เปิดผังเส้นทางการเงิน สัมพันธ์ลึก "พนันออนไลน์-นายตำรวจ" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดผังเส้นทางการเงิน สัมพันธ์ลึก "พนันออนไลน์-นายตำรวจ"

อาชญากรรม
26 ก.ย. 66
17:32
6,180
Logo Thai PBS
เปิดผังเส้นทางการเงิน สัมพันธ์ลึก "พนันออนไลน์-นายตำรวจ"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เปิดเส้นทางการเงิน สัมพันธ์ลึก "พนันออนไลน์-นายตำรวจ" พบบัญชีม้าในครอบครอง "พ.ต.อ." ก่อนโอนฟอกเงินผ่านบริษัทอสังหาริมทรัพย์

ความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนคดีกลุ่มผู้ต้องหาเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่พบว่ามีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องเบื้องต้น 8 นาย ไทยพีบีเอสพบข้อมูลเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่โอนไปถึงตำรวจหลายครั้ง

บัญชีของ น.ส.มินนี่ และบัญชีม้าที่อยู่ในครอบครอง โอนเงินไปให้บัญชีม้าที่อยู่ในความครอบครองของ "พ.ต.อ." ก่อนจะโอนเงินไปยังบัญชีม้า 2 บัญชี คือ บัญชีของนายครรชิต และนายพุฒิพงษ์ โดยมีตำรวจ "พ.ต.ท." เป็นคนครอบครองอยู่

และจะเป็นผู้รับคำสั่งจาก “นาย” เพื่อให้จ่ายเงินไปให้หลายภาคส่วน เช่น การจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟของบ้านพัก จ่ายให้สื่อมวลชน ทั้งที่เป็นองค์กรและบุคคล จ่ายให้ภาคประชาสังคม จัดงานเลี้ยงให้เจ้าหน้าที่รัฐหน่วยอื่น ๆ เป็นต้น โดยการโอนเงินแต่ละครั้งจะไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

ส่วนเส้นทางการฟอกเงินของตำรวจ พบว่า เริ่มต้นจากบัญชีม้าที่อยู่ในครอบครองของ "พ.ต.อ." และโอนไปให้บัญชีม้าของนายกอล์ฟ และนางสาวนัท ซึ่งเป็นหุ้นส่วนเว็บพนันออนไลน์

ก่อนจะโอนไปยังบัญชีม้าของนางทักษพร โดยนางทักษพร จะเป็นคนกดเงินสดให้กับภรรยาของ "พ.ต.อ." ก่อนที่จะส่งต่อไปให้ "พ.ต.อ." และเงินอีกส่วนถูกโอนเข้าไปยังบริษัททำอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทที่ตั้งไว้รับเงินที่ไม่มีตัวตน เพื่อฟอกเงินให้เห็นว่า เป็นเงินที่ได้มาจากการทำธุรกิจ และจะกลับไปที่ "พ.ต.อ." อีกครั้ง

อ่านข่าว :

เปิดเบื้องหลัง “สัมพันธ์ลึก” กลุ่มพนันออนไลน์กับนายตำรวจใหญ่

ประวัติ "ภาคภูมิ พิศมัย" มือขวา "บิ๊กโจ๊ก" คลี่คดีดัง "ฆ่าหั่นศพ - กำนันนก"

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนในคดีนี้ เปิดเผยว่า เครือข่ายนี้ทำเป็นองค์กรอย่างชัดเจน มีการรับเงินจากกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมาย แล้วนำไปฟอก ก่อนนำกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง

พร้อมยืนยันว่า คดีนี้ไม่ได้ทำตามกระแส หรือเป็นผลจากการเมือง แต่สืบสวนมาตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน พบพยานหลักฐานสำคัญจนสามารถขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้ถึง 23 หมายจับ จึงต้องรีบดำเนินการ

หัวหน้าชุดสืบสวน ระบุว่า หากปล่อยไว้ ผู้ต้องหาอาจเคลื่อนย้ายทรัพย์สินหรือหลักฐานสำคัญจนเสียรูปคดี โดยเฉพาะกลุ่มบัญชีม้าและกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ โดยเฉพาะความผิดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ที่ตามกฎหมายต้องยึดอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ หากพบว่าเป็นทรัพย์ที่ได้จากการกระทำความผิด ก็ต้องตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมขอความเป็นธรรมให้กับชุดจับกุม ไม่ได้ทำงานเพื่อกลั่นแกล้งใคร

รายงานโดย : ทีมข่าวอาชญากรรมไทยพีบีเอส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบก.PCT จ่อเรียกสอบ "เฮียแต๋ม" เหตุค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก 

ค้นบ้านพัก “บิ๊กโจ๊ก” ส่อสะเทือน “เฮียแต๋ม” เศรษฐีขนส่ง เมืองอุดรฯ 

"บิ๊กโจ๊ก" ร้องศาลไต่สวนทีมตรวจค้นบ้าน ละเมิดอำนาจศาลฯ 

ฝากขัง ตร.อีก 6 นายรวม "พล.ต.ต.นำเกียรติ-พ.ต.อ.ภาคภูมิ" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง