สามเณรตฤณ วัย 7 ขวบ ท่องพระปาติโมกข์ ได้สำเร็จในเวลา 58 นาที

สังคม
14:54
จำนวนผู้ชม 67
Thai PBS
สามเณรตฤณ วัย 7 ขวบ ท่องพระปาติโมกข์ ได้สำเร็จในเวลา 58 นาที

ท่ามกลางเสียงสวดพระปาติโมกข์ ที่ดังกังวานภายในวัดชนะสงคราม กรุงเทพมหานคร หลายคนอาจไม่คาดคิดว่า เสียงสวดที่ชัดถ้อยชัดคำ และต่อเนื่องยาวนานนั้น จะเป็นเสียงของสามเณรวัยเพียง 7 ขวบ

สามเณรตฤณ วัย 7 ขวบ ท่องพระปาติโมกข์ ได้สำเร็จในเวลา 58 นาที

สามเณรตฤณ วัย 7 ขวบ ท่องพระปาติโมกข์ ได้สำเร็จในเวลา 58 นาที

“สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง” จากวัดนิคมผัง 16 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ หลังสามารถสอบท่องพระปาติโมกข์ หรือ ศีลพระ 227 ข้อ ได้สำเร็จภายในเวลา 58 นาที พร้อมสร้างสถิติเป็นสามเณรอายุน้อยที่สุดของโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการฝึกฝนซ้ำ ๆ ทุกวัน ผ่านการดูแลอย่างใกล้ชิดของพระอาจารย์ผู้สอน

พระมหาชิด วชิรญาโณ เจ้าอาวาสวัดนิคมผัง 16 อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา

พระมหาชิด วชิรญาโณ เจ้าอาวาสวัดนิคมผัง 16 อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา

พระมหาชิด วชิรญาโณ เจ้าอาวาสวัดนิคมผัง 16 อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา เล่าว่า วิธีสอนสามเณรตฤณนั้น ไม่ต่างจากการเลี้ยงลูกคนหนึ่ง ค่อย ๆ ฟังว่าออกเสียงถูกหรือไม่ หากติดตรงไหนก็ช่วยแก้ไขทีละคำ เพราะการท่องพระปาติโมกข์ ไม่ใช่เพียงการจำให้ได้ แต่เป็นกระบวนการฝึกสติและสมาธิไปพร้อมกัน

เวลาออกเสียงและท่อง ใจก็จะอยู่กับบทสวด แต่เมื่อไหร่ที่เงียบ ก็แปลว่าใจเริ่มหลุดจากบทแล้ว

ขณะที่พระมหาใจ เขมจิตฺโต ประธานโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ วัดชนะสงคราม เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ว่า ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า สามเณรอายุเพียง 5 ขวบสามารถสวดปาติโมกข์ได้แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน จึงอยากทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อให้เกิดการบันทึกและเป็นหลักฐานให้พุทธศาสนิกชนได้เห็นจริง

พระมหาใจ เขมจิตฺโต ประธานโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ วัดชนะสงคราม

พระมหาใจ เขมจิตฺโต ประธานโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ วัดชนะสงคราม

อีกเหตุผลสำคัญ คือปัจจุบันพระสงฆ์และสามเณรที่สามารถสวดพระปาติโมกข์ได้ มีจำนวนน้อยลงมาก บางพื้นที่แทบไม่มีผู้สวดได้เลย จึงอยากให้โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดพระธรรมวินัย และสร้างแรงบันดาลใจให้พระสงฆ์รุ่นใหม่ หันมาศึกษาพระธรรมอย่างจริงจัง

ตอนนั้นมีข่าวว่าสามเณรอายุ 5 ขวบ สวดปาติโมกข์ได้ แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน อาตมาเลยคิดว่า ถ้าทำโครงการนี้ขึ้นมา อย่างน้อยก็จะเป็นหลักฐานให้พุทธศาสนิกชนได้เห็นจริง อีกด้านหนึ่งคือ ทุกวันนี้พระหรือสามเณรที่สวดปาติโมกข์ได้ มีจำนวนน้อยลงมาก บางพื้นที่แทบไม่มีเลย จึงอยากทำโครงการนี้เพื่อช่วยสืบทอดพระธรรมวินัยเอาไว้

ในวันวิสาขบูชา วันที่ชาวพุทธรำลึกถึงคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรื่องราวของสามเณรตฤณ จึงไม่ใช่เพียงเรื่องของ “เด็กจำเก่ง” แต่เป็นภาพสะท้อนของความเพียร ความศรัทธา และการสืบต่อพระพุทธศาสนา ผ่านหัวใจเล็ก ๆ ที่ตั้งมั่นเกินวัย

สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง อายุ 7 ขวบ

สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง อายุ 7 ขวบ

อ่านข่าว

แม่ชี-สามเณรี-ภิกษุณี รู้จักเส้นทางธรรม "สตรี" ในพุทธศาสนา

สวดมนต์ข้ามปี "มหาจักรพรรดิ" เสริมบารมี ชีวิตดีรับปีม้า 2569

รวมพิกัด สวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคล รับปีใหม่ 2569