นาทีประทับใจ ครั้งแรก "มีนา" ดูดนมจากเต้าแม่รับ "พังแสนดี"

สิ่งแวดล้อม
16:04
จำนวนผู้ชม 859
Thai PBS
นาทีประทับใจ ครั้งแรก "มีนา" ดูดนมจากเต้าแม่รับ "พังแสนดี"
ผู้ช่วย AI

วันนี้ (13 ธ.ค.2566) เพจเฟซบุ๊กโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย Elephant Hospital, TECC เปิดคลิปความยาว 00.27 น. นาทีประทับใจ ลูกช้างป่ามีนา ดูดนมจากเต้าแม่รับ "พังแสนดี" เป็นครั้งแรก โดยระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ควาญช้างพาพังแสนดีมาหา และลูกช้างยกงวงดูดนม สัตวแพทย์จึงค่อย ๆ พาลูกช้างไปหาเต้านมแม่ แต่ก็มุดเลยเข้าไปใต้ท้อง

กระทั่งช่วงเที่ยวที่ผ่านมา ลูกช้างป่ามีนาหานมแม่เจอและดูดเข้าปากได้เป็นครั้งแรก และดูดอยู่ 10 กว่ารอบ นับเป็นวันที่ 3 ที่ลูกช้างป่าได้ทำความรู้จักกับพังแสนดี หลังกักโรคครบ 14 วัน โดยมีการตรวจสุขภาพของช้างทั้งคู่ พบว่า มีนาปรับสภาพให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ได้อย่างสบายใจและแข็งแรง

น.สพ.ดร.ทวีโภค อังควานิช หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ (อ.อ.ป.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า ลูกช้างมีนาเริ่มดูดนมพังแสนดี ในวันนี้ (13 ธ.ค.) ประมาณ 10 นาที เป็นการดูดครั้งละ 1 นาทีกว่า ๆ และพัก แต่ยังต้องกินนมเสริมในปริมาณเท่าเดิม โดยให้กินนมทุก ๆ 2 ชั่วโมง ครั้งละ 2 ลิตร ซึ่งมีนามีพัฒนาการที่ดีตามวัย อยากรู้อยากเห็น และปรับตัวได้ดีมาก รวมทั้งกินมูลแม่ตั้งแต่วันแรกที่เข้าหา

สิ่งหนึ่งที่ดีใจ เขากินมูลแม่ในวันแรกที่เข้าหา ซึ่งจะได้จุลชีพที่ช้างจำเป็นต้องใช้ในการย่อยพืชที่ทางเดินอาหาร ส่วนนมแม่ที่ได้แน่ ๆ คือ สารอาหารเต็ม ๆ 100% แต่จะตรวจส่วนประกอบน้ำนม เพราะนมแต่ละระยะคุณภาพไม่เหมือนกัน ทั้งปริมาณไขมัน โปรตีน แคลเซียม ที่ได้แต่แน่ ๆ คือ การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น

น.สพ.ดร.ทวีโภค กล่าวว่า พัฒนาการของลูกช้างและแม่รับพังแสนดี เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยขั้นตอนเริ่มจากให้มองเห็นและได้กลิ่นแม่ช้างในระยะ 100 เมตร แต่ไม่ได้ให้สัมผัสโดยตรงในช่วงกักโรค 14 วันแรก ทำให้การเข้าหาง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีควาญช้างของคชบาลคอยดูแลใกล้ชิด รวมทั้งมีหัวหน้าควาญช้าง และสัตวแพทย์ ดูแลในทุก ๆ วัน และประเมินสุขภาพ พัฒนาการต่าง ๆ ทุกสัปดาห์

ตามแผนสัปดาห์ที่ 3 จะให้ช้างทั้ง 2 ตัวทำความคุ้นเคยกัน ให้เข้าเต้าดูดนม แต่ยังต้องมีควาญคอยดูแล เพื่อให้แต่ละขั้นตอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมบูรณ์ที่สุด คาดว่าภายในช่วง 2-3 เดือน จะพาทั้งคู่ใช้ชีวิตในป่ากึ่งธรรมชาติ และเล่นน้ำในลำธารภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลา ค่อย ๆ เรียนรู้พฤติกรรมกัน พังแสนดี เป็นช้างที่นิสัยดี ไม่ทำร้ายลูก

ส่วนผลการตรวจโรคสำคัญในลูกช้างมีนา ไม่พบสิ่งผิดปกติ ส่วนของพังแสนดีไม่มีโรคใด ๆ สำหรับกิจวัตรประจำวันของมีนาขณะนี้ คือ "กิน เล่น นอน" โดยจะนอนกลางวันอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน และให้อยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบ เป็นส่วนตัว โดนรบกวนน้อยที่สุด เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดกับลูกช้างและช้างแม่รับ จึงยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"มีนา" ลูกช้างป่าพลัดหลง สุขภาพแข็งแรง รอโขลงช้างมารับ

กางแผนดูแลลูกช้างป่า “มีนา” เล็งหา "แม่รับ" ก.ย.นี้

ตรวจสุขภาพ "พังแสนดี" แม่รับลูกช้าง "มีนา" เจอกันที่ลำปาง 29 พ.ย.นี้

แจกความสดใส "มีนา" ลูกช้างป่าคลุกทราย-เล่นน้ำ-วิ่งซน