"โรม" เชื่อปมค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" เอี่ยวทำคดี "กำนันนก-ทุนสีเทา"

การเมือง
26 ก.ย. 66
18:58
1,905
Logo Thai PBS
"โรม" เชื่อปมค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" เอี่ยวทำคดี "กำนันนก-ทุนสีเทา"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"โรม" มององค์กรตำรวจเละเทะ ทำทุกวิถีทางเพื่อเข้าสู่อำนาจ แนะนายกรัฐมนตรีอย่ายึดคำว่า "เกียรติ" มากเกินไป จ่อตั้งกระทู้ถาม "เศรษฐา" ในสภา พ.ค.นี้

วันนี้ (26 ก.ย.2566) นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร ถูกบุกค้นบ้าน เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับเว็บพนันออนไลน์ ว่า เรื่องนี้มีผลเชื่อมโยงกับกรณีของกำนันนกแน่นอน เพราะช่วงเวลาเกิดขึ้นใกล้เคียงกับการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ตนเองค่อนข้างปักใจไปกับเรื่องการแย่งชิงอำนาจใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ซึ่งเรื่องนี้สืบเนื่องมาจากกระบวนการภายในของตำรวจ ที่ปะปนไปกับทุนสีเทา ซึ่งเว็บการพนันที่ได้มีการพูดถึงนี่ก่อนหน้านี้ที่มีการจับกุม "มินนี่" เว็บพนันออนไลน์ และคดีกำนันนกที่ยังไม่ได้คลี่คลาย

ต้องยอมรับว่าองค์กรตำรวจเละเทะพอสมควร เมื่อประกอบกันกับการต้องแย่งชิง ผบ.ตร. คิดว่าการแข่งขันภายในค่อนข้างสูง ไม่ใช่การแข่งขันกันด้วยผลงานหรือไม่

สุดท้ายอาจจะเป็นการเตะตัดขา หรืออาจจะทำทุกวิถีทาง เพื่อแย่งชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. ซึ่งกระบวนการแบบนี้จะทำให้ตำรวจอ่อนแอลง 

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การให้สัมภาษณ์ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การสังคายนาเพราะเป็นการไม่ให้เกียรติตำรวจ ตนคิดว่าเป็นคนละเรื่อง ตนคิดว่า นายเศรษฐาติดคำว่า "เกียรติ" มากเกินไป จนบางครั้งอาจจะนึกลืมนึกไปว่าถ้าทำเป็นแบบนี้ตำรวจดี ๆ จะมีที่ยืนอย่างไร

ควรยกระดับวาระตำรวจให้เป็นวาระสำคัญของประเทศชาติเราต้องการตำรวจที่เป็นตำรวจของประชาชน ตำรวจที่ไม่ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทุน สีเทาทุนสีดำ หรือสิ่งผิดกฎหมาย สิ่งที่เราต้องการวันนี้คือการติดกระดุมเม็ดแรก

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เข้าใจว่าการปฏิรูปตำรวจไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้เวลา แต่เราต้องการกระดุมเม็ดแรกที่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้อำนาจของนายกรัฐมนตรีที่มีโดยตรง คือ การเลือก ผบ.ตร. และส่งชื่อไปให้ทางคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร) รับรอง ซึ่งนายกฯ สามารถเริ่มกระบวนการตรงนี้ก็ได้

แต่เข้าใจว่าการเลือก ผบ.ตร. อาจจะล่าช้าไปได้อาจจะไม่ทันการแต่คาดหวังว่ากระบวนการครั้งหน้า นายกฯจะมีความชัดเจนในเรื่องการปฏิรูปตำรวจซึ่งสามารถทำได้ทันที

นายรังสิมันต์ จึงเสนอ 3 ข้อ ดังนี้ 

1. รอง ผบ.ตร. ที่ประสงค์จะเป็น ผบ.ตร. ให้ยื่นความจำนงต่อกรรมการที่นายกตั้งขึ้น พร้อม Porfolio ผลงานต่าง ๆ

2. ให้มีการแสดงวิสัยทัศน์สาธารณะ ให้ประชาชนได้เห็นว่าคุณมีวิสัยทัศน์อะไร ต้องตอบคำถามให้ได้ว่าที่จะเป็น ผบ.ตร. มีแผนพัฒนาตำรวจอย่างไร โดยเฉพาะภายใต้กรอบระยะเวลาที่ตนเองเหลืออยู่

3. ให้ทำแพลตฟอร์มออนไลน์ให้พี่น้องตำรวจสามารถลงทะเบียนเพื่อโหวตเลือก ผบ.ตร. ได้ เพื่อนายกฯทราบว่าตำรวจส่วนใหญ่อยากให้ใครเป็น ผบ.ตร. ทั้งนี้แพลตฟอร์มนั้นจะไม่สามารถระบุตัวตนตำรวจที่โหวตดังกล่าวได้ รู้แค่ว่าเป็นตำรวจ ซึ่งสามารถทำได้ในปัจจุบัน

ดังนั้นกระบวนการดังกล่าวที่เป็นข้อเสนอจะนำไปสู่การยกระดับเพื่อติดกระดุมเม็ดแรกให้สำเร็จแล้วที่เหลือค่อย ๆ แก้

หนุนตั้ง กก.สอบปมบุกค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก"

นายรังสิมันต์ กล่าวถึงเรื่องตั๋ว เรื่องส่วยหากไม่มีตั๋วก็ไม่มีส่วย ถ้าไม่มีตั๋วก็ไม่มีธุรกิจกฎหมาย สิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไป ตำรวจน้ำดีจะมีที่อยู่ที่ยืน แต่ต้องไม่ลืมว่าอะไรที่ยังค้างคาอยู่ในสังคม คนที่นายกรัฐมนตรีต้องรีบจัดการ

และพร้อมสนับสนุนให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนหรือสืบค้นข้อเท็จจริงการตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และจับกุมตํารวจที่เกี่ยวข้อง แต่วิธีการแบบนี้ก็ควรจะใช้กับกรณีกำนันนกด้วยขยายผล ว่าใครเป็นลมใต้ปีกของกำนันนก 

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาสำคัญ คือ ต้องมีการอัปเดทกับประชาชนเป็นระยะเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบว่าตกลงแล้วมีความคืบหน้าอย่างไร และต้องกำหนดระยะเวลาว่าสังคมไทยต้องรอถึงเมื่อไหร่ จนไม่อยากให้สักพักเรื่องก็เงียบ อยากให้มีความชัดเจนเรื่องของไทม์ไลน์ กระบวนการสื่อสารกับสังคมเป็นระยะตนคิดว่าเราจะเห็นกระบวนการที่โปร่งใสมากขึ้น

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การประชุม สส.วันนี้ได้ยื่นความจำนง ที่จะตั้งกระทู้สดต่อนายกรัฐมนตรีในเรื่องของตำรวจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายรังสิมันต์ ยังย้ำข้อเสนอ 3 ข้อ ว่ายังไม่จบตนเข้าใจว่าต้องมีเวลาทำงาน และเชื่อว่าการทลายคนทำงานของรอบนี้คงจะเขย่าถึงอนาคต พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในระยะยาวแน่นอน คือ การยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ประเด็นคือในเรื่องของการทำงานต้องแยกกับผลงานกับการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา 

อ่านข่าวอื่น ๆ 

ผบก.PCT จ่อเรียกสอบ "เฮียแต๋ม" เหตุค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก

"บิ๊กโจ๊ก" ร้องศาลไต่สวนทีมตรวจค้นบ้าน ละเมิดอำนาจศาลฯ

ชิง ผบ.ตร.คนใหม่ระอุ ค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” มีปมเงื่อน

เปิดชื่อ คกก.สอบปม "ค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก" รายงานนายกฯ ใน 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง