มติรัฐสภา ถอดถอน "ยุน ซอกยอล" ออกจากตำแหน่ง ปธน.เกาหลีใต้

ต่างประเทศ
15:46
จำนวนผู้ชม 1,395
มติรัฐสภา ถอดถอน "ยุน ซอกยอล" ออกจากตำแหน่ง ปธน.เกาหลีใต้
รัฐสภาเกาหลีใต้ มีมติ ถอดถอน "ยุน ซอกยอล" ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จากกรณีการประกาศกฎอัยการศึก ส่งผลให้ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที่ และส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

วันนี้ (14 ธ.ค.2567) ความคืบหน้าสถานการณ์การเมืองเกาหลีใต้ หลังฝ่ายค้านยื่นญัตติถอดถอนผู้นำเกาหลีใต้ โดยมีการพิจารณาในสภา ซึ่งจะมีการลงมติในวันนี้ เวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 14.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

ภาพประกอบข่าว มติรัฐสภา ถอดถอน

 

ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าว จะต้องได้รับเสียงสนับสนุน 2 ใน 3 จากจำนวน สส.ทั้งหมด 300 คนในสภา จึงจะผ่านและส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้ทำการไต่สวนภายใน 60 วัน

ภาพประกอบข่าว มติรัฐสภา ถอดถอน

ล่าสุด สื่อเกาหลีใต้ รายงานว่า รัฐสภาเกาหลีใต้ มีมติ 204 เสียงต่อ 85 เสียง จาก สส.ทั้งหมด 300 คน ในจำนวนนี้ 3 คน งดออกเสียง และอีก 8 คน เป็นบัตรเสีย อย่างไรก็ตามจำนวนเสียงเกินกว่า 2 ใน 3 ของจำนวน สส.ทั้งหมด ถอดถอน “ยุน ซอกยอล” ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จากกรณีการประกาศกฎอัยการศึก 

ภาพประกอบข่าว มติรัฐสภา ถอดถอน

การลงมติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่แนวร่วมพรรคฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติถอดถอนยุนเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากการลงมติครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่แล้วไม่สำเร็จ ขณะที่ก่อนหน้านี้ยุนยืนยันว่าตนจะไม่ลาออกและพร้อมสู้จนถึงที่สุด

ภาพประกอบข่าว มติรัฐสภา ถอดถอน

ผลจากการลงมติดังกล่าวทำให้ยุน ซอก ยอล ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวในทันที พร้อมให้นายกฯ รักษาการแทน ขณะที่ญัตตินี้จะถูกส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญต่อไป โดยศาลมีเวลาวินิจฉัยภายใน 180 วัน และต้องการคะแนนเสียงจากคณะผู้พิพากษา 6 ใน 9 คน จึงจะถือว่าขั้นตอนการถอดถอนสมบูรณ์

ภาพประกอบข่าว มติรัฐสภา ถอดถอน

 อ่านข่าว : "เกาหลีใต้" จ่อลงมติถอดถอน "ประธานาธิบดี" รอบ 2

เกมเสี่ยง "ยุน ซอก-ยอล" ลมหายใจเฮือกสุดท้ายหลัง "อัยการศึก" 

อดีต รมว.กลาโหมเกาหลีใต้พยายามปลิดชีพ - ตร.ค้นทำเนียบ ปธน.