ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ทรัมป์" ขู่ใช้กำลังทหาร-ตัดความช่วยเหลือ "ไนจีเรีย" ปมชาวคริสต์ถูกสังหาร

ต่างประเทศ
16:35
167
"ทรัมป์" ขู่ใช้กำลังทหาร-ตัดความช่วยเหลือ "ไนจีเรีย" ปมชาวคริสต์ถูกสังหาร
ผู้นำสหรัฐฯ ขู่ใช้มาตรการทางทหารในไนจีเรีย หากรัฐบาลไนจีเรียยังปล่อยปละละเลยให้มีการสังหารชาวคริสต์ในประเทศ พร้อมทั้งขู่ตัดความช่วยเหลือทันที

วันนี้ (2 พ.ย.2568) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุผ่านทรูธ โซเชียล ว่า สั่งการให้กระทรวงกลาโหมเตรียมการสำหรับปฏิบัติการที่อาจเกิดขึ้นในไนจีเรีย พร้อมทั้งขู่ตัดความช่วยเหลือไนจีเรียทันที หากรัฐบาลไนจีเรียยังปล่อยให้มีการสังหารชาวคริสต์อย่างต่อเนื่อง โดยย้ำชัดว่าการโจมตีของสหรัฐฯ จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว รุนแรงและเฉียบคม พร้อมเตือนให้รัฐบาลไนจีเรียออกมาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

ท่าทีนี้ของทรัมป์ มีขึ้นหลังจากมีรายงานชาวคริสต์หลายพันคนถูกสังหารในไนจีเรีย โดยกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง ซึ่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย.สหรัฐฯ ยังจัดให้ไนจีเรียเป็นประเทศที่น่ากังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาวคริสต์ในประเทศ

ด้าน พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า การสังหารชาวคริสต์ผู้บริสุทธิ์ในไนจีเรียและที่ใดก็ตามต้องยุติลงทันที โดยกระทรวงกลาโหมเตรียมพร้อมปฏิบัติการ รัฐบาลไนจีเรียต้องปกป้องชาวคริสต์ ไม่เช่นนั้นสหรัฐฯ จะสังหารผู้ก่อการร้ายอิสลามที่กำลังก่อเหตุอันโหดร้ายเหล่านี้

ขณะที่รัฐบาลไนจีเรียให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงและหวังว่าไนจีเรียและสหรัฐฯ จะยังคงเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกัน พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลไนจีเรียจะยังคงปกป้องพลเมืองทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ความเชื่อ หรือศาสนา

ด้านประธานาธิบดีไนจีเรีย ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าไนจีเรียไม่ยอมรับความแตกต่างทางศาสนา โดยระบุว่าการมองไนจีเรียเช่นนั้นไม่ได้คำนึงถึงความพยายามอย่างจริงใจและต่อเนื่องของรัฐบาล ในการปกป้องเสรีภาพทางศาสนาและความเชื่อของชาวไนจีเรียทั้งมวล

ไนจีเรีย มีกลุ่มชาติพันธุ์กว่า 200 กลุ่ม ซึ่งมีทั้งนับถือศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และศาสนาที่มีมาแต่ดั้งเดิม โดยมักเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มต่างๆ เนื่องมาจากการแบ่งแยกทางชาติพันธุ์ หรือความขัดแย้งในเรื่องของทรัพยากร ตลอดจนการแข่งขันเพื่อเข้าถึงที่ดิน

อ่านข่าว

อังกฤษจับ 2 ผู้ต้องสงสัยไล่แทงคนบนรถไฟ มีผู้บาดเจ็บ 10 คน

อินเดียเหยียบกันเสียชีวิต 9 คน เจ็บ 18 คน ในงานบุญวัดดัง

เปิดลิสต์ของขวัญ "สุดขอบโลก" ที่ต่างชาติมอบให้ "ทรัมป์" ปี 2568