“เชียงใหม่” ระดมกว่า 150 นาย ดับไฟป่าหลัง “อช.ดอยสุเทพ” | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“เชียงใหม่” ระดมกว่า 150 นาย ดับไฟป่าหลัง “อช.ดอยสุเทพ”

สิ่งแวดล้อม
31 มี.ค. 66
15:56
283
Logo Thai PBS
“เชียงใหม่” ระดมกว่า 150 นาย ดับไฟป่าหลัง “อช.ดอยสุเทพ”
สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย เร่งดับไฟป่า หลังดอยสุเทพ ลมแรงลามหนักยังคุมไม่ได้ วอดแล้วนับพันไร่

วันนี้ (31 มี.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักบริเวณบ้านตาดหมาไห้ รอยต่อของ ต.แม่เหียะ อ.เมือง และต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ยังคงขยายวงกว้างตลอดทั้งวัน

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย เข้าเร่งดับไฟและทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้ลุกลามไปในบริเวณใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง และในช่วงบ่ายได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 1 ลำ บินทิ้งน้ำดับไฟบนพื้นที่สูงควบคู่ไปกับการดับไฟภาคพื้นดิน คาดว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเย็นวันนี้

นายกริช สยามคงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ เปิดเผยว่าสถานการณ์ไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ ปีนี้ค่อนข้างรุนแรง ล่าสุดพบจุดความร้อนแล้วกว่า 7,000 จุด สาเหตุมาจากคนจุดไฟเผาป่า โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว อุทยานแห่งชาติผาแดง และอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ที่ก่อให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้มีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังอีก 3 ดอยสำคัญคือ ดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ อันเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์, ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีระบบนิเวศน์ที่ดี ทั้งพรรณพืชเฉพาะถิ่นและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์อาศัยอยู่

ล่าสุดขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ รวม 1,670 คน และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังระดมเจ้าหน้าที่เสือไฟจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เข้ามาสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 225 นาย ทั้งหมดจะถูกส่งเข้าดับไฟป่า และเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงสูง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่านครนายก ลาม "เขาตะแบก" ใกล้ชุมชน ฮ.บินโปรยน้ำสกัด

"นครนายก" ประกาศเขตประสบภัยพิบัติไฟป่า 2 ตำบล