ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"สมศักดิ์" แจง "วีโต้" เพราะมติแพทยสภาไม่ชัดเจน-ปัดมีใบสั่งการเมือง

การเมือง
21:03
703
"สมศักดิ์" แจง "วีโต้" เพราะมติแพทยสภาไม่ชัดเจน-ปัดมีใบสั่งการเมือง
"สมศักดิ์" ชี้แจงเหตุผล "วีโต้" มติแพทยสภา เพราะผลการลงมติของคณะกรรมการ 2 ชุดในชั้นสอบสวนสวนทางกัน ย้ำมติก้ำกึ่งและไม่ชัดเจนจึงเลือกที่จะวีโต้และเห็นควรให้ความเป็นธรรมกับแพทย์ที่ยื่นคำร้องไว้ พร้อมปฏิเสธใบสั่งทางการเมืองหรือเจตนาเอื้อประโยชน์ให้ใคร

วันนี้ (30 พ.ค.2568) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ชี้แจงเหตุผลการ "วีโต้" มติแพทยสภาเป็นครั้งแรก ว่า การพิจารณารายละเอียดขั้นตอนพิจารณาลงโทษแพทย์ 3 คน พบว่าคณะกรรมการจริยธรรมรับเรื่องร้องเรียนพบว่ามีความผิด จึงส่งเรื่องให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งใช้เวลารวบรวมข้อเท็จจริงและพิจารณา 4 เดือน

ก่อนจะมีความเห็นว่า แพทย์ผู้ถูกร้องที่ 1 ไม่มีความผิด ส่วนแพทย์หญิง ผู้ถูกร้องที่ 2 ในฐานะแพทย์ผู้ตรวจร่างกายขณะรับตัวผู้ต้องขังใหม่ มีความผิด ลงโทษให้ว่ากล่าวตักเตือน ส่วนแพทย์ผู้ถูกร้องที่ 3 มีความผิด ให้ลงภาคทัณฑ์ และแพทย์ผู้ถูกร้องที่ 4 ในฐานะผู้ออกใบความเห็นแพทย์ ไม่มีความผิด

แต่เมื่อส่งเรื่องให้คณะกรรมการกลั่นกรองจริยธรรม กลับมีการพิจารณาปรับเพิ่มโทษแพทย์ 3 คน โดยใช้เวลาพิจารณาไม่ถึง 1 วัน ก่อนจะส่งความเห็นมาให้คณะกรรมการแพทยสภาที่ใช้เวลาพิจารณา 7 วันและมีมติเห็นชอบตามคณะกรรมการกลั่นกรองจริยธรรม

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การพิจารณาวีโต้ครั้งนี้ได้ข้อมูลส่วนใหญ่มาจากคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเท่านั้น เพราะเคยส่งหนังสือขอข้อมูลจากคณะกรรมการกลั่นกรองจริยธรรม 3 ครั้ง แต่ไม่ได้รับข้อมูลแต่อย่างใด โดยความเห็นที่วีโต้กลับไปคือ เห็นด้วยกับมติแพทยสภาที่ไม่ลงโทษแพทย์ผู้ถูกร้องที่ 1

ส่วนแพทย์หญิง ผู้ถูกร้องที่ 2 ที่อนุญาตให้ใช้ใบส่งตัวเพื่อประกอบการส่งผู้ป่วย เห็นว่าไม่มีผลต่อการส่งตัว เพราะมีผลตรวจของผู้ต้องขังในเวลากลางวันและเก็บผลไว้ ซึ่งแพทย์คนดังกล่าวไม่มีอำนาจส่งตัวผู้ต้องขังนอกเรือนจำ เพราะเป็นอำนาจของผู้บัญชาการเรือนจำ จึงยกประโยชน์ให้ผู้ถูกร้อง

ขณะที่แพทย์ผู้ถูกร้องที่ 3 จากการย้อนฟังคำสัมภาษณ์พบว่าไม่เคยพูดว่าผู้ป่วยอยู่ในภาวะวิกฤต พูดเพียงว่าอาการหนัก น่าเป็นห่วง และเป็นการสัมภาษณ์ที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน อีกทั้งเป็นแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ที่ได้รับรายงานข้อมูลเท่านั้น จึงยกประโยชน์ให้ผู้ถูกร้อง

และแพทย์ผู้ถูกร้องที่ 4 มีการเขียนคำสั่งแพทย์ควรให้รักษาในโรงพยาบาล โดยไม่ได้ระบุว่าที่ไหน ซึ่งการเขียนคำสั่งถือเป็นดุลยพินิจของแพทย์แต่ละคน ซึ่งผู้ถูกร้องทราบว่าผู้ป่วยมีโรค 14 โรคและรู้ถึงความซับซ้อนในการรักษา ต่างจากความเห็นของราชวิทยาลัยที่รู้เพียงบางโรคเท่านั้น การเขียนคำสั่งแพทย์จึงไม่อาจเหมือนกันทั้งหมด และคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเห็นว่าไม่มีความผิด ตนจึงเห็นตามความเห็นดังกล่าว โดยส่งหนังสือความเห็นให้แพทยสภาพิจารณาทบทวน

