ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

ภูมิภาค
10:36
จำนวนผู้ชม 648
ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2568 เวลาประมาณ 22.00 น. เกิดฝนถล่มในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ นานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าบนดอยสุเทพ ไหลหลากมาตามลำห้วยช่างเคี่ยน เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ร้านค้าและหอพัก ชุมชนช่างเคี่ยน ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนขนของขึ้นที่สูงไม่ทัน ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

ภาพประกอบข่าว ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก นำเจ้าหน้าที่เร่งสูบระบายน้ำเร่งด่วน คาดว่าระดับน้ำจะลดลงเป็นปกติ ขณะที่เช้าวันนี้ ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากมีดินโคลนที่มากับน้ำป่า ตกค้างอยู่ตามถนนและบ้านเรือนประชาชน ขณะที่ชาวบ้านระบุว่า ฤดูฝนนี้น้ำท่วมมาแล้ว 8 ครั้ง สัปดาห์นี้ท่วมแล้ว 2 รอบ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณชุมชนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึงกว่า 1 เมตร ต้องปิดการจราจรชั่วคราว ตั้งแต่แยกเชียงใหม่ภูคำ ถึงสี่แยกคันคลองชลประทานชุมชนช่างเคี่ยน และจากสี่แยกคลองชลประทาน เข้าไปในชุมชนระยะทางประมาณ 200-300 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ถนนกลายเป็นคลอง ถังขยะและถุงขยะลอยเกลื่อน

ภาพประกอบข่าว ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

ประชาชนหลายครอบครัว ยังกลับไม่ถึงที่พัก ทำให้ขนย้ายทรัพย์สินไม่ทัน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นอน ได้รับความเสียหาย ประชาชนต้องเดินลุยน้ำ เข้าไปเก็บทรัพย์สินเท่าที่ทำได้ บางรายย้ายรถยนต์ออกไม่ทัน น้ำมาเร็วมาก รถยนต์จมน้ำเสียหายหลายคัน แต่บางราย ก็เร่งย้ายรถยนต์หนีน้ำ ขับไปไว้บนที่สูง ขณะที่ร้านค้าหลายแห่ง ระดมชาวบ้าน มาช่วยขนกระสอบทราย มากั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าในร้าน หรือห้องนอน และยกเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้บนที่สูง

นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวก และใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ถึง 5 ตัว เร่งสูบระบายน้ำ ลงคลองชลประทาน คาดว่าประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับน้ำน่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ภาพประกอบข่าว ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

ทั้งนี้ปัญหามาจากที่มีการสร้างขยาย สะพานข้ามคลองชลประทาน และมีการปิดท่อระบายน้ำจากชุมชนลงคลองชลประทาน ทำให้น้ำป่าจากบนดอยสุเทพ ที่ไหลลงมาผ่านชุมชนช่างเคี่ยนไม่สามารถไหลลงคลองชลประทานได้ ต้องใช้วิธีระบายน้ำ โดยการใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สูบระบายน้ำ ซึ่งได้หารือกับชลประทาน แขวงทางหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเจาะท่อระบายน้ำจากชุมชนระบายลงคลองชลประทาน ก็จะทำให้น้ำป่าจากบนดอยสุเทพ ระบายได้เร็วขึ้น กระทั่งเวลา 02.00 น.วันนี้ (3 ก.ย.2568) จึงสามารถเปิดใช้เส้นทางได้ตามปกติ โดยใช้เวลาในการสูบระบายน้ำนาน 4 ชั่วโมง ระดับน้ำลดลง เข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่เช้าวันนี้ ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนของตน ที่เต็มไปด้วยดินโคลนที่ไหลมากับน้ำป่านอกจากนี้ตามท้องในชุมชนยังมีดินโคลนติดอยู่บางจุดหนาจนชาวบ้านต้องจอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ปากซอยและเดินลุยเข้าไปที่พัก

ภาพประกอบข่าว ฝนถล่ม “เมืองเชียงใหม่” น้ำจากดอยสุเทพทะลัก จมชุมชนช่างเคี่ยน

นางสร้อยสุดา วงค์ทอง ชาวบ้านชุมชนช่างเคี่ยน กล่าวว่า ตั้งแต่เข้าฤดูฝนเกิดน้ำท่วมชุมชนช่างเคี่ยน 8 ครั้ง ท่วมหนักสุด 2 ครั้ง เฉพาะสัปดาห์นี้ท่วมถึง 2 ครั้ง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หอพักที่อยู่ใกล้บ้านลูกค้าที่เป็นแรงงานต้องย้ายออกไปอาศัยที่อื่นจนไม่เหลือ เนื่องจากไม่อยู่ในสิทธิ์ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ

ส่วนตนเปิดร้านขายของหน้าปากซอย ต้องทนอยู่อย่างนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไปปัญหา เนื่องจากชุมชนช่างเคี่ยนอยู่เชิงดอยสุเทพ แต่เป็นพื้นที่สูงส่ วนสาเหตุที่น้ำท่วมเนื่องจากน้ำระบายลงคลองชลประทานไม่ทัน

อ่านข่าว : ชาวบ้านเดือนร้อน สะพานข้ามแม่น้ำปิงพัง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน

“สรวงศ์” เผย “ภูมิธรรม” ทูลเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว อ้าง "เพื่อไทย" ไปต่อไม่ได้

"ชูศักดิ์" เผยแกนนำเพื่อไทยเห็นชอบยุบสภา​ฯ โยน "ภูมิธรรม" ​ตัดสินใจ