"ชูวิทย์" เปิดสูตรจับขั้วตั้งรัฐบาล หักหลังถ้วนหน้า

การเมือง
1 ส.ค. 66
08:15
3,405
Logo Thai PBS
"ชูวิทย์" เปิดสูตรจับขั้วตั้งรัฐบาล หักหลังถ้วนหน้า
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชูวิทย์" เปิดสูตรจับขั้วตั้งรัฐบาล อ้างพรรคเพื่อไทยปรุงสูตรตั้งรัฐบาล 264 เสียง ฉีก MOU หักหลังพรรคก้าวไกล กอดพรรคภูมิใจไทย ไม่มีทั้ง 2 ลุงแต่ไปร่วมเป็นพรรคฝ่ายค้าน

วันนี้ ( 1 ส.ค.2566) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า สูตรตั้งรัฐบาล “หักหลังถ้วนหน้า” ทั้งนี้มีการขยายประเด็นว่า สูตรตั้งรัฐบาลเสมือนยาน้ำที่ต้อง “เขย่าก่อนกิน” แต่ดันไม่อ่านฉลากข้างขวดยาให้ดีเสียก่อน เพราะสูตรยานี้มีส่วนผสม “สารอันตราย“ เข้าไปด้วย

โดยคนปรุงคือเพื่อไทย ที่เดินสายสลายขั้วเจรจาผสมสูตรใต้ดินจนตกผลึกสัดส่วนได้ที่ นำเสนอทดลองยาให้ดู

มีส่วนผสม ดังนี้ เพื่อไทย ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ชาติไทยพัฒนา ประชาชาติ ชาติพัฒนากล้า เสรีรวมไทย และพรรคเล็ก รวมแล้วได้ 264 เสียง

สูตร “รัฐบาลหักหลังถ้วนหน้า” นี้ กำลังถูกนำเสนอในวันที่ 2 ส.ค.และวันที่ 4 ส.ค.นี้  โหวตเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่กินล้วนออกอาการ “หลังหัก” ทันที เพราะ

  • ต้องฉีก MOU เก่า บรรดาพรรคที่ขึ้นไปไขว้มือวันประกาศจับขั้วกลายเป็นถูกหักหลัง
  • เพื่อไทยแยกกับก้าวไกล แล้วไปอยู่กับภูมิใจไทยผูกติดกันกลายเป็น “ข้าวต้มมัด” คู่ใหม่
  • ให้ก้าวไกลเป็น “ฝ่ายค้าน” ล้านเปอร์เซ็นต์ สมเจตนารมณ์นายทุนใหญ่ ก้าวไกลถูกหักหลังหลายรอบ ตั้งแต่ประธานสภา นายกฯ จนถึงจัดรัฐบาล
  • สองพรรคลุง พลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติ เป็น “ฝ่ายค้าน” ถูกหักหลังดังเป๊าะ
  • ก้าวไกลชนะเลือกตั้งอันดับ 1 แต่ต้องไปเป็นฝ่ายค้านพร้อมพรรคสองลุง ที่เกลียดนักหนา ขนาดบอกตอนหาเสียง “มีลุง ไม่มีเรา” ตอนนี้เลยได้ไปอยู่ร่วมกันเป็นฝ่ายค้านเสียเลย
  •  ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านแต่ก็ยัง “โชว์พระเอก” โหวตให้เพื่อไทย เพื่อไม่ให้เอาพรรคลุงไปร่วมรัฐบาลด้วย
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกลและสส.ในการโหวตนายกรอบ 2

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกลและสส.ในการโหวตนายกรอบ 2

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกลและสส.ในการโหวตนายกรอบ 2

นายชูวิทย์ ระบุอีกว่า อันนี้เป็นตัวยา “หักหลังสามต่อ” ไม่เอาทั้งลุง ไม่เอาทั้งเรา โดนสามเด้ง พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ก้าวไกล ไปเป็นฝ่ายค้านด้วย 221 เสียง

กลายเป็นฝ่ายค้านที่อ่อนแอ เพราะเป็น 2 กลุ่มค้านกันเองที่ไปกันไม่ได้ แต่ต้องไปอยู่ด้วยกัน ถูกหักหลังกลางทาง จึงไม่มีความแข็งแกร่งพอจะไปทำอะไรรัฐบาลในอนาคตได้

หักหลัง ส.ว. ปิดสวิตช์อัตโนมัติ เพราะเสียงเกินแล้ว 264 เสียง ได้ก้าวไกลช่วยอีก 151 เสียง รวมเป็น 415 เสียง ไม่ต้องง้อ ส.ว.

