เนื้อแน่น อวบอ้วน “หอยนางรมท่าโสม” สินค้า GI ใหม่จ.ตราด

เศรษฐกิจ
14:51
จำนวนผู้ชม 651
เนื้อแน่น อวบอ้วน “หอยนางรมท่าโสม” สินค้า GI ใหม่จ.ตราด
Botnoi Voice
พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียน GI “หอยนางรมท่าโสม” ของดีจังหวัดตราด เนื้อแน่น อวบอ้วน รสสัมผัสนุ่ม หวานฉ่ำ สร้างชื่อเสียงและรายได้ให้ชุมชนกว่า 190 ล้านบาทต่อปี

วันนี้ ( 15 ม.ค.2568) นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพื่อคุ้มครองสินค้าท้องถิ่นชุมชนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในพื้นที่แหล่งผลิตสินค้าในแต่ละท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ซึ่งช่วยให้สินค้า GI เป็นสินค้าสำคัญที่ขับเคลื่อนนโยบาย Soft Power ตามนโยบายของรัฐบาล

ภาพประกอบข่าว เนื้อแน่น อวบอ้วน “หอยนางรมท่าโสม” สินค้า GI ใหม่จ.ตราด

ล่าสุด กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียน หอยนางรมท่าโสม เป็นสินค้า GI ลำดับที่ 4 ของจ.ตราด ต่อจากสับปะรดตราดสีทอง ทุเรียนชะนีเกาะช้าง และทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด

ทั้งนี้ หอยนางรมท่าโสม เดิมพบในแหล่งน้ำอ่าวท่าโสมบริเวณชายฝั่งป่าชายเลนจังหวัดตราด เกาะติดกับรากไม้โกงกาง และก้อนหิน ต่อมาได้มีการนำท่อซีเมนต์ปักลงในดินเลนแถบพื้นที่ชายฝั่งทะเลจ.ตราด พบว่ามีลูกหอยนางรมเกาะอาศัยเป็นจำนวนมาก รวมกับสภาพน้ำบริเวณปากแม่น้ำเวฬุที่มีทั้งน้ำทะเล น้ำจืด และน้ำกร่อย ไหลมาบรรจบกัน ทำให้มีระบบการไหลเวียนน้ำที่ดี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแพลงก์ตอน

ภาพประกอบข่าว เนื้อแน่น อวบอ้วน “หอยนางรมท่าโสม” สินค้า GI ใหม่จ.ตราด
ภาพประกอบข่าว เนื้อแน่น อวบอ้วน “หอยนางรมท่าโสม” สินค้า GI ใหม่จ.ตราด

ทำให้หอยนางรมท่าโสมมีคุณภาพดี เนื้อสีขาวครีม อวบอ้วน และเนื้อแน่นคงรูปเต็มฝาหอย รสสัมผัสนุ่ม หวานฉ่ำ มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ จึงทำให้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค โดยพื้นที่การเลี้ยงหอยนางรมท่าโสมที่ขึ้นทะเบียน GI ประกอบด้วย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านท่าโสม บ้านละมีบ บ้านสลัก และบ้านอ่างกระป่อง ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด

นายนภินทร กล่าวต่อว่า หลังจากประกาศขึ้นทะเบียน GI แล้ว กรมทรัพย์สินทางปัญญายังคงเดินหน้าส่งเสริม และสนับสนุนสินค้า GI แบบครบวงจรผ่านการควบคุมคุณภาพสินค้า เพื่อรักษาคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าหอยนางรมท่าโสม รวมทั้งส่งเสริมการตลาด เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเกษตรกรอย่างยั่งยืนต่อไป

อ่านข่าว:

 “บ้านเพื่อคนไทย” ยุคเศรษฐกิจขาลง “Genใหม่” เช่า มากกว่า ซื้อ

“FTA ไทย – เอฟต้า” ลงนาม 23 ม.ค.นี้ กรุยทางสินค้าไทยรุกตลาดยุโรป

ห่วงกระสุนหมด! บิ๊กเอกชน เสนอรัฐฟื้น “คนละครึ่ง” กระตุ้นกำลังซื้อ