ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ตร.ดำเนินคดี 2 ชาวกัมพูชาเผยแพร่ข่าวปลอม F-16 ตก

อาชญากรรม
10:58
1,368
ตร.ดำเนินคดี 2 ชาวกัมพูชาเผยแพร่ข่าวปลอม F-16 ตก
อ่านให้ฟัง
01:40อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจไซเบอร์ดำเนินคดีกับชาวกัมพูชา 2 คน กรณีเผยแพร่ข่าวปลอมเครื่องบิน F-16 ตก พร้อมประสานกระทรวงดิจิทัลฯ บล็อก IP เพจปลอม

วันนี้ (1 ส.ค.2568) พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวปลอมในช่วงที่เกิดสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ปิดกั้นเพจที่เผยแพร่เฟกนิวส์ รวมทั้งจะพิจารณาดำเนินคดี

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีข้อมูลข่าวปลอมประมาณ 70 ข้อมูล ส่วนใหญ่เป็นการแสดงความเห็นเชิงลบต่อประชาชนและประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินคดีกับชาวกัมพูชาแล้ว 2 คน กรณีเผยแพร่ข่าวปลอมเรื่องเครื่องบิน F-16 ตก

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งรางวัลนำจับบุคคลที่บินโดรน เป็นเงิน 100,000 บาท ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องจริง

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ยังขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากเพจทางการของภาครัฐเท่านั้น และหากพบเห็นข้อมูลหรือข่าวปลอม สามารถแจ้งกับตำรวจไซเบอร์ได้ตลอดเวลา

อ่านข่าว

"สุรินทร์" เตือนงดเข้าพื้นที่เกษตร หลังพบระเบิดเขมรตกในหลายจุด ที่ยังไม่ทำงาน

ทภ.2 เผยส่งทหาร 2 นายกลับประเทศ ให้คำสัตย์สาบานจะไม่เข้าทำการรบกับไทยอีก

กัมพูชาเห็นด้วยถก GBC ที่มาเลเซีย เสนอเชิญ 3 ชาติสังเกตการณ์