นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ในรายการ “55 ปี เนชั่น ผ่าทางตันประเทศไทย” เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2568 ช่วงหนึ่งนายทักษิณ กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ถึงทางตัน แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคร่วมรัฐบาล และไม่ได้ขอให้พรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมฯ เพียงแต่มีนโยบายบางอย่างสวนทางกัน
ขณะเดียวกันการแก้ไขทางตันต้องแก้ด้วยคณิตศาสตร์ทางการเมือง พร้อมยอมรับว่าการเมืองไทยไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร รวมทั้งไม่ปิดโอกาสร่วมมือพรรคประชาชน
ทางตันแสดงว่ามีคนอุดไว้มันถึงจะตัน เหตุเกิดที่ไหนก็ต้องดับที่นั่น
ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มองประเด็นกาสิโนอาจทำให้รัฐบาลเจอกับอุปสรรคได้นั้น นายทักษิณ ระบุว่า ไม่น่าแปลกใจ เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่สนับสนุนเรื่องนี้ เว้นแต่เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ไม่มีกาสิโน

นายทักษิณ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม ว่า มั่นใจข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงและความบริสุทธิ์ใจของ น.ส.แพทองธาร เชื่อว่าศาลจะรับฟังด้วยเหตุและผลว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
พร้อมระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ผิด น.ส.แพทองธาร ก็กลับมาทำหน้าที่นายกฯ และอยู่ยาว แต่หากไม่รอดก็มี 2 ทางเลือกคือ เสนอชื่อนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย หรือยุบสภา แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะไม่ยอมให้ถึงทางตัน หากมีความจำเป็นก็จะเข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม นายทักษิณ ยังเชื่อว่าปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาลในขณะนี้สุดท้ายจะผ่านไปได้ โดยขอให้รัฐบาลทำงานให้ดีที่สุด และย้ำว่ายังพร้อมทำประโยชน์ให้บ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ แต่ยอมรับว่าขับเคลื่อนยาก เพราะขณะนี้ระบบราชการและกฎหมายเปลี่ยนไปจากการรัฐประหาร 2-3 ครั้ง ส่งผลให้โครงสร้างทางการเมืองเปลี่ยนไปด้วย
อ่านข่าว
"ทักษิณ" รับสะบั้นสัมพันธ์ "ฮุนเซน" ลืมชื่อกันไปแล้ว