ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

กทม.เตรียมแผนรับ ปชช.เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ 9 พ.ย.

สังคม
14:50
171
กทม.เตรียมแผนรับ ปชช.เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ 9 พ.ย.
อ่านให้ฟัง
03:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
รองปลัด กทม.เตรียมแผนรองรับประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ พร้อมจัดระเบียบจุดทำครัว-จุดแจกอาหารและจัดระเบียบคนไร้บ้านที่สนามหลวง

วันนี้ (31 ต.ค.2568) นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมมอบหมายภารกิจเพิ่มเติมในการดำเนินงานด้านสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อม บริเวณพื้นที่สนามหลวง ซึ่งเป็นจุดพักคอยสำหรับประชาชนที่จะเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมถึงตรวจความเรียบร้อยบริเวณจุดพักคอยและจุดยืมเครื่องแต่งกาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

นายไทวุฒิ เปิดเผยว่า บริเวณจุดพักคอยฝั่งตรงข้ามตึกแดง สามารถรองรับประชาชนได้ 3,000 คน และจุดพักคอยบริเวณอุโมงค์หน้าพระลาน รองรับได้อีก 2,000 คน

นอกจากนี้ได้เพิ่มมาตรการจัดระเบียบครัวพระราชทานและผู้ที่จะเข้ามาบริจาค โดยจัดพื้นที่รองรับการล้างจานและบ่อดักไขมัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับต้นไม้ในพื้นที่รอบสนามหลวง และจะขยับรั้วสนามหลวงเข้ามาอีก 2 เมตร เพื่อให้ประชาชนมีความคล่องตัวในการเดินรอบสนามหลวงมากขึ้น รวมถึงเตรียมรถราง 3 คันไว้บริการรับ-ส่งประชาชน บริเวณทางออกจากพระบรมมหาราชวัง โดยจะรับจากประตูเทวาภิรมย์ มาส่งในพื้นที่สนามหลวง

ส่วนการเตรียมความพร้อมที่สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ เบื้องต้นได้ประชุมวางแผนขยายพื้นที่จุดพักคอยไปยังฝั่งถนนหน้าพระธาตุ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพิ่มเติม เพื่อเตรียมรองรับประชาชน 10,000 คน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ได้แยกพื้นที่รองรับ โดยจะใช้ประตูฝั่งกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นแนวทางที่ใช้ในพระราชพิธีสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9

รองปลัด กทม. ยังระบุถึงการจัดระเบียบกลุ่มคนไร้บ้าน ว่า เบื้องต้นพบว่ามีจำนวนหลักร้อยคน ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานเขตพระนคร เพื่อใช้พื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ทหารอาสา เป็นจุดสำหรับแจกอาหารพระราชทาน เพื่ออำนวยความสะดวกและไม่ให้ปะปนเข้ามาในพื้นที่สนามหลวง

อ่านข่าว

สมเด็จพระราชินีผู้รังสรรค์ 8 ชุดไทยพระราชนิยมสู่เอกลักษณ์ชาติ

วธ.จัดงานลอยกระทง น้อมรำลึก "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"

ททท.ปรับกิจกรรม ต.ค.-พ.ย.68 แสดงความเคารพ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"