ที่หนักสุด คือ หักหลังประชาชนที่ลงคะแนน 26 ล้านเสียง ให้ฝั่งประชาธิปไตย ดังนั้น ขืนมีใครกินเข้าไปก็เสี่ยงเต็มทน เพราะหลังหักหมด

ยาสูตรนี้กำลังโปรโมท โฆษณาอยู่ทั่วไป แต่มีฉลากติดไว้ข้างขวดว่า “ยาอันตราย หากกินเข้าไปจะเกิดอาการเจ็บหลัง ลำไส้ปั่นป่วน และอาจทำให้คนเดินทางไกลไม่ได้กลับบ้านด้วย”

อ่านข่าวเพิ่ม วัดพระพุทธฉาย แจงไม่เคยเชิญนักการเมือง ทริป "พิธา" เวียนเทียน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

"ศิธา" แฉพท.นำเสียงปชช.ใส่พานมอบคืนพรรค 2 ลุง

ขณะที่ น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยสร้างไทย ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่า ฉากทัศน์ที่ผู้บริหาร เพื่อไทย พยายาม เขียนเสือให้วัวกลัว จนขี้หดตดหาย คือ 188 เสียงจะซื้องูเห่า ประชาชนจะอดตายอยู่แล้ว ถ้าตั้งรัฐบาลช้าลุงจะกลับมา  

แต่ประชาชนไม่ได้กินหญ้า จึงรู้ว่า 14 พ.ค.ประชาธิปไตย ชนะอย่างราบคาบ ผลโหวตที่ออกมาคือการจับเผด็จการลงหลุม ปิดผ้ายันต์บังสกุลเรียบร้อยแล้ว แต่คนที่ไปปลุกผีให้คืนชืพ กลับมาหลอกหลอนได้อีก กลับกลายเป็นพรรค เพื่อไทย พี่ใหญ่ฝ่ายประชาธิปไตย

ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่แกว่ง มัดรวมกันไว้ 312 เสียงดังที่เคยเสนอให้ทำ #AdvanceMOU ย่อมเหมือนเราได้มากกว่าเป้าแลนสไลด์ 310 ถึง 2 เสียง ประชาธิปไตยแข็งแรงเกินคาด

ต่อให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กลับมาเป็น นายกคนที่ 30 ลุงก็อยู่ได้อีกไม่ถึง 1 ปี เพราะเกินวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปี ต้องเลือกนายกใหม่ เผด็จการก็แพ้ราบคาบ เลือกนายกใหม่ สว.ก็ไม่มีสิทธิเลือกแล้ว เพราะเกินวาระที่เหลืออายุอีกแค่ 10 เดือน ก็ต้องเก็บกระเป๋า กลับบ้านเก่ากันหมดแล้ว 188 เสียง ก็แพ้ราบคาบอีก 

แต่ถ้าเพื่อไทย นำคะแนนเสียงของประชาชน ที่ออกไปโหวตลงคะแนนให้เพื่อไปไล่เผด็จการฯ กลับไปทูนหัวใส่พานมอบคืนให้พรรค 2 ลุง มันเหมือนการปลุกผี ขึ้นมาจากหลุมอีกครั้งประชาชนไม่มีสิทธิ์รู้เลย ว่าพรรคที่กลายพันธุ์ไขว้ข้ามขั้ว จะเป็น ซอมบี้ ไปด้วยหรือไม่?

อำนาจเผด็จการที่เดิมอยู่ได้ไม่ถึง 10 เดือน เมื่อได้กำลังเสริมอีก 141++ เสียง จะได้ต่ออายุออกไปอีก 4 ปี? 8ปี? 16ปี? หรือตลอดไป? ไม่มีใครรู้ที่สิ้นสุดว่าเผด็จการครองเมือง ไปอีกนานแค่ไหน 

เดิมพันนี้สูงยิ่งนัก สูงกว่าพ.ร.บ.สุดซอย เพราะมัน ไม่ใช่ทางตัน แต่มันจะทะลุ ลงถนน โดยศรัทธาประชาชน ที่เคยรัก เคยเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก คุ้มครองให้ อาจหายวับ ไปในชั่วพริบตา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หวังดีด "ก้าวไกล" ทิ้ง “เพื่อไทย” ต้องจ่ายต้นทุนหนักมาก 

เปิดสถิติ 12 ปี คุรุสภา ลงโทษ "ครู" ทำผิดจรรยาบรรณ 174 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง