ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"อนุทิน" รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกฯ คนที่ 32

การเมือง
13:12
288
"อนุทิน" รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกฯ คนที่ 32
"อนุทิน" รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ประกาศปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ให้สมกับที่ทรงวางพระราชหฤทัย

วันนี้ (7 ก.ย.2568) เวลา 11.30 น. ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อัญเชิญพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี มายังที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ถ.พหลโยธิน ก่อนอ่านพระบรมราชโองการ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายอนุทิน ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้วเปิดกรวยกระทงดอกไม้ รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ ต่อด้วยการถวายบังคม 3 ครั้ง ทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์อีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี มี น.ศ.ธนนนท์ นิรามิษ ภรรยา, นายเศรณี ชาญวีรกูล บุตรชาย, นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล บิดา, นางทัศนีย์ ชาญวีรกุล มารดา และครอบครัวชาญวีรกูล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทย พรรคร่วมรัฐบาล เข้าร่วมพิธีรับสนองพระบรมราชโองการ

จากนั้นนายอนุทิน ได้กล่าวน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ความว่า เนื่องในโอกาสที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งข้าพระพุทธเจ้า นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นับเป็นศุภสิริมงคลและเกียรติยศอันไพบูลย์แก่ข้าพระพุทธเจ้าและครอบครัว อย่างหาที่สุดไม่ได้ พระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมนี้ จะเป็นที่สำนึก และเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของข้าพระพุทธเจ้าและครอบครัวตลอดไป

ข้าพระพุทธเจ้าขอขอถวายสัตย์ว่าจะมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และมีคุณธรรม ให้สมกับที่ทรงไว้วางพระราชหฤทัยเพื่อความผาสุขของประชาชนชาวไทย และความวัฒนาสถาพรของประเทศชาติตามพระราชปณิธาน และเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ

หลังจากที่นายอนุทิน กล่าวน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ยังได้เข้าไปกราบที่ตักของนายชวรัตน์ บิดา และกราบนางทัศนีย์ มารดา ก่อนที่จะเดินทักทายจับมือพรรคร่วมรัฐบาล และกลุ่มที่สนับสนุน รวมไปถึง สส.พรรคภูมิใจ และ สส.พรรคร่วมรัฐบาล ก่อนที่เดินไปหอมแก้มนายเศรณี ลูกชาย และภ่ายรูปหมู่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์กับครอบครัว พรรคร่วมรัฐบาล​ และ​ สส.พรรคภูมิใจ​ไทย​

ทั้งนี้​ หลังจากมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรีจะจัดตั้งคณะรัฐมนตรี และเมื่อเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติรายชื่อ ครม. แล้ว จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้โปรดเกล้าฯ ครม. ต่อไป

ต่อจากนั้น นายกฯ พร้อม ครม. ชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ และจะต้องมีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาภายใน 15 วัน

อ่านข่าวอื่น :

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "อนุทิน" นายกรัฐมนตรีคนที่ 32

สวนดุสิตโพล เผย ปชช.68% ชี้ภารกิจด่วนนายกฯ ใหม่ แก้ปัญหาปากท้อง