ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ขอสดุดี "ไว้อาลัย 5 ทหารกล้า" พลีชีพ "ปกป้องอธิปไตยไทย"

การเมือง
17:59
6,805
ขอสดุดี "ไว้อาลัย 5 ทหารกล้า" พลีชีพ "ปกป้องอธิปไตยไทย"
อ่านให้ฟัง
04:54อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ชายแดนยังเดือด หลังกัมพูชา เปิดฉากยิงถล่มฐาน “หมูป่า”ของทหารไทย บริเวณใกล้ปราสามตาเมือนธม ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (24 ก.ค.2568) และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ได้เปิดฉากยิงทหารไทยพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารเพื่อเข้ายึดเนิน 469 โดยใช้อาวุธหนักระดมยิงใส่ที่ช่องบก

วันนี้กัมพูชา ได้จรวดต่อสู้อากาศยานมาใช้ในการสู้รบ แต่ทางกองทัพอากาศส่งเครื่องบิน F-16 จำนวน 4 ลำ ปฏิบัติการ BAI Battlefield Air Interdiction ขัดขวางทางอากาศในพื้นที่ยุทธบริเวณ 2 ระลอก ในพื้นที่ แนวรบพระวิหาร และ ภูมะเขือ ในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ เพื่อตัดกำลังในการยิงปืนใหญ่ และจรวดBM21

นับแต่มีการสู้รบ และอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ โดยทหารเข้าไปอยู่หน้าแนว มีรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ว่า มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต หลายนาย “ไทยพีบีเอส ออนไลน์” ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย และขอสดุดีไว้อาลัยต่อทหารที่พลีชีพปกป้องอธิปไตยของประเทศชาติ

พลทหารวรัญชิต ยวงสุวรรณ หรือ “น้องแม็ก” พลทหารผลัดที่ 2/ 66 สังกัด ร.13 ร้อยค.หนัก เป็นกำลังพล มณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) กองพันทหารราบที่ 13 ซึ่งตั้งอยู่ที่ค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่บริเวณแนวชายแดนที่อำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

โดยจุดปะทะอยู่ที่บ้านโนนวันชัย ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (24 ก.ค. 2568) หลังถูกสะเก็ดปืนใหญ่จนเสียชีวิต

และช่วงเช้าวันนี้ ( 25 ก.ค. 2568) มีรายงานว่า กองทัพกัมพูชายิงเข้าใส่ฐานปฏิบัติการฟ้าลั่น จ.ศรีสะเกษ ทำให้ จ.ส.อ.ธวัชชัย บุสภา หรือ “โต๋” นายสิบ ลว.ป.6 พัน 106 เสียชีวิต

ทั้งนี้แฟนเพจ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นนทบุรี ได้โพสต์ข้อความว่า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านนทบุรี ขอแสดงความเสียใจกับ จ.ส.อ.ธวัชชัย บุสภา นายสิบ ลว.ป.6 พัน 106 (ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นนทบุรี)

วันเดียวกันมีทหารอีก 3 นาย ประกอบด้วย ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น หรือ “น้องเจมส์” โดย ส.อ.จิรายุ มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Joom Boom” ซึ่งเป็นภรรยาได้ลงรูปโพสต์รูปคู่กับ“ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น”

ได้เขียนข้อความอำลาว่า “รู้ว่าทำหน้าที่ของเธอดีที่สุดแล้ว รักสุดหัวใจ” ทำให้ชาวโซเชียลเข้าไปเขียนให้กำลังใจและแสดงความเสียใจจำนวนมาก

ส.อ.จิรายุ เพิ่งแต่งงานได้ 3 ปี เป็นชาวจ.ร้อยเอ็ด เดินทางเพื่อมาปฎิบัติภารกิจดูแลอธิปไตยที่ชายแดนไทยกัมพูชา ประจำปราสาทตาควาย เมื่อ 5 วันที่แล้ว เขาเพิ่งถือเค้กเพื่อฉลองวันเกิดให้กับแม่ และอีกไม่กี่วันต้องมาเสียสละปกป้องแผ่นดินไทย

ส.อ.นพดล บุญเลิศ

ส.อ.นพดล บุญเลิศ

ส.อ.นพดล บุญเลิศ

อีก 2 คน คือ ,ส.อ. นพดล บุญเลิศ “น้องต้น” และ ส.อ. กฤษดา น้อยโคตร ทั้งหมดสังกัดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกล ที่ 6 กองพลทหารราบที่ 6 (ร้อย.ลว.ไกล 6) ได้พลีชีพจากเหตุการณ์ปะทะทหารกัมพูชา บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ปราสาทตาควาย

ส.อ.กฤษฎา น้อยโคตร

ส.อ.กฤษฎา น้อยโคตร

ส.อ.กฤษฎา น้อยโคตร

นอกจากนี้ยังมีกำลังพลได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย คือ สิบเอก สุทธิชัย เรื่อเรือง อย่างไรก็ตาม ขอให้ทหารไทยและกำลังพลทั้งหมดปลอดภัยในการปฎิบัติหน้าที่

อ่านข่าว : "ยุทธโธ" อันตราย ทภ.2 เตือนชาวบ้าน อยู่นอกเขต "รัศมียิงไกล"

ยุติปะทะ "ไทย กัมพูชา" นานาชาติจี้ "เจรจา-เห็นต่าง" อย่างเหมาะสม

ทบ.โต้สื่อกัมพูชากล่าวหาไทย ใช้อากาศยานโจมตีเป้าหมายพลเรือน