ลูกช้างป่า "กันยา" ออกเดินทางไปหาแม่รับที่เชียงใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ลูกช้างป่า "กันยา" ออกเดินทางไปหาแม่รับที่เชียงใหม่

สิ่งแวดล้อม
10 พ.ย. 66
07:34
394
Logo Thai PBS
ลูกช้างป่า "กันยา" ออกเดินทางไปหาแม่รับที่เชียงใหม่
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ลูกช้างป่า "กันยา" ออกเดินทางจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ไปหาแม่รับที่ปางช้าง Patara Elephant Conservation อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ล่าสุดถึง จ.สุโขทัยแล้ว พบร่าเริงปกติ ไม่ตื่นตระหนก คาดถึงปลายทางก่อนเที่ยงวันนี้

วันนี้ (10 พ.ย.2566) เวลา 07.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "กันยา" ลูกช้างป่าพลัดพลง เดินทางถึง จ.สุโขทัย แล้ว คาดว่าจะถึง จ.เชียงใหม่ ก่อนเวลา 12.00 น.วันนี้ พบร่าเริงปกติ ไม่ตื่นตระหนก โดยเจ้าหน้าที่จะจอดพักทุก 3 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังและตรวจอาการลูกช้างอย่างสม่ำเสมอ

เจ้าหน้าที่ดูแลกันยาระหว่างเดินทาง พบร่าเริง-ไม่ตื่นตกใจ

เจ้าหน้าที่ดูแลกันยาระหว่างเดินทาง พบร่าเริง-ไม่ตื่นตกใจ

เจ้าหน้าที่ดูแลกันยาระหว่างเดินทาง พบร่าเริง-ไม่ตื่นตกใจ

ลูกช้างป่า พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ และทีมสัตวแพทย์ ออกเดินทางจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) เวลา 17.00 น. ระยะทาง 846.40 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 14 ชั่วโมง

ก่อนเดินทางนายวิษณุ กุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้จัดเตรียมความพร้อมในการเคลื่อนย้าย “กันยา” โดยช่วงเช้ามีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ขอพรให้การเคลื่อนย้ายลูกช้างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมกับจัดเตรียมความพร้อมของรถยนต์ที่จะใช้ในการเคลื่อนย้ายลูกช้างป่า ระหว่างเดินทางจะมีทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่พี่เลี้ยงที่ดูแลลูกช้างป่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ นั่งรถยนต์ไปกับลูกช้างและอยู่ประจำกับลูกช้างที่ปางช้าง จนกว่าลูกช้างจะคุ้นชินกับสถานที่ แม่รับ และพี่เลี้ยงคนใหม่

แวะกินนมระหว่างเดินทาง

แวะกินนมระหว่างเดินทาง

แวะกินนมระหว่างเดินทาง

กันยา เป็นลูกช้างป่าพลัดหลง ตัวเมีย ที่ชาวบ้านเทพมีชัย พบบริเวณริมป่านาตู้ดำ ท้องที่บ้านเทพมีชัย ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เมื่อเช้าวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนั้นอายุประมาณ 2 เดือน ​เจ้าหน้าที่ร่วมกันตั้งชื่อลูกช้างป่าตัวนี้ว่า “น้องกันยา” ตามเดือนที่พบ ขณะที่พบลูกช้างมีอาการค่อนข้างอ่อนแรง สัตวแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

กระทั่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับการประสานจากนายธีรภัทร ตรังปราการ ซึ่งเป็นเจ้าของปางช้าง Patara Elephant Conservation อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ว่า พร้อมจะให้แม่ช้างที่เพิ่งตกลูกเป็น “แม่รับ” ของ “กันยา” โดยเป็นการประสานผ่าน น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา เพื่อให้กันยาได้กินนมแม่ช้างและได้กินมูลแม่ช้างตามธรรมชาติ เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ตลอดจนมีแม่รับคอยสอนการใช้ชีวิต

กันยา ออกเดินทางจากบึงกาฬไปเชียงใหม่

กันยา ออกเดินทางจากบึงกาฬไปเชียงใหม่

กันยา ออกเดินทางจากบึงกาฬไปเชียงใหม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบ "ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง โขลงแม่ยังไม่มารับ 

อาการดีขึ้น "ลูกช้างป่าภูวัว" ร่าเริง-ขับถ่ายปกติ 

อัปเดต "กันยา" ลูกช้างป่าพลัดหลง แผลที่สะดือแห้ง-ดีขึ้น 

เคลื่อนย้ายลูกช้าง "กันยา" ไปหาแม่รับที่เชียงใหม่ ดีเดย์ 9 พ.ย.นี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง