ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

คันกั้นน้ำโผงเผงพังหลายจุด อพยพผู้ป่วย-ผู้สูงอายุออกจากพื้นที่

ภัยพิบัติ
13:00
320
คันกั้นน้ำโผงเผงพังหลายจุด อพยพผู้ป่วย-ผู้สูงอายุออกจากพื้นที่
อ่านให้ฟัง
03:17อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและอพยพผู้ป่วย-ผู้สูงอายุ หลังคันกั้นน้ำในพื้นที่ ต.โผงเผง จ.อ่างทอง พังเสียหายหลายจุด ส่งผลให้น้ำหลากท่วมบ้านประชาชน 500 หลังคาเรือน ส่วนที่ชัยนาท ชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินหนีน้ำท่วมมาพักบนถนนชั่วคราว

วันนี้ (6 พ.ย.2568) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดเหตุคันกั้นน้ำพื้นที่หมู่ 5 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง พังเสียหายหลายจุด ส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 500 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของขึ้นมาอยู่บนถนนกันอย่างโกลาหล โดยมีทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งอพยพผู้สูงอายุและผู้ป่วยออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย

นายอำนาจ คล้ายสิทธิ์ กำนันตำบลโผงเผง บอกว่า ล่าสุดพื้นที่หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.โผงเผง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร

ภาพรวมน้ำท่วม จ.อ่างทอง ใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ และ อ.ไชโย รวม 30 ตำบล 134 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 2,600 หลังคาเรือน



ส่วนที่ จ.ชัยนาท ชาวบ้านหลายครอบครัวต้องขนย้ายของหนีน้ำเพื่อมาพักอาศัยบนถนนคันคลองมหาราช อ.สรรพยา ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังเขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้แนวคันกั้นน้ำในชุมชนรับน้ำไม่ไหว

ทั้งนี้ น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหลากเข้าท่วมพื้นที่ขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็วใน 3 ตำบล ได้แก่ ต.หาดอาษา ต.ตลุก และ ต.โพนางดำออก ยกเว้นหมู่ 8 เพียงหมู่เดียว รวมกว่า 2,000 ครัวเรือน โดยชาวบ้านหลายคนสะท้อนว่า ปีนี้ถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่ 3 แล้ว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

รอบเกาะเมืองอยุธยา ระดับน้ำสูง 30-40 ซม.ภายในคืนเดียว

ส่วนคูคลองรอบเกาะเมือง ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 30-40 เซนติเมตร ภายในคืนเดียว หลังเขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำเมื่อกลางดึก ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างตกใจ เพราะก่อนหน้านี้ในพื้นที่ระดับน้ำลดลงจนเกือบกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ชาวบ้านริมน้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำ ต้องขนย้ายข้าวของกลับขึ้นที่สูงอีกครั้ง และนำกระสอบทรายมาวางป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้าน โดยทางจังหวัด แจ้งประชาชนอย่าเพิ่งขนของลงจากที่สูงจนกว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อ่านข่าว : "คัลแมกี" อ่อนกำลังก่อนเคลื่อนเข้าอุบลฯ 7 พ.ย. ไทยตอนบนฝนตกหนัก  

สภาพอากาศวันนี้ 4 จังหวัดภาคใต้ฝนตกหนัก - กทม.เจอฝน 20%