วันนี้ (26 ม.ค.2569) CNN รายงาน ราคาทองคำทะลุระดับ 5,000 ดอลลาร์/ออนซ์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยนักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยนี้ ท่ามกลางความกังวลว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในความสัมพันธ์กับพันธมิตรหลัก ตั้งแต่ยุโรปไปจนถึงแคนาดา
ในช่วง 26 วันแรกของปีนี้ ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ซึ่งต่อยอดจากปีที่แล้ว ที่ราคาพุ่งสูงถึงร้อยละ 65 ถือเป็นการเพิ่มขึ้นรายปีมากที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 (44 ปีที่แล้ว) ทองคำมักถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงเวลาที่เกิดความไม่แน่นอน และเป็นตัวชี้วัดระดับความกังวลในตลาด
การทะยานขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้ ได้รับแรงขับเคลื่อนจากนโยบายและการกระทำของ ปธน.ทรัมป์ ที่สร้างความไม่มั่นคงทั้งในระดับโลกและภายในประเทศ เช่น การขู่ขึ้นภาษีศุลกากรกับพันธมิตรนาโตเพื่อแลกกับการครอบครองกรีนแลนด์ซึ่งถูกยกเลิกในภายหลัง การดำเนินการทางทหารเพื่อจับกุม ปธน.นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา และการสอบสวนทางอาญาต่อประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์
นอกจากนี้ ความต้องการทองคำยังได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลง อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าคาดการณ์ และการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมในปีนี้
ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.4 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 ม.ค.) แตะระดับ 5,058 ดอลลาร์/ออนซ์ทรอย เมื่อเวลา 20.14 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือตรงกับ 08.14 น. ของวันที่ 26 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย ส่วนราคาเงิน ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยอีกชนิดหนึ่ง ปรับตัวเพิ่มร้อยละ 4.5 แตะ 107.8 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยต่อยอดจากปีที่แล้วร้อยละ 141 ถือเป็นราคาที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 เช่นกัน
อ่านข่าวอื่น :
"หมอยง" แนะ "ไวรัสนิปาห์" ความเสี่ยงเชื้อกระจายตัวยังต่ำ - ระวังสัมผัสค้างคาว
กพท.คัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินจากพื้นที่เสี่ยง "ไวรัสนิปาห์" เต็มรูปแบบ
ปิดฉากเลือกตั้ง "เมียนมา" คาดพรรค USDP ที่กองทัพหนุนหลังคว้าชัย











