16 มิ.ย.พร้อมเลือก สว.ระดับจังหวัด กกต.เตือนผู้สมัครมาสาย 1 วินาทีโดนตัดสิทธิ

การเมือง
15 มิ.ย. 67
12:54
1,792
Logo Thai PBS
16 มิ.ย.พร้อมเลือก สว.ระดับจังหวัด กกต.เตือนผู้สมัครมาสาย 1 วินาทีโดนตัดสิทธิ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"แสวง" เตือนผู้สมัคร สว.มารายงานตัวให้ทันเวลาก่อน 09.00 น. ย้ำสายเพียง 1 วินาที ก็ไม่ได้ แจงเหตุไม่แจกเอกสารแนะนำตัวให้ทุกกลุ่ม เกรงเอกสารหนา 1 ศอก ศึกษาไม่ทัน ยันรอบเลือกไขว้มีเวลา ให้ศึกษาประวัติ ปัดตอบหากศาลรัฐธรรมนูญชี้กฎหมายลูกขัด ทำเลือก สว.เป็นโมฆะ

วันนี้ (15 มิ.ย.2567) บรรยากาศการเตรียมความพร้อมการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งมีการจัดเตรียมห้องของผู้สมัคร สว.ของ 20 กลุ่มสาขาอาชีพ โดยจัดเป็นหนึ่งกลุ่ม จะใช้หนึ่งห้อง ซึ่งจะเป็นห้องใช้เลือกกันเองในรอบแรก ขณะที่ในรอบจับฉลากแบ่งสายเลือกไขว้ จะขึ้นมาเลือกบริเวณชั้น 4 ซึ่งจะมีห้องประชุมใหญ่ 4 ห้อง แบ่งเป็น 4 สาย 4 ห้อง ซึ่งแต่ละสายจะมีอยู่ 5 กลุ่มอาชีพ โดยนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. พร้อมด้วย พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานกรรมการระดับจังหวัด ได้เดินทางมาตรวจความพร้อม

แสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.

แสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.

แสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.

นายแสวง ย้ำว่า มีการซักซ้อมไม่ต่ำกว่า 2 รอบ ซึ่งขนาดของการเลือก สว. ครั้งนี้เล็กลง เชื่อว่าการจัดการจะง่ายขึ้น ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมทั้ง 2 ส่วน โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร และการร่วมสังเกตการณ์ของประชาชน โดยความพร้อมของผู้สมัครจะต้องมาถึงก่อนเวลา 09.00 น. ซึ่งจะช้าเกินเพียง 1 วินาทีก็ไม่ได้ ต้องบริหารจัดการเรื่องการจราจร และวางแผนการเดินทางให้ดี

อ่านข่าว : เปิดขั้นตอนเลือก สว.ระดับจังหวัด 16 มิ.ย.67

ทั้งนี้ เลขา กกต.กำชับว่า สถานที่ลงคะแนน เป็นสถานที่เลือก สว. ไม่ใช่สถานที่แนะนำตัว แต่สามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งหลังจากเสร็จการเลือกกันเองในรอบแรกแล้ว โดยรอบที่ 2 ก็จะมีเวลาให้ผู้สมัครได้ศึกษาประวัติของผู้สมัครคนอื่นที่อยู่ในสายเดียวกัน และกรณีที่บางกลุ่มที่มีผู้สมัครคนเดียวในการเลือกแบบไขว้ จะให้หย่อนบัตรลงในหีบรวมของกลุ่มอื่น เพื่อให้การเลือกเป็นไปโดยตรง และลับตามกฎหมาย

นายแสวง ยังชี้แจงถึงการแจกเอกสารแนะนำตัวให้กับผู้สมัครภายในกลุ่มเท่านั้นว่า เพราะประเมินว่าหากแจกให้ผู้สมัครทุกคนทุกกลุ่ม ของแต่ละคนให้ได้รับในทุกกลุ่มนั้น เกรงว่าเอกสารจะหนาเกิน 1 ศอก จึงมีการออกระเบียบให้แจกเอกสารแนะนำตัวเฉพาะบุคคลในกลุ่มเดียวกัน

อ่านข่าว : กกต.ชวนประชาชน ร่วมสังเกตการณ์ "เลือก สว." ระดับจังหวัด-ประเทศ

ส่วนในรอบแบ่งสายแต่ละสายที่มีจำนวน 5 กลุ่ม ไม่เกิน 25 คน เชื่อว่าใช้เวลาศึกษาข้อมูลกันเอง เพียง 1 ชั่วโมงก็น่าจะได้ ขณะที่เรื่องการนับคะแนน ให้กรรมการประจำสถานที่เลือกไปบริหารจัดการ ไม่ให้เกิดปัญหาเช่น กลุ่มที่ 11 กับ 17 ซึ่งจะไปอ่านว่า สิบหนึ่ง หรือหนึ่งเจ็ด ก็ได้

เลขาธิการ กกต.ยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ขาดกฎหมายลูกพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.จำนวน 4 มาตรา ขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ขอให้รออีก 4 วัน ที่ศาลจะนัดชี้ชะตา ซึ่งในฐานะที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ที่จะชี้ออกมา แต่ปฏิเสธตอบคำถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดกับรัฐธรรมนูญจะทำให้การเลือก สว. เป็นโมฆะ

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร

ปลัด กทม.ยันพร้อมเลือก สว. ระดับจังหวัด 100%

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึง การซักซ้อมการเลือก สว.ในระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานครว่า กทม. มีความพร้อม 100% โดยกรรมการประจำหน่วยทั้ง 20 กลุ่ม ได้ตรวจรับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในการดำเนินการเลือก สว. ในครั้งนี้ได้ใช้ศูนย์ประชุมวายุภักษ์เต็มทุกชั้น โดยการเลือก สว. ในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) ตั้งแต่เวลา 05.00 น.กรรมการประจำการเลือกตั้งทั้ง 20 กลุ่ม จะพร้อมกัน และรอต้อนรับผู้ที่ผ่านคัดเลือกระดับอำเภอ กว่า 1,600 คน ซึ่งจะเปิดให้รายงานตัว ตั้งแต่เวลา 08.00 น. และขอความร่วมมือให้ผู้สมัคร มาให้ทันในเวลา 09.00 น.โดยได้เตรียมห้อง และอุปกรณ์ไว้สำหรับการเลือก สว.ทั้ง 20 กลุ่มแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์และสื่อมวลชนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขอให้ดำเนินการลงทะเบียนให้เรียบร้อยเพื่อให้การดำเนินการการเลือก สว.ของกรุงเทพมหานครเป็นไปอย่างโปร่งใส สุจริตและเที่ยงธรรม ตามที่ กกต. ตั้งปณิธานไว้ และขอให้ผู้ร่วมสังเกตการณ์ทั้งประชาชนและสื่อมวลชน ร่วมกันปฏิบัติตามระเบียบโดยไม่สัมภาษณ์ผู้สมัคร ไม่จูงใจและไม่ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนใดๆ ก็จะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์ได้ และในห้องอำนวยการกลางจะมีการดึงภาพการดำเนินการแต่ละห้องตัดสลับสลับกันไป ในแต่ห้องจะมีการบันทึกภาพ และเสียง หากมีประเด็นใดที่สงสัย จะดึงข้อมูลเหล่านั้นมาใช้วินิจฉัยและดำเนินการ

อ่านข่าว :

กกต.สั่งนับคะแนนเลือก สว.สาย ค. เขตบางเขนใหม่ หลังคะแนนหาย

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ขาด 4 มาตราเลือก สว. ขัด รธน.หรือไม่ 18 มิ.ย.นี้

เช็ก! รายชื่อผู้ได้รับเลือก สว.ระดับอำเภอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง