เปิดชื่อ คกก.สอบปม "ค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก" รายงานนายกฯ ใน 30 วัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดชื่อ คกก.สอบปม "ค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก" รายงานนายกฯ ใน 30 วัน

อาชญากรรม
26 ก.ย. 66
13:20
3,976
Logo Thai PBS
เปิดชื่อ คกก.สอบปม "ค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก" รายงานนายกฯ ใน 30 วัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
โฆษก ตร.เผยนายกฯ มีคำสั่งตั้ง "ฉัตรชัย-ชาติพงษ์-พล.ต.อ.วินัย" สอบปมค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" โดยให้รายงานผลใน 30 วัน สั่งให้จเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย

วันนี้ (26 ก.ย.2566) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. รายงานตรงต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ทราบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเข้าค้นบ้านพักข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และเคหสถานอื่นอีกหลายสิบแห่งในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เนื่องจากพบว่ามีข้อมูลเชื่อมโยงเส้นทางการเงินเกี่ยวกับเว็บไซต์พนันออนไลน์

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11(6) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 จึงมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 247/2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีดังกล่าว ประกอบด้วย

  • นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานคณะกรรมการฯ
  • นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อดีตรองอัยการสูงสุด กรรมการ
  • พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ กรรมการเเละเลขานุการ

ทั้งนี้ ให้ประธานกรรมการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีจำนวนไม่เกิน 2 คน เป็นผู้ช่วยเลขานุการ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบและรายงานผลให้นายกฯ รับทราบภายใน 30 วัน

อ่านข่าว : เปิดไทม์ไลน์ ค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" ปมโยงเว็บพนันออนไลน์

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวต้องไม่ก้าวล่วงหน้าที่และอำนาจตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวได้ตามที่เห็นสมควร ในกรณีที่จำเป็น นายกฯ อาจมีคำสั่งให้ขยายระยะเวลาตามวรรคหนึ่งออกไปอีก ทั้งนี้ให้คณะกรรมการรายงานความคืบหน้าต่อนายกรัฐมนตรีเป็นระยะทุก 10 วัน

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับข้าราชการตำรวจในการกระทำผิด จึงมีคำสั่งให้จเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย ส่วนข้าราชการตำรวจทั้ง 8 นายที่ถูกออกหมายจับ จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ ต้องรอการรายงานจากพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

ขณะที่ ผบ.ตร.ยังไม่ได้เรียกพบ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ส่วนการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพื่อพิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ยังเป็นกำหนดตามเดิม ไม่มีคำสั่งเลื่อนการประชุมตามที่มีกระแสข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดชื่อคนซื้อบ้าน 5 หลังให้ “บิ๊กโจ๊ก”

ชิง ผบ.ตร.คนใหม่ระอุ ค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” มีปมเงื่อน

"บิ๊กก้อง" ปัดขัดแย้ง "บิ๊กโจ๊ก" ยันไม่เกี่ยวข้องปมค้นบ้าน

ค้นบ้านพัก “บิ๊กโจ๊ก” ส่อสะเทือน “เฮียแต๋ม” เศรษฐีขนส่ง เมืองอุดรฯ

"บิ๊กโจ๊ก" บริสุทธิ์ใจ ปัดโยงพนันออนไลน์ ลั่นหากลูกน้องทำผิดไม่ละเว้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง