วันที่ 12 พ.ย.2568 สส.ฝ่ายเดโมแครต สหรัฐฯ เปิดเผยส่วนหนึ่งของอีเมลที่เจฟฟรีย์ เอปสตีน ส่งถึงกิเลน แมกซเวล อดีตเพื่อนสาวและผู้สมรู้ร่วมคิดในคดีล่วงละเมิดและค้าประเวณีเด็ก เมื่อปี 2554 ระบุว่า "ผมอยากให้คุณตระหนักว่าสุนัขที่ไม่เห่านั่นคือทรัมป์" อีเมลระบุต่อไปว่าเหยื่อคนหนึ่ง "ใช้เวลาหลายชั่วโมงกับเขาที่บ้านของผม" และ "ไม่เคยมีการพูดถึงเขาเลยสักครั้ง" อีเมลไม่ได้ระบุชัดเจนว่า "ทรัมป์" หมายถึงประธานาธิบดีคนปัจจุบันหรือไม่
ข้อความดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าทรัมป์อาจรับรู้เรื่องราวว่าเด็กสาวตกเป็นเหยื่อของเอปสตีน รวมถึงอีเมลในปี 2562 ที่เอปสตีนส่งถึงไมเคิล วูล์ฟ นักเขียน โดยระบุว่า ทรัมป์ "รู้เรื่องเกี่ยวกับเด็กสาวพวกนั้น เพราะเขาขอให้กิเลนหยุด"
ข้อมูลเหล่านี้ขัดกับท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ ที่ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่รู้เรื่องการค้ามนุษย์ทางเพศของเอปสตีน โดยระบุว่าเคยเป็นเพื่อนกับเอปสตีนจริง ก่อนที่จะมีเรื่องบาดหมางกัน
ด้านโฆษกทำเนียบขาว ชี้ว่า เดโมแครตจงใจเผยแพร่อีเมลใส่ร้ายประธานาธิบดี และอีเมลเหล่านี้ไม่ได้พิสูจน์อะไรเลย นอกเหนือจากความจริงที่ว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ทำอะไรผิด และสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์พูดเสมอมาก็คือ เขาอาศัยอยู่ที่ปาล์มบีช เช่นเดียวกับเอปสตีน ที่เคยเป็นสมาชิกสโมสรมาร์-อะ-ลาโก ด้วย ก่อนที่ทรัมป์จะขับออกจากการเป็นสมาชิก
การเปิดเผยอีเมลนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่สมาชิกพรรคเดโมแครตคนใหม่มีกำหนดเข้ารับการสาบานตนในสภา คาดว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการรณรงค์เพื่อบังคับให้มีการลงมติปล่อยเอกสารทั้งหมดที่ไม่ถูกจัดเป็นความลับที่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งเป็นการจุดชนวนความสนใจในคดีที่สร้างความปวดหัวทางการเมืองครั้งใหญ่ให้กับทรัมป์
คดีนี้เป็นประเด็นที่สร้างความหนักใจให้กับทรัมป์และกระทรวงยุติธรรมมานานหลายเดือน โดยสร้างความไม่พอใจในกลุ่มฐานเสียงทางการเมืองของทรัมป์ ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างหนักที่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชญากรรมของเอปสตีน
แท็กที่เกี่ยวข้อง:











