ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

รมต.โควตาพรรค กลบมิดมือดี “คนนอก”

การเมือง
10:19
97
รมต.โควตาพรรค กลบมิดมือดี “คนนอก”
การเปิดตัวเทคโนแครต หรือมือบริหารอาชีพวงนอกนักการเมืองของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี สร้างความฮือฮาได้มากโข

ไม่ว่าจะเป็นนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส อธิบดีกรมธนารักษ์ ว่าที่รัฐมนตรีคลัง นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ อดีตซีอีโอ ปตท. ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นางศุภจี สุธรรมพันธ์ อดีตซีอีโอ ดุสิตธานี ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

หรือแม้แต่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมกระทั่ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้โชว์ฝีมือ แก้ปัญหาพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงที่ผ่านมา

ล้วนถือว่าเป็นคนมือฝีมือ มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะนำความรู้ความสามารถที่มี ไปทำงานช่วยเหลือประเทศชาติ แม้จะมีเวลาน้อยแค่ 4 เดือน ตามข้อตกลงระหว่างนายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน แม้อาจมีเวลาช่วงรักษาการหลังจากนั้นบ้างเล็กน้อย

แต่การยอมทิ้งตำแหน่งสำคัญ อย่างนายเอกนิติ ที่ยังสามารถไปได้ต่อบนเส้นทางข้าราชการได้อีกหลายปี ถือเป็นการเสียสละครั้งใหญ่

แต่เชื่อว่าคงตระหนักดีอยู่แล้วว่า ความศรัทธาเชื่อมั่นกับนักการเมือง หรือแม้แต่คณะรัฐมนตรีผู้บริหารและขับเคลื่อนประเทศ ในช่วงหลังๆ มานี้เป็นอย่างไร ระบบเศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว นโยบายที่นักการเมืองเคยหาเสียงไว้ทำไม่ได้ ค่าครองชีพสูง แต่รายได้ประชาชนฝืดเคือง

มิหนำซ้ำ เจอกำแพงภาษีโดนัลด์ ทรัมป์ จนซวนเซ

การเปิดตัวพร้อมแสดงเจตน์จำนงจะร่วมเดินหน้าไปพร้อมกับนายอนุทิน อย่างน้อยมีผลทางจิตวิทยาทันที นักธุรกิจ และผู้คนเกิดความเชื่อมั่น อยางน้อยได้มอบเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

แต่พอเหลือบมองดูรัฐมนตรี ในโควค้าพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ความมั่นใจในการฝากผีฝากไข้ ดูจะลดวูบลง

แต่ละพรรคแต่ละกลุ่มเปิดตัว ว่าที่รัฐมนตรีที่ได้รับโควตาออกมา เกิดคำถามทันทีว่า จะไปได้กับเทคโนแครตเหล่านี้แค่ไหน

ตั้งแต่รายชื่อรัฐมนตรีที่แทบทั้งหมดมาจากแกนนำพรรค หรือแกนนำกลุ่มที่ยกทีมมาถือข้างนายอนุทิน รวมกระทั่งหัวหน้ากลุ่มงูเห่า ที่บางคนจู่ ๆ ขึ้นชั้นเป็นรัฐมนตรีเอาดื้อๆ ทั้งที่ไม่มีผลงานปรากฎมาก่อน

บางคนอาจเคยเป็นรัฐมนตรี แต่เป็นประเภท “หลังลาย” ยังไม่สามารถเคลียร์ความสะอาดบริสุทธิ์ของตัวเองได้

บางคนเป็นทายาท “บ้านใหญ่” กระโดดขึ้นลิฟต์ข้ามชั้นไปเป็นรัฐมนตรีว่าการเลยก็มี

บรรดาคนที่เคยชิ่งถอยฉากออกมาจากมาตรฐานรัฐมนตรีที่สูงขึ้น ทั้งคุณสมบัติต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และต้องไม่ประพฤติตนเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ครั้งนี้กลับมีรายชื่อสลอน

กรณีดันทุรังต่อไปไม่ได้ก็เอาคนในครอบครัวมานั่งเก้าอี้แทน จากพ่อเป็นลูก โดยไม่แคร์ว่าจะโดนข้อครหาเป็น “รัฐมนตรีโควตาครอบครัว” อย่างที่เคยโดนตั้งฉายาให้มาแล้ว

บางคนก็เอาคนในกลุ่มมาเป็นบ้าง เอากลุ่มทุนมาเป็นรัฐมนตรีแทนบ้าง
หรือแม้แต่ทั้งพี่ทั้งน้อง มีรายชื่อร่วมครม.เดียวกัน ซึ่งอาจเป็นผลจาก “เก่งทั้งคู่” หรืออะไรก็มี

สร้างทั้งความกังขาและปรากฎการณ์ใหม่ให้กับการเมืองไทย ในช่วงเวลาที่อ้างกันว่า ไม่มีทางเลือก

ความคาดหวังของผู้คนสูง แต่ผลที่ออกมากลับเป็นอย่างที่เห็น ไม่ต่างอะไรกับ “แกงโฮะ”

อย่างไรก็ตาม “แกงโฮะ” หากปรุงเป็นจะอร่อยและได้คุณประโยชน์ แต่ “แกงโฮะ” ทางการเมือง จะเป็นอย่างไร เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ความโดดเด่นจากเทคโนแครตอาจถูกบังจนมิดก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย

วิเคราะห์ : ประจักษ์ มะวงศ์สา บรรณาธิการอาวุโส

อ่านข่าว : ปะทะเดือด! จนท.บุกตรวจค้น-ปิดล้อม กลุ่มก่อความไม่สงบ ที่บ้านห้วยเต่า จ.สงขลา

นาซาพบร่องรอยสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร "ชัดเจนสุดเท่าที่เคยมีมา"

ทภ.2 พบ 4 ทุ่นระเบิด คล้าย MD82B บริเวณพื้นที่ช่องติ๊กเบ๊าะ