เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2569 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ กระแสต่อต้านปฏิบัติการกวาดล้างผู้อพยพของรัฐบาลทรัมป์ยังคงรุนแรงขึ้น หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยตระเวนชายแดนยิง อเล็กซ์ เพรตติ บุรุษพยาบาลวัย 37 ปี เสียชีวิต ซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกันคนที่สองที่เผชิญเหตุการณ์เช่นนี้ภายในระยะเวลาน้อยกว่า 1 เดือน
ประชาชนหลายพันคนยังคงออกมาชุมนุมประท้วงในเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินเนโซตา โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 ม.ค.) มีภาพการใช้ระเบิดควันเพื่อควบคุมสถานการณ์การชุมนุม นอกจากนี้ ยังมีการวางดอกไม้และสิ่งของไว้อาลัยที่จุดเกิดเหตุ พร้อมร้องเพลงและชูป้ายเรียกร้องความยุติธรรม
ที่มหาวิทยาลัยมินเนโซตา Twin Cities นักศึกษาจัดการหยุดเรียนประท้วงและชุมนุมครั้งใหญ่ แม้อุณหภูมิจะหนาวจัดติดลบ โดยระบุว่าการกวาดล้างที่รุนแรงในย่านใกล้เคียงทำให้หลายคนหวาดระแวงไม่กล้าออกจากบ้าน กลุ่มนักศึกษาจึงจัดระบบส่งอาหาร เสื้อผ้ากันหนาว และเฝ้าระวังพิกัดเจ้าหน้าที่ ICE
ทางการท้องถิ่นเคลื่อนไหวทางกฎหมาย โดยสำนักอัยการรัฐมินเนโซตายื่นฟ้องศาลแขวงขอคำสั่งระงับการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ICE กว่า 3,000 นายที่เข้าปฏิบัติการในรัฐ ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลทรัมป์โต้แย้งว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมืองตามปกติ ศาลยังไม่กำหนดวันตัดสิน
ทางด้าน โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่ต้องการเห็นความสูญเสีย และถือว่าเหตุเสียชีวิตของเพรตติเป็นโศกนาฏกรรม แต่กล่าวโทษนโยบายรองรับผู้อพยพของผู้นำพรรคเดโมแครตในรัฐ
ทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินเนโซตา เปิดเผยผลการต่อสายตรงกับ ปธน.ทรัมป์ ว่าเป็นไปในทิศทางสร้างสรรค์ โดยยื่นข้อเสนอ 2 ประการ คือ การสอบสวนเหตุยิงอย่างเป็นธรรมและเป็นกลาง รวมถึงการลดจำนวนเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางในรัฐ ทรัมป์รับปากหารือกับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เพื่อให้ตำรวจรัฐร่วมตรวจสอบ และพิจารณาลดกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมประสานงานกับรัฐมากขึ้น โดยมุ่งเน้นกลุ่มอาชญากรรุนแรง
ทรัมป์เองระบุว่ามีมุมมองสอดคล้องกับวอลซ์ หลังการสนทนาที่ดีมาก และเลี่ยงถ้อยคำรุนแรงเกี่ยวกับเหตุยิง ล่าสุดสั่งส่ง ทอม โฮแมน ผู้ดูแลด้านพรมแดนจากทำเนียบขาว ไปควบคุมสถานการณ์ในมินเนโซตา ซึ่งอาจสะท้อนความพยายามทำให้สถานการณ์สงบลง
อ่านข่าวอื่น :
เพื่อไทยแจงปมหมายจับ "สจ.เนย์" คดีเว็บพนัน เคยเป็นสมาชิกพรรค แต่ลาออกแล้ว
พายุหิมะถล่มสหรัฐฯ ตายเพิ่มเป็น 26 คน ทางการเตือนหนาวจัดถึงต้น ก.พ.
ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ กทม.เกินมาตรฐานระดับสีส้มทุกพื้นที่ "บางรัก" มากสุด











