“ศุภมาศ” สั่ง “สคบ.” ตรวจสอบป้องซ้ำรอย ยกเคส “ปลานิล ทำปลากระป๋อง” เอาเปรียบประชาชน

การเมือง
10:29
จำนวนผู้ชม 970
“ศุภมาศ” สั่ง “สคบ.” ตรวจสอบป้องซ้ำรอย  ยกเคส “ปลานิล ทำปลากระป๋อง” เอาเปรียบประชาชน
Botnoi Voice
“ศุภมาศ” ยกเคส “ปลานิล ทำปลากระป๋อง” เอาเปรียบประชาชน แม้ปิดเคสไปแล้ว แต่ “สคบ.” ยังเกาะติด ป้องกันเหตุซ้ำรอย ประสานหน่วยงานภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ตรวจเข้มทุกจังหวัด

วันนี้ (5 พ.ค.2569) น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีนำปลานิลมาทำปลากระป๋องไม่ตรงฉลากว่า ถือเป็นเคสที่ค่อนข้างจะโด่งดัง ล่าสุดแม้จะมีการเคลียร์กันแล้ว แต่ถือเป็นกรณีตัวอย่าง ที่พบได้อีก ดังนั้น อำนาจหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้สั่งการ ให้​ สคบ.ทุกจังหวัด ตรวจสอบในรายละเอียดจนถึงโรงงาน จะมีเหตุการณ์เช่นนี้อีกหรือไม่ พร้อมให้กลับไปดูเรื่องร้องเรียน

ขณะเดียวกันคงไม่ใช่เรื่องปลากระป๋องอย่างเดียว กรณีน้ำดื่มที่ จ.นครราชสีมา อยากฝากเตือนประชาชนทุกคน หากเจอสินค้าราคาถูกผิดปกติ เช่น น้ำดื่มขวดละ 2 บาท ไม่ว่าจะอุปโภคหรือบริโภคสินค้าใดก็ตาม ให้สังเกตหากมีราคาถูกกว่าปกติขอให้ตั้งข้อสังเกตเรื่องคุณภาพ หากไม่ได้รับสินค้าตรงปก พร้อมแจ้ง สคบ. ได้ในทุกกรณี ซึ่ง สคบ.จะไปติดตาม อีกทั้งเราไม่ได้ทำงานเพียงหน่วยงานเดียว ยังมีภาคีเครือข่ายพันธมิตร ที่ได้ลงนามเอ็มโอยูเอาไว้ กับกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องของ อย. ครอบคลุมทุกเรื่อง เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก

น.ส.ศุภมาส กล่าวอีกว่า เป็นการเอาเปรียบประชาชน ซึ่งนายกฯได้กำชับว่า ขณะนี้มีเหตุการณ์ตะวันออกกลางอยู่ ดังนั้น ปัญหาที่สำคัญที่สุด คือ ปากท้องของประชาชน อะไรก็ตามที่ช่วยประชาชนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ นายกฯ กำชับรัฐมนตรีทุกคนลงไปดูในหน่วยงานที่ตนเองกำกับ ในส่วนของ สคบ. นอกจากทำงานในเชิงรับแล้ว ในเชิงรุกก็ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชน ติดตามความคืบหน้ากับหน่วยงานต่าง ๆ ในสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตของประชาชน

อ่านข่าว :

ไวรัล คลิปปลากระป๋องต้องสงสัย เจ้าของบริษัทยัน ไม่ใช่ปลาหมอคางดำ

อาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อม ภัยคุกคามความมั่นคง

ไทยพีบีเอส คว้า 3 รางวัล “นาฏราช” ครั้งที่ 16