ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

รถไฟความเร็วสูงสเปนตกรางพุ่งชนรถไฟอีกขบวน ตายมากกว่า 20 คน

ต่างประเทศ
09:45
862
รถไฟความเร็วสูงสเปนตกรางพุ่งชนรถไฟอีกขบวน ตายมากกว่า 20 คน
อ่านให้ฟัง
02:16อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
รถไฟความเร็วสูงสเปนตกรางก่อนไถลพุ่งข้ามรางชนรถไฟอีกขบวนที่สวนมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2569 เกิดเหตุรถไฟความเร็วสูงขบวนหนึ่งตกรางและไถลไปขวางทางรถไฟอีกฝั่ง ทำให้ชนประสานงากับรถไฟที่วิ่งสวนทางมาจนตกรางทั้ง 2 ขบวน โดยรถไฟที่ตกรางขบวนแรกมีผู้โดยสารประมาณ 300 คน ส่วนอีกขบวนมีผู้โดยสารประมาณ 100 คน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำตามเวลาท้องถิ่น ใกล้เมืองอดามุซ แคว้นอันดาลูเซีย ทางตอนใต้ของสเปน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 73 คน ซึ่งในจำนวนนี้อาการสาหัสมากกว่า 30 คน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากตู้โดยสาร

ด้านหน่วยทหารเฉพาะกิจของสเปนได้เผยภาพระดมทีมไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งนับเป็นเหตุรถไฟชนกันครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ปี 2556

รัฐมนตรีคมนาคมสเปน ระบุว่า เหตุการณ์นี้ผิดปกติอย่างมาก เนื่องจากรถไฟตกรางบนช่วงรางที่เป็นทางตรง ซึ่งเพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่เมื่อเดือน พ.ค.2568 พร้อมเสริมว่ายังไม่ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างแน่ชัด และคาดว่าการสอบสวนจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 เดือน

ขณะที่เปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน ระบุว่า ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรัฐบาลอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้บริการรถไฟระหว่างกรุงมาดริดกับแคว้นอันดาลูเซียทั้งหมด ถูกระงับชั่วคราว และจะยังคงระงับการให้บริการตลอดทั้งวันนี้ (19 ม.ค.)

อ่านข่าว

อินโดนีเซียพบผู้เสียชีวิต 1 คน จากเหตุเครื่องบินตก เร่งค้นหาอีก 9 คน

เดนมาร์ก-กรีนแลนด์ประท้วงต้าน "ทรัมป์" ย้ำกรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย

สมาชิก "อียู" ถกด่วนตอบโต้ "ทรัมป์" ขู่ขึ้นภาษี 8 ชาติขวางคุมกรีนแลนด์