเรีย ไม่มีนำเข้าในไทย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อย.ยัน "น้ำตาเทียม" ที่พบเชื้อแบคทีเรีย 2 ยี่ห้อ ซึ่งผลิตในอินเดีย ไม่พบมีการขึ้นทะเบียน และจำหน่ายในไทย หลังพบมีผู้เสียชีวิต 3 คน สูญเสียการมองเห็น 8 คน ต้องผ่าลูกตาออก 4 คน

วันนี้ (27 มี.ค.2566) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) พบเชื้อแบคทีเรียในน้ำตาเทียม 2 ยี่ห้อ ได้แก่ EzriCare และ Delsam Pharma ซึ่งผลิตในอินเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน สูญเสียการมองเห็น 8 คน และต้องผ่าลูกตาออก 4 คน ว่า

จากการตรวจสอบไม่พบการขึ้นทะเบียนของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และไม่พบข้อมูลการจำหน่ายบนอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ทั้งนี้ อย. มีมาตรการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าเพื่อจำหน่ายในประเทศอย่างเข้มงวด และติดตามรายงานสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยาในต่างประเทศอย่างใกล้ชิด

สำหรับการใช้น้ำตาเทียมให้ปลอดภัย ควรใช้ตามคำแนะนำของแต่ละรูปแบบ เช่น น้ำตาเทียมแบบรายวัน ต้องใช้ไม่เกิน 12-24 ชั่วโมง หลังจากเปิด หรือแบบรายเดือน ใช้ได้ไม่เกิน 1 เดือน หลังจากเปิดแล้ว เป็นต้น และไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นเพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

วิธีการหยอดน้ำตาเทียมนั้นจะต้องระมัดระวังไม่ให้ปลายหลอดสัมผัสบริเวณดวงตา หรือขนตา เพื่อป้องกันการติดเชื้อจนดวงตาอักเสบ และหากมีน้ำตาเทียมและยาหยอดตาที่ต้องใช้เพิ่มเติม ควรใช้ห่างกันประมาณ 10 นาที ที่สำคัญ หากมีอาการผิดปกติ เช่น เกิดการระคายเคือง มีภาวะตาแห้งมากขึ้น ควรพบจักษุแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรักษาเป็นลำดับถัดไป

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง