สหรัฐฯ-อิหร่าน จ่อยุติศึก ร่างบันทึกเงื่อนไข คว่ำบาตร-ฮอร์มุซ-นิวเคลียร์

ต่างประเทศ
17:00
จำนวนผู้ชม 1,889
สหรัฐฯ-อิหร่าน จ่อยุติศึก ร่างบันทึกเงื่อนไข คว่ำบาตร-ฮอร์มุซ-นิวเคลียร์
ทรัมป์ ประกาศหยุดภารกิจทางทหาร เปิดฮอร์มุซชั่วคราว หลังสื่อสหรัฐฯ รายงานว่าทำเนียบขาวใกล้สรุป บันทึกยาว 1 หน้ากระดาษ เพื่อยุติสงครามกับอิหร่าน โดยอิหร่านยืนยัน ต้องการข้อตกลงที่ยุติธรรมและครอบคลุม ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง

วันนี้ (6 พ.ค.2569) Axios สื่อสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดทำเนียบขาว 2 คน และแหล่งข่าวอื่นอีก 2 คน ว่า ฝ่ายบริหารของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เชื่อว่ากำลังเข้าใกล้การบรรลุ ร่างบันทึกความยาว 1 หน้ากระดาษ เพื่อยุติความขัดแย้งกับอิหร่าน หลังทรัมป์ประกาศหยุดภารกิจทางทหาร "Project Freedom" ซึ่งเริ่มดำเนินการเพียง 3 วัน เพื่อเปิดทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ตามรายงานของ Axios ข้อตกลงดังกล่าว จะประกอบด้วยประเด็นสำคัญ ได้แก่

  • อิหร่านตกลงระงับการทำนิวเคลียร์
  • สหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร
  • ปล่อยเงินอิหร่านที่ถูกอายัดหลายพันล้านดอลลาร์
  • ทั้ง 2 ฝ่ายจะยกเลิกข้อจำกัดการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลก

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ ประกาศระงับ "Project Freedom" โดยระบุว่า มีความคืบหน้าอย่างมาก ในการเจรจา ผ่านโพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า ได้ตกลงร่วมกันว่า ในขณะที่การปิดกั้นยังคงมีผลบังคับใช้ Project Freedom จะถูกหยุดชั่วคราว เพื่อดูว่าจะสามารถสรุปและลงนามในข้อตกลงได้หรือไม่

ภารกิจ Project Freedom ถูกเปิดตัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 พ.ค.) เพื่อใช้กองทัพเรือสหรัฐฯ นำเรือพาณิชย์ผ่านช่องแคบที่ถูกปิดกั้น อย่างไรก็ตาม ภารกิจดังกล่าวล้มเหลวในการฟื้นฟูการจราจรทางเรืออย่างมีนัยสำคัญ และกลับกระตุ้นให้อิหร่านโจมตีเรือเพิ่มขึ้น

ล่าสุด บริษัทขนส่งสินค้าฝรั่งเศสรายงานว่า เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ของตน ถูกโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวานนี้ (5 พ.ค.) และมีลูกเรือได้รับบาดเจ็บถูกส่งอพยพออกมา

อิหร่านปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ สำหรับเรือทุกชาติ ยกเว้นเรือของตนเอง หลังสหรัฐฯ และอิสราเอล เริ่มปฏิบัติการทางทหาร เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ส่วนสหรัฐฯ ก็ประกาศปิดกั้นท่าเรืออิหร่านในเดือน เม.ย.

การโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นกับเรือสินค้าของเกาหลีใต้ ที่รายงานว่ามีระเบิดในห้องเครื่องยนต์ นอกจากนี้ อิหร่านยังโจมตีเป้าหมายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) รวมถึงท่าเรือส่งออกน้ำมันสำคัญ

อับบาส อารักชี รมว.ต่างประเทศอิหร่าน ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนจีนวันนี้ ระบุว่า อิหร่านยังยืนยันที่จะรับข้อตกลงที่ยุติธรรม และครอบคลุมเท่านั้น โดยไม่ได้กล่าวถึงคำพูดล่าสุดของทรัมป์โดยตรง อารักชียังโทรศัพท์หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อเน้นย้ำความสำคัญของการทูตในภูมิภาค เพื่อป้องกันการยกระดับความขัดแย้ง

ตลอดช่วงสงคราม ทรัมป์มักอ้างความคืบหน้าในการเจรจา เมื่อประกาศเปลี่ยนทิศทางปฏิบัติการทางทหาร โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดมากนัก ฝ่ายสหรัฐฯ ย้ำว่าไม่สามารถยอมให้อิหร่านควบคุมการจราจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้

ความขัดแย้งครั้งนี้ เริ่มต้นจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ-อิสราเอลต่ออิหร่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนในอิหร่าน และอีกหลายพันคนในเลบานอน จากการบุกของอิสราเอลเพื่อกวาดล้างเฮซบอลลาห์ที่สนับสนุนอิหร่าน

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวซ้ำ ๆ ว่า สงครามได้ทำลายขีดความสามารถทางทหารของอิหร่าน จนเหลือเพียง "ปืนฉีดน้ำ" และเตหะรานต้องการสันติภาพ แม้จะมีท่าทีแข็งกร้าวในที่สาธารณะ

สถานการณ์สงคราม ส่งแรงกดดันต่อฝ่ายบริหารของทรัมป์อย่างหนัก โดยเฉพาะก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือน พ.ย. เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นกระทบกระเป๋าเงินของประชาชนโดยตรง

ทั้งนี้ หลังหยุดยิงชั่วคราวเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ทั้ง 2 ฝ่ายเคยจัดการเจรจารอบแรกที่ปากีสถาน แต่ยังไม่สามารถจัดรอบที่ 2 ได้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างกล่าวหาว่าอีกฝ่าย เรียกร้องที่ไม่สมเหตุสมผล

อ่านข่าวอื่น :

BOI ไฟเขียว 6 โครงการทุ่มงบเฉียด 1 ล้านล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัล

"ณัฐชา" จี้กรมประมงโชว์ DNA ปลากระป๋องปลานิลหลังพบ "ไม่ตรงปก"

เริ่มแล้ว "ธงเขียว พลัส" ลดต้นทุนเกษตรกรสูงสุด 2,100 บาท