รมช.คลัง ยันอีกรอบ ไตรมาส 4 ได้เงินหมื่นแน่ ชี้ ธ.ก.ส.ไม่ขาดสภาพคล่อง

การเมือง
23 เม.ย. 67
14:18
240
Logo Thai PBS
รมช.คลัง ยันอีกรอบ ไตรมาส 4 ได้เงินหมื่นแน่ ชี้ ธ.ก.ส.ไม่ขาดสภาพคล่อง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"จุลพันธ์" ยันอีกรอบ ไตรมาส 4 ได้เงินหมื่นแน่ เปิดลงทะเบียนไตรมาส 3 ของปีนี้ ชี้ ธ.ก.ส.ไม่ขาดสภาพคล่อง เผย 4-5 เดือนดิจิทัลวอลเล็ตชัดทุกเรื่อง ขออย่ากังวลเรื่องแหล่งเงิน

วันนี้ (23 เม.ย.2567) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า ยังไม่สามารถระบุวันที่เริ่มโครงการได้อย่างชัดเจน เพราะต้องขึ้นอยู่กับการพัฒนาระบบด้วย ซึ่งได้พยายามเร่งรัดกระบวนการต่าง ๆ ให้เร็วที่สุด แต่ต้องรอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องความเสถียรของแอปพลิเคชัน ความมั่นคงปลอดภัยในด้านข้อมูลประชาชนและราชการ รวมถึงโครงสร้างต่าง ๆ ทางด้านการเงินจะต้องปลอดภัยด้วย

ดังนั้นการกำหนดเวลาหรือเร่งรัดมากเกินไปอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ แต่ยืนยันในกรอบเดิมว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนในไตรมาสที่ 3 และจะเปิดใช้เงินในไตรมาสที่ 4 โดยในวันนี้นายกรัฐมนตรีสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าหากมีข้อสงสัยในประเด็นใดที่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายให้ดำเนินการส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในการวินิจฉัย

ล่าสุดที่ประชุม ครม. เห็นชอบให้มีการส่งตีความการใช้แหล่งเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง พ.ศ.2561 สามารถทำได้หรือไม่ ดังนั้นจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป

และย้ำว่าการใช้เงินตามมาตรา 28 เป็นการดำเนินตามนโยบายกึ่งการคลัง ซึ่งเริ่มต้นในเดือน ต.ค. ดังนั้นใกล้ช่วงเวลาดังกล่าวจึงจะมีการพิจารณาและสอบถามที่ประชุมบอร์ด และนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.อีกครั้ง ดังนั้นยังมีการดำเนินการอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะการกำหนดรายละเอียดให้ครบถ้วน และคณะกรรมการกำกับที่ตั้งขึ้นมาก็จะไปประชุมหารือรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน รวมถึงการสอบถามกฤษฎีกาเพื่อให้เกิดความกระจ่างมากขึ้น ซึ่งจะดำเนินการในช่วงเวลาอีก 4-5 เดือนนี้ด้วย

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ - เผ่าภูมิ โรจนสกุล

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ - เผ่าภูมิ โรจนสกุล

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ - เผ่าภูมิ โรจนสกุล

อ่านข่าว : "เพื่อไทย" เคลียร์ 17 ข้อดิจิทัลวอลเล็ต-ยันไม่เอื้อเจ้าสัว

ส่วนกรณีที่ทางสหภาพ ธ.ก.ส. ชี้ว่า หากนำเงินไปใช้ในโครงการนี้ อาจทำให้ขาดสภาพคล่องได้นั้น รมช.คลัง กล่าวว่า ในเรื่องนี้ ธ.ก.ส.ไม่ได้สอบถามมาทางรัฐบาล และทางสหภาพก็ไม่ได้ตั้งคำถามนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ตนเองได้ชี้แจง ธ.ก.ส.ไปแล้ว และทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันดี ซึ่งสหภาพก็พร้อมเดินหน้านโยบายนี้ เพราะเป็นประโยชน์กับเกษตรกร แต่สหภาพก็ห่วงมากที่สุดในเรื่องของกรอบอำนาจหน้าที่ ซึ่งรัฐบาลได้ส่งเรื่องไปสิบถามกฤษฎีกา เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ

และย้ำว่าขณะนี้ ธ.ก.ส. มีสภาพคล่องที่มั่นคง ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลถือหุ้น 100% และรัฐมีแต่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับ ธ.ก.ส. และสิ่งที่ตนเองได้ชี้แจงต่อสหภาพฯมี 3 ประเด็น คือ

1.การดำเนินการต้องเป็นไปตามกรอบของกฎหมายทุกประการ หากมีข้อสงสัยใดในการดำเนินการให้กระจ่างชัด รัฐบาลยินดีรับฟัง

2. เสถียรภาพของ ธ.ก.ส. มีความมั่นคงสูง และ ธ.ก.ส. มีศักยภาพที่จะดำเนินการได้ และรัฐบาลพร้อมเสริมความแข็งแกร่งให้กับธนาคารในกำกับของภาครัฐ ซึ่ง ธ.ก.ส.ถือว่าเป็นปีกหลักที่ช่วยการทำงานของรัฐบาลในการช่วยเหลือเกษตรกร และรัฐบาลทุกชุดที่ผ่านมาก็ใช้บริการ ธ.ก.ส.มาโดยตลอด เช่นเดียวกับรัฐบาลชุดนี้

3.สิ่งที่ดำเนินการจะไม่กระทบต่อสวัสดิภาพของพนักงานหรือลูกจ้าง ธ.ก.ส.โดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม มีการพูดคุยเรื่องการเพิ่มทุนให้กับ ธ.ก.ส. เช่น เติม 1 บาท จะได้ 11 บาท โดย 1 บาทนี้ จะเกิดวงเงินเป็นสินเชื่อให้กับเกษตรกร 11 บาท ดังนั้นเป็นการเติมความแข็งแกร่งให้ ธ.ก.ส.ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณา ส่วนจะเป็นเงินเท่าใดและเมื่อใดนั้นจะมีการประชุมพิจารณากันอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุป และย้ำว่า ธ.ก.ส.มีสภาพคล่องเพียงพอ

รมช.คลัง ยืนยันว่า ประชาชนทุกกลุ่มจะใช้เงินได้พร้อมกัน เนื่องจากต้องการให้เกิดผลทางเศรษฐกิจ เมื่อเงินลงไปทีเดียวจะเกิดการหมุนเวียนทางการเงิน มีการลงทุนและการจ้างงาน ซึ่งรัฐบาลต้องการผลลัพธ์ในส่วนนี้ ส่วนการตีความข้อกฏหมายต่าง ๆ รัฐบาลมองว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และถึงเวลานั้นจะดำเนินการตามที่ได้กำหนดไว้

อ่านข่าว : "เศรษฐา" เคาะไตรมาส 4 แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

เผ่าภูมิ โรจนสกุล - จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

เผ่าภูมิ โรจนสกุล - จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

เผ่าภูมิ โรจนสกุล - จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

ด้านนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ตัวระบบแอปพลิเคชันไม่ได้มีปัญหา แบ่งเป็น 2 ระบบ คือระบบลงทะเบียน และระบบ Transaction ที่เชื่อมต่อหลายภาคส่วน เพื่อสะดวกต่อการจะเปิดให้ลงทะเบียนภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ และประชาชนจะได้เงินไตรมาส 4 ตามกรอบเวลาที่กำหนด

ส่วนรายละเอียดและข้อมูลทางแอปพลิเคชันอยู่ระหว่างดำเนินการ เมื่อได้ข้อสรุปจะมีการแถลงเป็นทางการอีกครั้ง ทั้งนี้ยืนยันสิ่งที่รัฐบาลทำถูกต้องตามกฎหมายทุกประการมีการตรวจสอบการละเอียดอย่างรอบคอบ ทั้งในส่วนของอำนาจหน้าที่และการได้มาของงบประมาณ ดังนั้นจะชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดเมื่อได้ข้อสรุป เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ

อ่านข่าว :

เล่นมือถือ-จ้องจอนาน เสี่ยงนิวล็อก-มือชา-ปวดคอบ่าไหล่

หามส่ง 3 จนท.ทับลาน "ฮีทสโตรก" ลงเขา 4 กม.

"ทวี" พร้อมให้ตรวจสอบ กรณี "หมอวรงค์” ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดปมช่วย "ทักษิณ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง