ป.ป.ช.สั่งสอบ “ศักดิ์สยาม” ปมเขากระโดงปัดสกัดช่วงตั้งรัฐบาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ป.ป.ช.สั่งสอบ “ศักดิ์สยาม” ปมเขากระโดงปัดสกัดช่วงตั้งรัฐบาล

การเมือง
10 ส.ค. 66
13:02
456
Logo Thai PBS
ป.ป.ช.สั่งสอบ “ศักดิ์สยาม” ปมเขากระโดงปัดสกัดช่วงตั้งรัฐบาล
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เลขา ป.ป.ช. ยืนยันสอบ “ศักดิ์สยาม” ปมรุกที่ดินเขากระโดง ระบุทำตามขั้นตอน หลัง สส.ยื่นร้องเพิ่ม-พร้อมตรวจสอบทั้งฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และด้านจริยธรรม ยันไม่เกี่ยวช่วงตั้งรัฐบาล

วันนี้ (10 ส.ค.2566) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ รมว.คมนาคม เข้าข่ายมีพฤติกรรมผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงกรณีครอบครองที่ดินบนเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจากการที่มี สส. ยื่นคำร้องเข้ามาอีก ก็ต้องนำไปประกอบกับเรื่องเดิม

สำหรับแนวทางการตรวจสอบนั้น ต้องพิจารณาว่า เมื่อการรถไฟทราบผลคำพิพากษาได้ นำรายงานต่อรัฐมนตรีที่กำกับดูแลหรือไม่ และนายศักดิ์สยาาม สั่งการต่อเรื่องนี้อย่างไร ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง และยังต้องตรวจสอบไปยังกรมที่ดินว่า ที่ดินที่ประชาชนครอบครองมีการออกเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ และหากกรมที่ดินเป็นผู้ออกก็ต้องประสานกรมที่ดินให้เป็นผู้เพิกถอน เนื่องจากมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.)

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.)

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.)

ส่วนจะตรวจสอบ ทั้งฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่และด้านจริยธรรมเลยหรือไม่นั้น เลขา ป.ป.ช. กล่าวว่า เรื่องจริยธรรมต้องไปตรวจสอบว่า วันนี้ยังมีการครอบครองอยู่หรือไม่ หรือมีการให้นอมินีครอบครองแทน หากพบก็เข้าข่าย เพราะนายศักดิ์สยาม ถือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กระทำผิดกฏหมายแม้จะไม่ใช่การกระทำผิดในตำแหน่งหน้าที่

พร้อมชี้แจงว่าการพิจารณาคดีของนายศักดิ์สยาม ในช่วงที่อยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาลว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ไม่ได้เป็นผู้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา พิจารณาเพียงแต่มีผู้มาร้องเพิ่มเติมซึ่ง ป.ป.ช. ดำเนินการเรื่องนี้มาอยู่แล้ว

เมื่อมีการร้องใหม่และมีเรื่องเดิมก็ต้องนำไปประกบกัน และยืนยันว่า ป.ป.ช. ประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพิจารณาด้วยว่าหรือความต้องการประวิงเวลาหรือไม่ โดยยังไม่ได้ชี้ว่าใครถูกใครผิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์​สยาม" ​​ชี้แจงปมที่ดินเขากระโดง​ อยู่ระหว่างพิสูจน์​สิทธิ

ดีลจบ! ชาติไทยพัฒนา-เพื่อไทย ร่วมตั้งรัฐบาล 238 เสียง

เปิดแถลงการณ์พรรคชาติไทยพัฒนา-เพื่อไทย สลายขั้วการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง