ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ณัฐพงษ์" อุบปม "บุรีรัมย์คอนเน็กชัน" รอตรวจสอบ ครม. หลังแถลงนโยบาย

การเมือง
18:25
104
"ณัฐพงษ์" อุบปม "บุรีรัมย์คอนเน็กชัน" รอตรวจสอบ ครม. หลังแถลงนโยบาย
"ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ" หัวหน้าพรรคประชาชน ยันพร้อมตรวจสอบ ครม.ชุดใหม่ หลังแถลงนโยบาย ปัดแสดงความเห็นโผ ครม. หวั่นกระทบการปรับเปลี่ยน ปฏิเสธตอบปม รมต.ยุติธรรม "บุรีรัมย์คอนเน็กชัน"

วันนี้ (10 ก.ย.2568) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดตั้ง ครม. ชุดใหม่ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยเฉพาะกรณีการแต่งตั้งนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ เป็น รมว.พาณิชย์ ระบุว่าได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ ครม.ใหม่หลายครั้งแล้ว และยืนยันว่าพรรคประชาชนพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลทันทีที่มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

นายณัฐพงษ์กล่าวว่า การให้ความเห็นเกี่ยวกับโผ ครม. ในตอนนี้ อาจทำให้ดูเหมือนพรรคประชาชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดตั้ง ครม. ซึ่งไม่เหมาะสมและขัดต่อบทบาทฝ่ายค้านที่พยายามสื่อสารกับสังคมมาโดยตลอด ดังนั้น ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับ ครม. เป็นของสาธารณชน และ สส.ทั่วไป โดยในฐานะหัวหน้าพรรคจะรอความชัดเจนของ ครม. ก่อน

เมื่อถูกถามถึงการบ้านสำหรับรัฐมนตรีใหม่ นายณัฐพงษ์ระบุว่า รัฐบาลชุดใหม่มีเวลา 4 เดือน ซึ่งเป็นกรอบเวลาสั้น ๆ ที่ต้องทำงานอย่างเต็มที่ โดยคำนึงถึงผลผูกพัน เช่น การใช้จ่ายงบประมาณที่อาจส่งผลถึงรัฐบาลชุดหน้า ย้ำว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ควรเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามข้อตกลง MOA ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย

เรื่องการตรวจสอบว่าที่ รมว.ยุติธรรม ซึ่งมีกระแสว่าเป็น "บุรีรัมย์คอนเน็กชัน" และเป็นคนสนิทของ สว.สีน้ำเงิน นายณัฐพงษ์ยืนยันว่าพรรคพร้อมตรวจสอบทันที โดยได้เตรียมเนื้อหาสำหรับการอภิปรายเกี่ยวกับความเหมาะสมของ ครม. ในวันแถลงนโยบายวันแรกแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามว่าการแต่งตั้งดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของเขาในฐานะผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่ เขาขอไม่ให้ความเห็นในตอนนี้ และจะรอจนกว่าการแต่งตั้ง ครม. และการปฏิบัติหน้าที่เป็นทางการ

นายณัฐพงษ์ย้ำว่า หากแสดงความเห็นเกี่ยวกับ ครม. ก่อนแล้วมีการปรับเปลี่ยนโผ จะดูเหมือนพรรคฝ่ายค้านเข้าไปมีส่วนในกระบวนการจัดตั้ง ครม. ซึ่งไม่ถูกต้องตามบทบาท สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีอาจควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งอาจก่อให้เกิดข้อครหา เขาระบุว่ายังไม่มีความชัดเจน 100% และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ จึงขอไม่ให้ความเห็นในตอนนี้

เมื่อถูกถามว่าการไม่แสดงความเห็นเท่ากับยอมรับ ครม.ชุดนี้หรือไม่ นายณัฐพงษ์ยืนยันว่า พรรคประชาชนพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มตัวและตรงไปตรงมาในวันแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบอย่างจริงจัง

อ่านข่าวอื่น :

"ศุภจี" ว่าที่ รมว.พาณิชย์ ลั่นพร้อมทุ่มเททำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สิงโตรุมขย้ำ จนท.เสียชีวิต ในสวนสัตว์ดัง กทม.