นายกฯ โยนถาม ยธ.ปม "ทักษิณ" คดี ม.112 - "ทวี" อุบพักโทษ 18 ก.พ. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ โยนถาม ยธ.ปม "ทักษิณ" คดี ม.112 - "ทวี" อุบพักโทษ 18 ก.พ.

การเมือง
6 ก.พ. 67
13:34
371
Logo Thai PBS
นายกฯ โยนถาม ยธ.ปม "ทักษิณ" คดี ม.112 - "ทวี" อุบพักโทษ 18 ก.พ.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
นายกรัฐมนตรี โยนถาม รมว.ยุติธรรม หลังอัยการแถลงปมอายัดตัว "ทักษิณ" คดีมาตรา 112 ขณะที่ "พ.ต.อ.ทวี"​ เลี่ยงตอบ​ พักโทษ​ 18 ก.พ.นี้หรือไม่​

วันนี้ (6 ก.พ.2567) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่อัยการสูงสุดจะเตรียมพิจารณาอายัดตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับคดี มาตรา 112 หลัง ได้รับการพักโทษกรณีพิเศษ เนื่องจากเข้าเกณฑ์เป็นผู้ต้องขังอาวุโสและเจ็บป่วยเรื้อรัง ในวันที่ 18 ก.พ.นี้

โดยนายกรัฐมนตรีย้อนถามว่า "มาตรา 112 เรื่องอะไรครับ ก่อนจะกล่าวต่อว่า เรื่องของนายทักษิณนั้นอยู่ในอำนาจของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม"

อ่านข่าว : ยังไม่เคาะอายัดตัว "ทักษิณ" คดีมาตรา 112 - รอ อสส.ใช้ดุลยพินิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรียังไม่ได้รับรายงานเรื่องการดำเนินคดีดังกล่าวกับนายทักษิณ

รมว.ยุติธรรม​ เลี่ยงตอบ​ ทักษิณพักโทษ​ 18 ก.พ.นี้หรือไม่​

พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​ เปิดเผยถึงกรณี การยื่นพักโทษ นายทักษิณ​ ชิน​วัตร ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ที่จะครบกำหนด ในวันที่​ 18 ก.พ.​นี้​ มีการทำเรื่องขอพักโทษแล้วหรือไม่​ ว่า​ ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ปกติจะมีการประชุมกันทุกสิ้นเดือน แต่ขณะนี้เอกสารยังไม่มาถึงรัฐมนตรี

ส่วนกรณีที่อัยการสูงสุดแถลงขออายัดตัวนายทักษิณในคดี​ มาตรา 112​ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า คดีมาตรา 112 เป็นคดีนอกราชอาณาจักร​ จึงเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด และปกติแล้วจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ร่วมในการสอบสวน​ ส่วนการอายัดตัวเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่ง ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดมีคดีอื่นอยู่ด้วยและถูกควบคุม ก็จะทำการอายัดตัว เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน โดยขั้นตอนหลังจากนั้นเมื่อสอบสวนเสร็จสิ้นก็จะต้องรอพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนสั่งฟ้องหรือไม่ โดยรายละเอียดอยากให้ไปถามทางอัยการสูงสุดว่าดำเนินการอย่างไร แต่สำหรับกรมราชทัณฑ์หากมีการขออายัดตัว ก็จะอำนวยความสะดวกให้พนักงานสอบสวน

อ่านข่าว : เปิดไทม์ไลน์ 15 ปี คดี "ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติ สู้คดี ม.112

พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​

พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​

พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​

พ.ต.อ.ทวี​ ยังระบุอีกว่า​ ขั้นตอนในระหว่างการอายัดตัว เมื่อสอบสวนเสร็จนายทักษิณสามารถขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อรอว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งเป็นคดีใหม่ และเป็นคนละส่วนกับคดีที่มีการขอพักโทษในวันที่ 18 ก.พ.นี้​ ซึ่งหากนายทักษิณขอพักโทษ และมีการดำเนินการสอบสวนแล้วเสร็จในคดีมาตรา 112 ก็ไม่ต้องอายัดตัวแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าวันที่ 18 ก.พ.นี้นายทักษิณจะได้รับการพักโทษ พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่าโดยปกติ คณะกรรมการของกรมราชทัณฑ์​เป็นผู้พิจารณา โดยจะประกอบด้วย หน่วยงานต่างๆ จำนวน 19 คน ตั้งแต่กระทรวงมหาดไทยกระทรวงสาธารณสุข ศาล​ อัยการ​ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะมีการประชุมพักโทษ เดือนละ 1 ครั้ง​ และในการพิจารณา 1 ครั้ง​ มีจำนวนนักโทษหลายร้อยคน

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่านายทักษิณ​ จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า ยังไม่ได้ตรวจสอบ ซึ่งหากเกณฑ์การพักโทษครบ​ ก็อาจจะมีการพิจารณาอีกครั้ง บางกรณีก็ได้พักโทษบางกรณีก็ไม่ได้รับการพักโทษ ซึ่งการพักโทษก็ยังถือว่าถูกลงโทษอยู่ ส่วนจะใส่กำไล EM หรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณา

พ.ต.อ.ทวี​ ​ยังกล่าวอีกว่า​ สิทธิ์การขอพักโทษ​ของผู้ต้องหา อยากให้เขาได้พักโทษตรงเวลา

ส่วนข้อครหาที่​ นายทักษิณ​ พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ เป็นไปตามกฎหมาย และในกฎหมายก็กำหนดว่า ห้องที่นายทักษิณพักรักษาตัวอยู่ถือเป็นห้องควบคุม พร้อมกับยังเปรยอีกว่าในอดีตก็มีกรณีในลักษณะนี้ ผู้ที่ป่วยก็จะถูกควบคุมที่โรงพยาบาล แต่ตนไม่อยากกล่าวถึงว่าเป็นใคร และการจะกำหนดว่าจะให้อยู่หรือไม่ให้อยู่โรงพยาบาลก็เป็นดุลยพินิจของโรงพยาบาล​ ไม่ใช่แพทย์หรือกรมราชทัณฑ์​

เมื่อถามว่าจะมีปัญหาหรือไม่ในทางการเมือง หากนายทักษิณได้รับการพักโทษ โดยที่ไม่ได้ถูกต้องขังในเรือนจำแม้แต่วันเดียว พ.ต.อ.ทวี​ ​ย้ำว่า ในทางกฎหมายถือว่าถูกควบคุมแล้ว ส่วนความคิดเห็นก็เป็นมุมมองที่แตกต่างกันไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"นพดล" ชี้กรณีพักโทษ "ทักษิณ" ทำตามระเบียบ-เข้าเงื่อนไข

"สมศักดิ์" ยืนยัน "ทักษิณ" เข้าระเบียบพักโทษ ไม่มีอภิสิทธิ์ชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง