วันนี้ (11 ต.ค.2568) เวลา 09.05 น.นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดปัตตานีและจังหวัดสงขลาว่า การลงพื้นที่ในวันนี้จะเป็นการตรวจเยี่ยมความพร้อม
นอกจากนี้ วันนี้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะร่วมคณะไปด้วย เพื่อรับฟังสถานการณ์ และดูความพร้อมของฝ่ายความมั่นคง รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็จะมีการประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้เชิญผู้ว่าราชการจากเขตจังหวัดในพื้นที่มาหารือร่วมกัน พร้อมยอมรับว่า สถานการณ์ในพื้นที่มีความน่าเป็นห่วง
ขณะที่ การลงพื้นที่ในวันนี้จะเห็นความคืบหน้าในการจัดทำร่างยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาพื้นที่ชายแดนใต้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ทาง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม เป็นผู้ชี้แจงในรายละเอียด แต่วันนี้จะขอลงพื้นที่ไปดูสถานการณ์ เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุขึ้น 2-3 ครั้ง รวมไปถึงมีเหตุการณ์ปล้นร้านทองที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ฉะนั้น ตนจะสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้มงวดในการดูแลประชาชน และจะไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการเข้าไปช่วยเหลือเหตุปล้นร้านทองด้วย
สำหรับการแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ในครั้งนี้จะทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนก็พยายามทำให้ดีขึ้นทุกอย่าง ขณะเดียวกันก็มีการเจรจาในกรอบของคณะพูดคุยคู่ขนานไปกับรัฐบาล
ส่วนการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ที่มี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่ไปด้วยจะมีการประสานไปยังผู้อำนวยความสะดวกในการเจรจาของฝั่งมาเลเซียด้วยหรือไม่ นายกฯ ยืนยันว่า มีการประสานงานอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อรมว.ต่างประเทศ ทราบว่า ตนจะเดินทางไปพร้อม รมว.กลาโหม ก็ขอลงพื้นที่ไปดูด้วยตัวเอง
เมื่อถามว่า ได้รับรายงานหรือไม่ว่า การเกิดเหตุ 2-3 ครั้งในช่วงที่ผ่านมา เป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุเดิม นายอนุทิน ระบุว่า ตนได้รับรายงานมาโดยตลอดทั้งจากฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง
อ่านข่าว : "กัมพูชา" กล่าวหาไทยละเมิดอธิปไตย หลังเข้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน จ.สระแก้ว
แก๊สระเบิดในบ้านประชาชน จ.ปทุมธานี เบื้องต้นเสียชีวิต 1 เจ็บ 6
"พล.ท.อดุลย์" รมช.กลาโหม ลงพื้นที่อีสานใต้ เช้านี้