สั่งพักใบอนุญาต "ร้านขายกัญชา" ใกล้โรงเรียนย่านสีลม

สังคม
23 พ.ค. 66
12:20
4,682
Logo Thai PBS
 สั่งพักใบอนุญาต "ร้านขายกัญชา" ใกล้โรงเรียนย่านสีลม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมการแพทย์แผนไทยฯ พักใช้ใบอนุญาตร้านขายกัญชาที่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนย่านสีลม หลังพบไม่ส่งรายงานข้อมูลกัญชารายเดือนให้ตามระเบียบข้อบังคับของกรมฯ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2566 เจ้าหน้าที่จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นำประกาศพักใช้ใบอนุญาตให้จำหน่าย หรือแปรรูปสมุนไพรควบคุมการค้า ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยปี 2542 ไปติดหน้าร้านจำหน่ายกัญชาที่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนย่านสีลม กรุงเทพฯ

โดยระบุข้อความว่า พักใช้ใบอนุญาตให้จำหน่ายเป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ไปจนถึงวันที่ 20 มิ.ย.2566 สาเหตุของการพักใช้ใบอนุญาต เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการอนุญาต กรณีไม่ส่งรายงานข้อมูลกัญชาทั้งแหล่งที่มา การนำไปใช้และจำนวนที่เก็บไว้ที่สถานประกอบการต่อนายทะเบียน

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุขยังไม่มีข้อบังคับและควบคุมการตั้งร้านกัญชา มีเพียงข้อห้ามจำหน่ายให้กับบุคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งจะต้องรอร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ผ่านการพิจารณาของสภาฯ ก่อน ถึงจะมีกฎหมายกำหนดโซนตั้งร้านจำหน่ายกัญชา

จากนี้จะตรวจสอบข้อมูลร้านก่อนออกใบอนุญาตให้ถี่ถ้วนมากขึ้น พร้อมแจ้งเตือนร้านจำหน่ายทุกแห่งต้องส่งรายงานข้อมูลกัญชาทุกเดือน หากไม่ให้ความร่วมมือจะถูกพักใช้ หรือถูกเพิกถอนใบอนุญาตจำหน่ายกัญชา และหากพบการฝ่าฝืนอีกจะมีโทษทางอาญา แต่หากต้องการขอใบอนุญาตใหม่ ต้องผ่านไปแล้ว 2 ปีจึงจะขอใบอนุญาตได้ใหม่

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา สมาคมผู้ปกครองและครู โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ได้จัดประชุมหาทางออกเพื่อสร้างความปลอดภัย รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาให้แก่บุตรหลานในโรงเรียน รวมทั้งติดป้ายไวนิลหน้าโรงเรียน ระบุข้อความ “โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ปลอดสินค้าแปรรูปจากกัญชา กัญชงและพืชใบกระท่อมทุกรูปแบบ”

ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุในการแถลงลงนาม MOU จัดตั้งรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดย 1 ใน 23 ข้อคือการนำกัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติดให้โทษ โดยหลังจัดตั้งรัฐบาลจะออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อควบคุมการนำไปใช้

สำหรับผู้ประกอบการที่ปลูกและจำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย นายพิธา เน้นย้ำว่า ไม่ต้องกังวล เนื่องจากแนวคิดนี้ต้องการควบคุมกัญชาที่ลักลอบนำเข้า และมีการจำหน่ายผิดกฎหมายเท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชูวิทย์" จี้ สธ.แก้ระเบียบคุมร้าน "กัญชา" ห้ามขายหน้าโรงเรียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง