"คุกกี้ผสมกัญชา" ระบาดภาคใต้ ลอบนำเข้า-ไม่มีอย. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"คุกกี้ผสมกัญชา" ระบาดภาคใต้ ลอบนำเข้า-ไม่มีอย.

สังคม
29 มี.ค. 66
12:11
1,198
Logo Thai PBS
"คุกกี้ผสมกัญชา" ระบาดภาคใต้ ลอบนำเข้า-ไม่มีอย.
อย.เตือนพบคุกกี้ผสมกัญชา ลักลอบนำเข้าในภาคใต้ ไม่มีอย. แต่พบมีปริมาณ THC สูงถึง 600 มิลลิกรัม หลังมีรายงานพบเด็กกินแล้วต้องเข้าโรงพยาบาล

วันนี้ (29 มี.ค.2566) นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า กรณีมีข่าวเด็กกินคุกกี้ช็อกโกแลตที่ลักลอบนำเข้ามาจำหน่าย แล้วมีอาการเจ็บป่วยหนักที่โรงพยาบาล แถวภาคใต้ ทาง อย.ได้ตรวจสอบภาพผลิตภัณฑ์ตามข่าวดังกล่าว พบข้อมูลระบุ “Twix Chocolate sand THC 600 MG PER BAG PER 2 COOKIES” ซึ่งไม่พบข้อมูลการได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์

อย.ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สืบหาข้อเท็จจริงไม่พบการนำเข้า ณ ด่านอาหารและยา เมื่อตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางร้านค้าตลาดออนไลน์ไม่พบว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ คาดว่าเป็นการลักลอบนำเข้า

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายจัดเป็นอาหารที่ต้องได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร ซึ่งต้องผ่านการประเมินความปลอดภัย โดยมีปริมาณสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (THC) อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค (THC ต้องไม่เกิน 1.6 มิลลิกรัมต่อขวด/กล่อง/ซอง) และเข้มงวดในการพิจารณาสูตรส่วนประกอบ

รวมทั้งผลตรวจพิสูจน์ปริมาณ THC กำหนดให้ฉลากผลิตภัณฑ์แสดงข้อแนะนำการบริโภคเพื่อความปลอดภัย เช่น ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 2 หน่วยบรรจุ (ขวด/กล่อง/ซอง)  และแสดงข้อความคำเตือนที่เห็นได้ชัดเจนบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ได้แก่เด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน

หากมีอาการผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันที รวมทั้งผู้ที่แพ้หรือไวต่อสาร THC หรือ CBD ควรระวังในการรับประทาน และอาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตต้องมีความปลอดภัย และมีผลวิเคราะห์ยืนยันปริมาณ THC ไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ อย.ได้ดำเนินแผนเก็บตัวอย่างเฝ้าระวังคุณภาพและการแสดงฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาที่วางจำหน่ายในท้องตลาด และดำเนินคดีกับผู้ผลิตอาหารผิดมาตรฐาน

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง และอ่านฉลากว่ามีกัญชาเป็นส่วนประกอบหรือไม่ ชื่ออาหารต้องมีคำว่า กัญชา หรือกัญชง หรือชื่อส่วนของกัญชาหรือกัญชงที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเป็นส่วนหนึ่งของชื่ออาหาร หรือกำกับชื่ออาหาร ฉลากผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย ต้องแสดงเลขสารบบอาหาร และเพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการบริโภคและข้อความคำเตือนที่แสดงบนฉลาก