          “การดำเนินการครั้งนี้ยึดข้อมูลเดียวกัน แต่มาตรฐานการลงโทษ หากยอมให้ปล่อยไปโดยการสร้างมาตรฐานใหม่ ผมเห็นว่าการลงโทษแพทย์ทั่วประเทศต้องเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติใหม่ อัตราโทษที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จะทำให้เดือดร้อนกันไปหมด ผมไม่สามารถมีความเห็นเป็นอย่างอื่นได้ ยกเว้นเสียแต่ว่าแนวทางต่างๆ เหล่านี้ถูกเปลี่ยนให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ไม่อยากให้มีมาตรฐานใหม่” รมว.สาธารณสุข กล่าว

กรณีมีการตั้งคำถามถึงความไม่เป็นธรรมชาติถึงการทำหนังสือวีโต้ เพราะแพทย์ที่ถูกร้อง 4 คน โดยมี 1 คนถูกยกคำร้อง, 1 คน เสียงข้างมากให้ตักเตือน, ส่วนอีก 1 คน เสียงเอกฉันท์ให้พักใช้ใบอนุญาต และอีก 1 คน เสียงข้างมากให้ยกคำร้อง แต่กลับเลือกวีโต้เฉพาะมติที่ลงโทษแพทย์ 3 คนเท่านั้น

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ดูเพียงแนวทาง แต่ไม่ได้ดูระเบียบกฎหมายราชทัณฑ์ ซึ่งไม่มีอำนาจส่งตัว แต่อนุโลมให้ใช้ข้อมูลเพื่อการส่งตัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเป็นข้อมูลราชการใช้ตามระเบียบราชทัณฑ์ พร้อมระบุว่าหากมติแพทยสภาวันที่ 12 มิ.ย. ลงโทษแพทย์ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของตน เพราะมีนักกฎหมายช่วยดู

หากมีข้อมูลแบบก้ำกึ่ง และอนุกรรมการเสียงส่วนใหญ่ไม่ได้ลงโทษ แต่ยังจับเขามาลงโทษจะโหดร้ายไปหรือไม่ ตนทำไม่ได้และคิดว่าสามารถยกประโยชน์ให้กับผู้ถูกร้องได้

ส่วนกรณีที่แพทย์รวมตัวเพื่อจะถอดถอนออกจากตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข นายสมศักดิ์ ระบุว่า เรื่องนี้ไม่น่าเป็นห่วง เพราะตนอยู่ในแวดวงการเมืองมานาน 43 ปีแล้ว ไม่ตระหนกตกใจ เพราะไม่ได้ทำอะไรเสียหาย พร้อมปกป้องงานด้านนี้เพื่อให้มีมาตรฐานในการลงโทษคนที่มีสติปัญญาอย่างแพทย์ ควรได้ใช้ความรู้ความสามารถ สติปัญญา ทำประโยชน์ให้ประชาชน

รมว.สาธารณสุข ยังกล่าวถึงกรณีที่หลายคนมองว่าการวีโต้เป็นการเปิดศึกกับแพทยสภา ว่า ไม่จริง หากแพทย์ที่ยังอยู่ในวิชาชีพจะรู้ว่าตนออกมาปกป้อง เรื่องอัตราโทษที่เกิดขึ้นไม่ใช่การเพิ่มโทษ อย่างในอดีตที่มีการกระทำผิดในลักษณะนี้ก็มีการยกโทษให้ ซึ่งตนมาเพื่อทำให้ทิศทางการลงโทษและอัตราโทษยังคงเหมือนเดิม โดยยืนยันว่าทำถูกต้องและเชื่อว่าไม่มีผลอะไรตามมา

นอกจากนี้ยังยืนยันอีกว่า ไม่มีใบสั่งการวีโต้ เพราะหากไม่มีข้อมูลก็ไม่สามารถวีโต้ได้และข้อมูลที่นำมาไม่ใช่ข้อมูลใหม่ทั้งนี้ไม่ได้พูดคุยกับนายทักษิณในเรื่องนี้ แต่มีการพูดคุยเรื่องไลน์หลุด และไม่มีการเอื้อคดีของนายทักษิณที่จะขึ้นศาลในวันที่ 13 มิ.ย.นี้

อ่านข่าว

"ทักษิณ" ชี้วีโต้แพทยสภาอำนาจ รมว.สธ. ลั่นต้องให้บอกชื่อไหมปมแชตหลุด

"นรินท์พงศ์" เผยคำวินิจฉัย คกก.พิเศษไปไม่สุด ปมลงโทษหมอรักษา "ทักษิณ"